Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 10:20:21

Cảnh giác trước âm mưu xuyên tạc “lấy phiếu tín nhiệm”

Ngày đăng: 23/11/2023

QK2 – Quốc hội khóa XV đã thông qua và biểu quyết tán thành Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 đồng chí giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Trước đó, quá trình lấy phiếu tín nhiệm đã được các đại biểu Quốc hội thực hiện dân chủ, khách quan, nghiêm túc, công khai, minh bạch, đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật, được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm và đánh giá cao. 

Toàn cảnh phiên họp toàn thể kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ảnh: ĐỨC THẮNG

 

Thế nhưng, bất chấp thực tế đó, các đối tượng thù địch, phản động, cơ hội chính trị lại “bẻ lái” xuyên tạc, tung ra những luận điệu hết sức sai trái, lố bịch như: “Việc lấy phiếu tín nhiệm được hoài nghi sẽ là cái cớ để các phe nhóm quyền lực trong nội bộ Đảng Cộng sản dùng “phiếu kín” để triệt hạ nhau”; “việc lấy phiếu tín nhiệm là hình thức”; “không có gì thay đổi sau khi bỏ phiếu”; “tại sao không bỏ phiếu với các chức danh khác?”; tỏ vẻ quan tâm khi đưa ra yêu cầu rằng: “lấy phiếu tín nhiệm phải có “bất tín nhiệm” trong phiếu”… Đây là những luận điệu hết sức sai trái và xảo trá, vô căn cứ của những kẻ có mưu đồ chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Cần phải nhận thức đầy đủ rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn là một chủ trương quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội; góp phần đánh giá uy tín, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm. Đồng thời, đây cũng là sự cụ thể hóa chủ trương của Đảng về công tác cán bộ, giúp đảm bảo sự minh bạch và trách nhiệm trong công việc của các đại biểu Quốc hội. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội được sử dụng để đánh giá đội ngũ cán bộ do Quốc hội bầu, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Trung ương Đảng tiến hành công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV sắp tới. Như vậy, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu là một công việc hệ trọng của Quốc hội – Cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân để đánh giá đội ngũ cán bộ chủ chốt của Đảng, Nhà nước. Do vậy, hoàn toàn không có chuyện “thao túng”, “phe phái”, “lợi ích nhóm” hay “là hình thức”… trong công tác lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội như một số thông tin “lề trái” xuyên tạc!

Từ lâu, chúng ta đã quá quen với những luận điệu xuyên tạc trên các trang thông tin “lề trái” của các thế lực thù địch. Đây là những luận điệu không mới, thường xuyên lặp lại trước các sự kiện chính trị của Đảng, của đất nước và Quốc hội, nhất là trước các hội nghị bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ. Mục đích của những luận điệu trên là nhằm xuyên tạc công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước, tạo ra dư luận về cái gọi là “đấu đá nội bộ”, “tranh giành quyền lực”, “dùng “phiếu kín” để triệt hạ nhau”… Thực tế trước và sau khi Quốc hội ta lấy phiếu tín nhiệm, trên các trang mạng phản động đã xuất hiện nhiều bài viết, video clip với những thông tin xuyên tạc, thủ đoạn chống phá như: Tung ra các thông tin sai sự thật liên quan đến đời tư, công tác chuyên môn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đội ngũ cán bộ các cấp; tung ra các video clip được cắt ghép để minh họa cho cái gọi là “phe nhóm” trong nội bộ Đảng, Nhà nước; làm nóng lại những vấn đề phức tạp như chủ quyền quốc gia, vấn đề tôn giáo, dân tộc, nhân quyền, công tác đối ngoại đa phương và song phương; việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi)… để làm náo loạn thông tin, gây sự chú ý, hoài nghi của những người nhẹ dạ cả tin. Tuy nhiên, những âm mưu, thủ đoạn xảo trá, thâm độc mà các thế lực thù địch đang tìm cách kích động, chống phá nêu trên đã luôn được Nhân dân ta cảnh giác, đoán định, bóc mẽ và kiên quyết bác bỏ.

Có thể khẳng định rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV vừa qua là hoàn toàn thực chất, thể hiện quyền và đề cao trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trong việc lấy phiếu tín nhiệm, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch; đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người được lấy phiếu tín nhiệm. Những thông tin liên quan đến việc lấy phiếu và kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã được Quốc hội công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và được đông đảo quần chúng nhân dân quan tâm, tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt là, thông qua mức độ tín nhiệm sẽ giúp các cá nhân “tự soi”, “tự sửa”, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thiện bản thân, đáp ứng sự mong chờ, tin tưởng, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

Từ kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội vừa qua, một lần nữa cho thấy, các đại biểu Quốc hội là người có uy tín, trách nhiệm cao đối với công việc; đó là minh chứng rõ nét, sống động phản bác lại những thông tin sai trái, xuyên tạc. Do vậy, mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên, chiến sĩ trong LLVT nói riêng và các tầng lớp nhân dân nói chung cần phải tỉnh táo, theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Tuyệt đối không nghe, không xem, không đọc những thông tin xuyên tạc trên các trang mạng phản động để tránh rơi vào “bẫy thông tin” của các thế lực thù địch!

VŨ HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.