Thứ ba Ngày 23 Tháng 07 Năm 2024, 02:48:01

Uống nước nhớ nguồn là đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam

Ngày đăng: 03/07/2024

QK2 – Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào. Vì vậy, Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”

Thấm nhuần đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và lời dạy của Bác kính yêu, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng, biết ơn các Anh hùng liệt sỹ, quan tâm, chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, bệnh binh (TB, BB), gia đình liệt sỹ và người có công (NCC) với những chính sách cụ thể, thiết thực và phù hợp với từng giai đoạn lịch sử cách mạng. Đây cũng là chủ trương lớn, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện sâu sắc đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thể hiện tình cảm tri ân đặc biệt, trách nhiệm sâu sắc của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lâp, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Báo Quân khu 2 thăm hỏi, tặng quà gia đình Thương binh Thào Mí Thò, ở thôn Đoàn Kết, thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày TBLS (27/7/1947 – 27/7/2024).

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công; đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Tiếp tục cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người có công; bảo đảm chế độ ưu đãi người và gia đình người có công phù hợp với xu hướng tăng trưởng kinh tế, tiến bộ và công bằng xã hội”.

Đảng, Nhà nước không ngừng hoàn thiện, bổ sung thể chế, chính sách ưu đãi đối với NCC và thân nhân NCC. Đến nay, cùng với Pháp lệnh ưu đãi NCC, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành hàng loạt các chủ trương, chính sách hợp với lòng dân; mở rộng đối tượng hưởng chính sách ưu đãi, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện và phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của đất nước.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), cả nước hiện có trên 9,2 triệu NCC với cách mạng, trong đó gần 1,4 triệu NCC được hưởng chế độ ưu đãi và hơn 280 nghìn thân nhân NCC hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng. Hằng năm, Nhà nước dành hơn 32.000 tỉ đồng từ ngân sách để thực hiện chính sách ưu đãi NCC.

Trong 15 lần điều chỉnh, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi NCC gần đây luôn được quan tâm, điều chỉnh cao hơn mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức, LLVT. Đặc biệt, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 29/6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp, trong đó quyết nghị từ ngày 1/7/2024 điều chỉnh trợ cấp ưu đãi NCC với cách mạng theo mức chuẩn trợ cấp từ 2.055.000 đồng/tháng lên 2.789.000 đồng/tháng (tăng 35,7%, cao hơn 5,7% so với mức tăng lương 30% của cán bộ, công chức, viên chức, LLVT ); giữ nguyên tương quan hiện hưởng các mức trợ cấp ưu đãi người có công so với mức chuẩn trợ cấp.

Hằng năm, nhân các dịp lễ, tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán và dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7, Chủ tịch nước còn dành tặng hàng nghìn suất quà cho các đối tượng NCC. Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký Quyết định số 590/QĐ-CTN ngày 25/6 về việc tặng quà cho NCC với cách mạng. Theo đó, có 1.371.586 người được tặng quà của Chủ tịch nước với tổng kinh phí gần 420 tỷ đồng

Cùng với các chủ trương, chính sách ưu đãi về phụ cấp, trợ cấp đối với NCC, Đảng, Nhà nước còn đặc biệt quan chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCC, bảo đảm mỗi NCC đều được hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Cả nước hiện có 65 cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng chỉnh hình, phục hồi chức năng được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại và bố trí nhân sự đáp ứng yêu cầu chăm sóc, điều dưỡng NCC, nhất là thương binh, bệnh binh nặng.

Sau hơn 10 năm thực hiện Đề án Hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, cả nước có 393.707 hộ NCC được hỗ trợ cải thiện nhà ở với kinh phí khoảng 10.654 tỷ đồng. Đến nay, 100% hộ gia đình NCC trong toàn quốc có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; không còn hộ NCC thuộc diện hộ nghèo.

Bên cạnh đó, các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm sóc NCC đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, thực sự trở thành phong trào rộng khắp, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc ở tất cả các cấp, các ngành, địa phương , trở thành phong trào tự nguyện, tự tâm trong các tầng lớp nhân dân, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với NCC, tăng cường an sinh xã hội và xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Trong những ngày tháng 7 thiêng liêng và xúc động này, tại khắp các địa phương trong cả nước từ vùng sâu, vùng xa đến biên giới, hải đảo, ở đâu cũng có rất nhiều những hoạt động tri ân, đền ơn, đáp nghĩa đối với NCC được các cấp, các ngành, địa phương và LLVT tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, LLVT và địa phương cùng các tầng lớp nhân dân, thể hiện sâu sắc truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ ngồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa” của dân tộc.

Thế nhưng, những năm gần đây, nhất là trong dịp kỷ niệm Ngày TB-LS 27/7, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước luôn tim mọi âm mưu, thủ đoạn để xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với NCC, nhằm kích động chống phá Đảng, Nhà nước, từ đó hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng phủ nhận những cống hiến, hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sỹ và NCC và cho rằng đất nước được thống nhất, thanh bình như hôm nay không có những đóng góp của các Anh hùng liệt sỹ và NCC, kinh tế, xã hội chậm phát triển là do các chính sách xã hội, trong đó có chính sách quan tâm đến NCC…

Nguy hiểm hơn, chúng dùng mọi thủ đoạn để đánh đồng Anh hùng liệt sỹ, NCC hy sinh, cống hiến vì cách mạng với kẻ cam tâm làm tay sai cho thực dân, đế quốc, bán nước, hại dân;, chúng còn kêu gọi, tập hợp những đối tượng bất mãn, cơ hội lập ra các câu lạc bộ, hội, nhóm cựu chiến binh… hoạt động trái pháp luật, từ đó tuyên truyền, kích động, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin tham gia, gây mất an ninh trật tự…

Những thủ đoạn trên của các  thế lực thù địch tuy không mới nhưng nó làm suy giảm lòng tin của một bộ phận những người nhẹ dạ, cả tin trong quần chúng nhân dân, làm xói mòn thuần phong, mỹ tục, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cần tỉnh táo, nêu cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện sai trái, xuyên tạc đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn thô bỉ, thấp hèn của các thế lực thù địch.

Bài, ảnh: HÀO HÙNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.