Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 11:06:11

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024: Chặt chẽ từng khâu, chất lượng ngày càng cao

Ngày đăng: 23/11/2023

QK2 – Năm 2024, các tỉnh trên địa bàn Quân khu được Thủ tướng Chính phủ giao tuyển chọn hơn 10.000 công dân nhập ngũ vào các đơn vị quân đội, công an. Tính đến thời điểm này, cơ quan quân sự các cấp đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp hiệp đồng với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương để triển khai thực hiện tốt các bước trong quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Thanh niên xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) khám sơ tuyển NVQS, sẵn sàng nhập ngũ năm 2024.

Công dân Cao Ngọc Cường, sinh năm 2000, khu phố 2, phường Vân Cơ (Việt Trì, Phú Thọ) vừa tốt nghiệp đào tạo chính quy kỹ sư Ngành Điện tử – Viễn thông Học viện Kỹ thuật Quân sự (hệ dân sự) chia sẻ: Tôi vừa hoàn thành sơ tuyển sức khoẻ tại phường Vân Cơ, nay đang đợi khám tuyển ở cấp thành phố. Là công dân trong diện nhập ngũ, tôi thấy mình có đủ điều kiện sức khoẻ, phẩm chất chính trị và phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ công dân, đặc biệt là thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc với trách nhiệm cao nhất. Mặt khác, với tôi Quân đội là môi trường tốt sẽ giúp tôi rèn luyện toàn diện bản thân.

Qua tìm hiểu chúng tôi thấy, chất lượng tuyển chọn công dân nhập ngũ vào các đơn vị quân đội hằng năm ngày càng tăng, đặc biệt là số nam thanh niên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng tại các địa phương. Cụ thể, năm 2023 số lượng thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng nhập ngũ vào các đơn vị quân đội trên địa bàn Quân khu so với năm 2022 tăng 10,9%; con cán bộ nhập ngũ tăng 0,8%; thanh niên là đảng viên tăng 8,6%. Một trong những nguyên nhân để đạt được kết quả đó là sự vào cuộc của cơ quan quân sự các cấp đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nghiêm các thông tư, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành có liên quan. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu, cấp uỷ, chính quyền và các cơ quan, ban ngành đoàn thể của địa phương, đồng thời giải quyết tốt những vướng mắc, tồn tại ngay tại cơ sở.

Tuy nhiên, khảo sát tại một số địa phương thấy rằng, trong công tác tuyển quân tình trạng mất cân đối giữa các tiêu chuẩn trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của thanh niên ngày càng tăng như: Thanh niên các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa hạn chế về chiều cao, cân nặng, văn hóa. Thanh niên ở các địa bàn thành phố, thị xã nơi kinh tế phát triển lại xuất hiện khá nhiều các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, bệnh mắt… Đặc biệt, một số thanh niên hiện nay chưa có ý thức trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc, có biểu hiện ngại rèn luyện trong môi trường quân đội, nên đã tìm mọi cách trốn tránh thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Một số địa phương ở cấp cơ sở, sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể chưa quyết liệt, các chế tài xử lý còn chậm được sửa đổi, bổ sung nên chưa phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, từ đó phần nào đã ảnh hưởng đến công tác tuyển quân.

Thiếu tướng Đoàn Quốc Việt, Phó Tham mưu trưởng Quân khu cho biết, Bộ Tham mưu Quân khu đã tham mưu với Bộ Tư lệnh Quân khu thành lập các đoàn đi kiểm tra, kịp thời giúp các địa phương khắc phục những điểm còn tồn tại trong thực hiện các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao. Cùng với đó, Bộ Tham mưu đã chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan quân sự các địa phương thực hiện tốt chức năng là cơ quan thường trực phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các sở ngành, đoàn thể ở địa phương; đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an làm tốt bước xét duyệt về chính trị, không để công dân không đủ tiêu chuẩn về chính trị nhập ngũ; bảo đảm đủ chỉ tiêu, chất lượng tốt, không để xã trắng trong tuyển quân.

Tại các địa phương, cơ quan quân sự cũng đã làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn nhập ngũ từ khâu đăng ký, quản lý, phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ (đối tượng đăng ký NVQS từ đủ 17 tuổi; độ tuổi sẵn sàng gọi nhập ngũ từ 18-25 tuổi; công dân có trình độ ĐH,CĐ độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi). Đây là cơ sở để tham mưu cho hội đồng NVQS các cấp phân bổ chỉ tiêu, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Đại tá Lê Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cho biết: Năm 2024, tỉnh Điện Biên có gần 5.500 thanh niên trong diện nhập ngũ. Hội đồng NVQS các cấp sẽ tuyển chọn 900 công dân có đủ sức khoẻ, phẩm chất chính trị tốt nhập ngũ vào các đơn vị quân đội. Tính đến thời điểm này 129 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã hoàn thành công tác sơ tuyển sức khỏe NVQS. Điểm nổi bật năm nay là Hội đồng NVQS tổ chức sơ tuyển chặt chẽ, kết luận sức khỏe chính xác theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 16 ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế – Bộ Quốc phòng.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, cơ quan quân sự 13 huyện thành thị đã kịp thời tham mưu cho Hội đồng NVQS triển khai thực hiện nghiêm các quy định của trên về thực hiện chủ trương “tròn khâu”, với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”. Đến nay gần 10.000 thanh niên trong diện nhập ngũ đã có mặt tại 225 xã, phường, thị trấn để sơ tuyển sức khoẻ. Thượng tá Lê Anh Chiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Việt Trì chia sẻ: Ban CHQS thành phố đang phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong hiệp đồng với các ban ngành, đoàn thể ở các xã phường, đặc biệt cơ quan công an để hoàn thiện đầy đủ hồ sơ công dân nhập ngũ. Chúng tôi đang làm tốt công tác chuẩn bị cho khám tuyển cấp thành phố, đồng thời tổ chức, hiệp đồng chốt quân số với đơn vị nhận quân bảo đảm chất lượng tốt, theo đúng quy định.

Nhiệm vụ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 đang tiếp tục được cấp ủy, chỉ huy cơ quan quân sự các địa phương trên địa bàn Quân khu hoàn thành các khâu tiếp theo, theo đúng Thông tư quy định của Bộ Quốc phòng và các bộ ngành có liên quan. Cùng với đó các đơn vị nhận quân thuộc Quân khu đang tích cực làm tốt công tác tập huấn cán bộ chuẩn bị đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới.

Bài, ảnh: CAO XUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.