Chủ nhật Ngày 16 Tháng 06 Năm 2024, 05:10:07

LLVT Quân khu hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai

Ngày đăng: 27/05/2024

QK2 – Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2024 có chủ đề “Hành động sớm – Chủ động trước thiên tai”. Việc đưa ra chủ đề này nhằm tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai; sẵn sàng phương án ứng phó với thiên tai năm 2024.

Trước diễn biến phức tạp của khí hậu, thời tiết và hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra trong nhiều năm qua, Bộ Tư lệnh Quân khu đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt, phát huy vai trò nòng cốt cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và toàn dân quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, góp phần xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai. Theo số liệu thống kê sơ bộ, chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn Quân khu đã xuất hiện nhiều cơn mưa lớn, cục bộ gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân tại các tỉnh Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai… đặc biệt thiên tai đã làm thiệt hại nặng về doanh trại, cơ sở vật chất các đơn vị thuộc Đoàn KT-QP 326, ước tính hơn 2 tỉ đồng. Thiên tai đã tác động tiêu cực, kìm hãm sự phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương.

Huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) tổ chức diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ dưới nước cho các lực lượng sẵn sàng ứng phó cứu nạn

Đại tá Trần Văn Bắc, Phó Tư lệnh Quân khu nhấn mạnh: Với vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ này và trên cơ sở quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 28/NQ-CP, ngày 01/3/2023 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 30/8/2022 của Bộ Chính trị về phòng thủ dân sự đến năm 2030 và những năm tiếp theo, Bộ Tư lệnh Quân khu yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, làm cho cán bộ, chiến sĩ nhận thực đúng đắn, tầm quan trọng của nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn; xây dựng kế hoạch, phương án sát nhiệm vụ, trang bị, lực lượng và thường xuyên luyện tập; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của địa phương, doanh nghiệp để thống nhất phương án thực hiện “4 tại chỗ” nhằm giảm thiểu thấp nhất các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Những ngày này, tại các đơn vị thuộc Quân khu, bên cạnh việc thực hiện tốt các nội dung huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu thì đều có một điểm chung đó là sự chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Mỗi đơn vị đều xác định rõ kế hoạch và các phương án trong việc huy động lực lượng, phương tiện để triển khai nhiệm vụ trên địa bàn đóng quân khi có tình huống xảy ra.

Tại Lữ đoàn công binh 543, ngoài tổ chức lực lượng thi công các công trình, Lữ đoàn đã giao nhiệm vụ cho Tiểu đoàn 4 chuyên trách trong thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và thường xuyên luyện tập các phương án. Để làm tốt công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn, Lữ đoàn duy trì nghiêm các kíp trực chỉ huy, trực ban các cấp; chỉ đạo các đơn vị xây dựng, bổ sung hệ thống kế hoạch phòng, chống thiên tai, cháy nổ, tìm kiếm cứu nạn; đồng thời, xây dựng phương án ứng phó khi có thiên tai xảy ra trên địa bàn theo từng cấp độ rủi ro, nhất là ứng phó với thiên tai lớn, như: Siêu bão, động đất, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, cháy rừng, sự cố các hồ, đập thủy điện. Thượng tá Nguyễn Doãn Mạnh, Lữ đoàn trưởng khẳng định: Chúng tôi làm tốt công tác chuẩn bị về con người, trang bị. Ngay từ bây giờ tất cả các trang bị làm nhiệm vụ phòng chống lụt bão thường xuyên được kiểm tra hằng tuần; các trang bị đi kèm luôn đảm bảo 100% đã biên chế theo từng đội, từng người, trong đó phân công rõ nhiệm vụ từng người trong đội hình nên khi có tình huống là lên đường làm nhiệm vụ được ngay.

Tại Sư đoàn 316, cùng với nhiệm vụ huấn luyện cho các đối tượng, Sư đoàn đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực chỉ huy, bảo đảm thông tin liên lạc, duy trì quân số trực tại đơn vị; chủ động theo dõi nắm chắc tình hình diễn biến bão, tình hình mưa lũ trên địa bàn; giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các phương án, nhiệm vụ phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn; tổ chức luyện tập, truyền đạt các kinh nghiệm, nguyên tắc xử lý các tình huống trong phòng, chống bão lụt, an toàn hệ thống doanh trại, kho tàng và chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất sẵn sàng cơ động khi có lệnh. Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn cho biết: Mỗi Trung đoàn thuộc Sư đoàn đã chuẩn bị 2 đại đội chủ công, cùng với hơn 300 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng cơ động. Lực lượng này đã tổ chức huấn luyện chuyên sâu, bộ đội nắm rất chắc các nội dung, thành thục động tác, sẵn sàng hành quân dài ngày đi khắc phục hậu quả thiên tai khi có lệnh của cấp trên.

Bộ CHQS các tỉnh trên địa bàn đã tổ chức hội nghị hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị đứng chân trên địa bàn về các phương án phòng chống cứu hộ, cứu nạn. Đại tá Nguyễn Văn Xuân, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc thông tin: Năm nay, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động hiệp đồng với các ban, ngành chức năng, các địa phương, đơn vị trong và ngoài tỉnh từ rất sớm nhằm thống nhất phương án, sẵn sàng xử lý các tình huống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Ngoài lực lượng tiền phương thường trực của Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS các huyện, thành phố, các đơn vị hiệp đồng khác thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu, Công an tỉnh… đã sẵn sàng nhân lực, phương tiện vận tải, bảo đảm đủ vật chất sẵn sàng xử lý kịp thời, dứt điểm các tình huống xảy ra.

Có thể khẳng định trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu đã và đang chủ động triển khai nhiều phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, góp phần giảm thiểu thiệt hại, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Bài, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.