Thứ bảy Ngày 27 Tháng 02 Năm 2021, 07:14:25

Say mê sáng tạo để thêm trưởng thành

Ngày đăng: 06/10/2020

QK2 – Những năm qua, phong trào thi đua (PTTĐ) “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật” của Kho K79, Cục Kỹ thuật Quân khu đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Hàng năm, đơn vị luôn có từ 2 đến 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí trang bị (VKTB), phương tiện, góp phần giảm bớt công sức lao động, tạo niềm vui cho cán bộ, chiến sĩ say mê sáng tạo, đưa phong trào trở thành điểm sáng của ngành kỹ thuật Quân khu. Người tạo nên thành công đó, chính là Thiếu tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ nhiệm Kho K79, Cục Kỹ thuật Quân khu.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Bình kiểm tra nhân viên sửa chữa trang bị.

Có mặt tại Kho K79 trong ngày làm việc cuối tuần, khi đơn vị đang tổ chức bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa VKTB, phương tiện, chúng tôi nhận thấy không khí làm việc của cán bộ, nhân viên các phân kho, trạm xưởng nơi đây đều rất nhịp nhàng, náo nức. Tới đâu, cũng nghe mọi người tấm tắc ca ngợi về tác dụng, hiệu quả những sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Thiếu tá Nguyễn Thanh Bình được ứng dụng trong thực tế. Những sáng kiến của anh đã giúp anh em đơn vị giảm bớt công sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả làm việc, bảo đảm an toàn trong quá trình thao tác, tháo lắp, sửa chữa súng pháo, phương tiện ở đơn vị – những công việc theo suốt đời binh nghiệp mà những người lính thợ nơi đây phải tìm cách phục chế, trau chuốt mỗi ngày.

Đang cùng đồng đội hoàn thành công đoạn cuối của việc tháo lắp sửa chữa những khẩu pháo mặt đất 105mm để bàn giao cho các đơn vị hướng Tây trên địa bàn Quân khu, thấy chúng tôi Đại úy Đỗ Xuân Dũng, Xưởng trưởng Xưởng Sửa chữa Tổng hợp T81, Kho K79 phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, mỗi khi sửa chữa loại pháo này, chúng tôi đều rất vất vả và tốn nhiều thời gian, công sức tháo lắp những bộ phận to, nặng cồng kềnh của pháo. Nhưng từ khi có sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Vam tháo cơ cấu bịt kín hãm lùi đẩy lên pháo 105mm” của Thiếu tá Nguyễn Thanh Bình đã giúp chúng tôi thực hiện những công việc tháo lắp trở lên đơn giản và an toàn hơn rất nhiều”.

Nhìn những khẩu pháo mặt đất và pháo cao xạ to nặng cồng kềnh, vốn là những vũ khí được sử dụng trong chiến tranh trước đây, nay đã xuống cấp cùng thời gian; nhưng dưới bàn tay khéo léo, cùng niềm đam mê nhiệt huyết của những người lính thợ luôn miệt mài sửa chữa, nay đã trở lên bóng nhoáng, trơn tru hơn. Nhìn những nòng pháo sừng sững vươn dài thẳng tắp đầy kiêu ngạo, tự hào, khiến chúng tôi thêm hiểu và trân quý công việc những người lính thợ nơi đây.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, với đặc thù là đơn vị kho trạm, luôn quản lý, bảo quản, bảo dưỡng và sửa chữa lượng lớn VKTB, phương tiện của Quân khu, để hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên kho luôn tìm cách cải tiến, nâng cao chất lượng làm việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đây cũng chính là lý do để PTTĐ “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật” ở Kho K79 luôn phát triển mạnh mẽ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, đơn vị đã có 25 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng có hiệu quả; trong đó, Thiếu tá Nguyễn Thanh Bình có 5 sáng kiến được ứng dụng và tham gia Hội thi các cấp đạt giải cao, tiêu biểu như: "Vam tháo lò xo giảm xóc pháo cao xạ 37mm", "Máy nâng hạ bia tự động AK bài 2", "Thiết bị bắn tập súng K54", “Vam tháo cơ cấu bịt kín hãm lùi đẩy lên pháo 105mm” và “Vam tháo lò xo bù dầu hãm lùi pháo cao xạ 37mm”.

Với sự nỗ lực cố gắng và những thành tích đạt được, 5 năm qua, anh luôn được đơn vị đề nghị tặng thưởng Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở; được Bộ Tư lệnh Quân khu và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Đặc biệt, tháng 6 vừa qua, anh vinh dự là 1 trong 5 cá nhân tiêu biểu của LLVT Quân khu tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho K79 cho biết: “Năm 2019, đồng chí  Nguyễn Thanh Bình đã được bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm Kho. Trên cương vị công tác mới, anh luôn tích cực học tập, nghiên cứu, cùng với cấp ủy, chỉ huy lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hoàn thành tốt  nhiệm vụ. Những sáng kiến của anh đã góp phần truyền lửa đam mê và niềm vui lao động cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị”.

Bài và ảnh: VŨ HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *