Thứ hai Ngày 22 Tháng 04 Năm 2024, 03:51:11

Lính thợ đa tài

Ngày đăng: 16/02/2024

QK2 – Mùa xuân năm nay đối với Thiếu tá QNCN Lê Văn Tiến, Thợ sửa chữa, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 543 dường như tươi mới và tràn đầy nhựa sống hơn. Bởi sau những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, cống hiến sức lực và trí tuệ của mình vào việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu”, anh đã được cấp trên ghi nhận và tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2023.

Thiếu tá QNCN Lê Văn Tiến đang sửa chữa động cơ xe kamaz.

Được chỉ huy đơn vị giới thiệu, chúng tôi tìm gặp Thiếu tá QNCN Lê Văn Tiến khi anh đang làm nhiệm vụ sửa chữa động cơ xe. Một tinh thần làm việc nghiêm túc, sự cẩn thận, tỉ mỉ là những gì chúng tôi quan sát được khi đến nơi anh đang làm nhiệm vụ. Sau khi hoàn thiện một phần công việc, gạt vội vết dầu lấm lem trên trán, anh giới thiệu về công việc mà bản thân đang đảm nhiệm: Trên cương vị là thợ sửa chữa, bản thân phải luôn chấp hành nghiêm mệnh lệnh, các chế độ, quy định về bảo quản, bảo dưỡng trang bị xe máy, mệnh lệnh của trên; thường xuyên kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe, máy các loại trước và sau khi hoạt động. Tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất các nội dung biện pháp đảm bảo khắc phục sửa chữa trang bị kỹ thuật đạt kết quả tốt nhất…

Với trình độ chuyên môn vững vàng và tinh thần cầu thị, ham học hỏi, không chịu khuất phục trước bất cứ khó khăn, trở ngại nào, vì vậy ngoài nhiệm vụ sửa chữa trang bị xe máy, anh còn được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao cho đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác, như: Vận hành máy trộn bê tông, trực máy ép hơi, trực điện, nước… Với đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo không ngừng của mình, anh đã góp phần “hồi sinh” 105 đầu máy các loại. Nhờ vậy mà các công trình được thi công đúng theo kế hoạch và thời gian đề ra.

Bên cạnh niềm đam mê và tinh thần trách nhiệm dành cho công việc, anh còn có một tình yêu đặc biệt với công tác nghiên cứu khoa học. Bén duyên với công tác nghiên cứu khoa học cũng bởi từ thực tế công tác tại đơn vị. Nhận thấy nhiệm vụ xây dựng công trình đường hầm địa chất thi công phức tạp, nguy hiểm, đòi hỏi sử dụng biện pháp chống tạm bảo đảm an toàn trong thi công; trong khi đó, biện pháp chống tạm phải sử dụng đến số lượng cây chống, đinh đỉa lớn và dụng cụ cầm tay khác như: Xà beng, cuốc xẻng, dao tông… Khối lượng công việc lớn, nhân công, nhân lực có thời điểm chưa đáp ứng đủ, do đó, cần có giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tiết kiệm thời gian và nhân công, nhân lực… Trồng cây cũng đến ngày hái quả, sau nhiều đêm thức trắng anh đã nghiên cứu thành công sáng kiến “Búa rèn máy chạy điện”. Sáng kiến được áp dụng đã góp phần nâng cao hiệu quả gia công trong thi công đường hầm, giảm sức lực, nhân công, thời gian trong quá trình gia công cơ khí, đặc biệt trong quá trình rèn đinh đỉa phục vụ cho gia công chống tạm trong đường hầm.

Năm cũ đã khép lại với nhiều thành công dành cho người lính thợ đa tài. Tin tưởng rằng, bước sang năm mới, với tinh thần trách nhiệm dành cho công việc và tình yêu đối với công tác nghiên cứu khoa học, người lính thợ Lê Văn Tiến vẫn sẽ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa để tiếp tục khẳng định bản thân mình, xứng đáng là tấm gương sáng để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo.

Bài, ảnh: THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.