Thứ tư Ngày 23 Tháng 09 Năm 2020, 12:54:11

Người thầy tận tâm

Ngày đăng: 18/11/2019

QK2 – Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang". Lời dạy của Người đã gợi nhớ cho tôi đến Trung tá Nguyễn Văn Thức, Tổ trưởng tổ lý luận, Khoa Khoa học xã hội và nhân văn của Trường Quân sự Quân khu – Một thầy giáo trẻ năng nổ, tâm huyết và tận tâm, yêu nghề.

Sinh ra trong gia đình truyền thống cách mạng và ước mơ trở thành anh “Bộ đội Cụ Hồ”, năm 1995, Nguyễn Văn Thức thi đỗ vào Học viện Phòng không không quân. Quá trình học tập, công tác, anh luôn phát huy trách nhiệm, nhiệt huyết và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Năm 2013, anh được điều động công tác tại Trường Quân sự Quân khu.

Trung tá Nguyễn Văn Thức trao đổi bài học với học viên trong giờ nghỉ giải lao.

Bắt tay vào nhiệm vụ mới, Nguyễn Văn Thức tỏ rõ sự hăng say và lòng nhiệt thành. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, anh đã gặp rất nhiều khó khăn như: Thiếu kinh nghiệm trong giảng dạy, số lượng học viên đông, đa số là con em dân tộc, nhận thức không đồng đều, cơ sở vật chất dạy học còn hạn chế… Nhưng được sự động viên của chỉ huy khoa và các đồng nghiệp, anh đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, luôn chú trọng học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi, tích lũy kinh nghiệm. Với quan điểm không giấu dốt nên vấn đề gì không hiểu, nắm chưa chắc là anh hỏi; hỏi ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, hỏi trực tiếp hoặc qua điện thoại, đến khi nào nắm chắc mới thôi. Trong từng buổi huấn luyện, từng môn học, từng khóa học, từng đối tượng, anh vừa kết hợp huấn luyện vừa rút kinh nghiệm; ghi nhớ những nội dung khó, những tồn tại, hạn chế để buổi học sau, khóa học sau, đối tượng học sau rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế, từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy.

Trên cương vị người giáo viên, anh xác định rõ chức trách, nhiệm vụ của bản thân, luôn nhận thức rằng giáo dục đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhất, là nhiệm vụ góp phần khẳng định vị thế của Nhà trường và có ảnh hưởng lớn đến công tác huấn luyện của Quân khu. Không chỉ có vậy, trong nghiên cứu khoa học, anh luôn chủ động sáng tạo, suy nghĩ, tìm tòi cách làm hay, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Song song với đó, anh thường xuyên học hỏi tích lũy kiến thức, hoàn thiện phương pháp tác phong công tác, phát huy tư duy sáng tạo góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của Khoa nói riêng và của Nhà trường nói chung.

Với sự quan tâm, động viên của chỉ huy các cấp và tạo điều kiện giúp đỡ, phối hợp công tác của các cơ quan trong Nhà trường; cùng với sự nỗ lực của bản thân, Nguyễn Văn Thức đã gặt hái được nhiều thành tích: 2 đề tài đạt giải cấp Bộ; nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ, danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Nhà trường 5 năm liền (2014-2018) và nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến khác.

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Triệu Xuân Trường, Phó trưởng khoa, Khoa KHXH&NV chia sẻ: “Đồng chí Thức là một giáo viên mẫu mực, nhiệt tình, tâm huyết, có lối sống giản dị, được đồng nghiệp và học viên quý mến. Tuy là giáo viên trẻ nhưng thầy rất nỗ lực học hỏi, phấn đấu để đổi mới phương pháp giảng dạy. Nhờ vậy, môn học lý luận được học viên Nhà trường đón nhận và rất yêu thích. Đồng chí luôn được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp quý mến, học trò tin yêu”.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *