Thứ hai Ngày 23 Tháng 05 Năm 2022, 11:59:44

Người “giữ lửa” tình yêu với sách

Ngày đăng: 06/12/2021

QK2 – Tấm gương mà tôi muốn nhắc đến là Trung tá QNCN Đỗ Thị Thanh Hương, phụ trách thư viện thuộc Nhà văn hóa Quân khu. Chị không những là cán bộ thư viện cần mẫn, hết mình với công việc, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng mà còn tích cực tham gia các phong trào, cuộc thi do Quân khu và Cục Chính trị tổ chức.

Trung tá QNCN Đỗ Thị Thanh Hương giới thiệu gian trưng bày sách tại Lữ đoàn 168 nhân Ngày sách Việt Nam 21/4.

Còn nhớ năm 2006, chị được trên điều động về công tác tại Thư viện Quân khu 2, với những bỡ ngỡ ban đầu, chị ra sức học hỏi, nghiên cứu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Đến nay, sau 15 năm gắn bó với công tác thư viện, bằng niềm đam mê cháy bỏng, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận lực với công việc quản lý, bảo quản, sắp xếp các ấn phẩm, trang thiết bị phòng đọc, tạo thuận tiện cho cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị tới tra cứu, tìm đọc. Trước đây, thư viện Quân khu có nhiều loại sách, thiết bị chưa được sắp xếp hợp lý, khoa học, gây khó khăn trong việc tra cứu, tìm hiểu của bạn đọc, chị đã tham mưu cho Thủ trưởng cơ quan sắp xếp các đầu sách theo đúng nghiệp vụ.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay, Thư viện Quân khu có khoảng 19.000 ấn phẩm sách, báo, tạp chí với nội dung đa dạng, phong phú; trong đó có nhiều ấn phẩm quý mang tính giáo dục cao về lý luận chính trị, chủ nghĩa Mác- Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử truyền thống của Quân đội, Quân khu và  các cơ quan, đơn vị; các loại sách văn học của các tác giả nổi tiếng trong và ngoài nước, đáp ứng nhu cầu đọc, học tập, nghiên cứu, giải trí của cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, Thư viện còn thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các buổi tọa đàm với cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa của việc đọc sách; xây dựng, củng cố hệ thống tủ sách phòng Hồ Chí Minh, tủ sách pháp luật cho các đơn vị. Chị đã cùng đồng chí, đồng đội thực hiện gần 20 điểm trưng bày sách và 1.320 lượt tuyên truyền, giới thiệu sách trên Báo điện tử Quân khu 2 và hệ thống bảng tin, chương trình truyền thanh nội bộ; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động Ngày sách Việt Nam (21/4). Đặc biệt, trong dịp đại hội Đảng các cấp, đại hội phụ nữ cấp cơ sở và Đại hội Đại biểu Phụ nữ Quân khu lần thứ VI (2021-2026), những gian trưng bày sách, báo của Thư viện Quân khu luôn tạo ấn tượng, thu hút hàng trăm cặp mắt của các đại biểu và được cấp trên khen ngợi, đánh giá cao.

Để nâng cao chất lượng phục vụ tra cứu của độc giả, chị luôn tâm niệm, cán bộ thư viện là “linh hồn”,  đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả công tác thư viện. Cán bộ, nhân viên phục vụ bạn đọc đòi hỏi không chỉ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu, mà cần được trang bị tốt những kiến thức kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp. Chị tâm sự: Nhân viên thư viện luôn lấy độc giả làm trung tâm, luôn sẵn sàng phục vụ bạn đọc không chỉ trong ngày, giờ hành chính mà cả những ngày nghỉ, ngày lễ là việc làm thường xuyên. Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi kỹ năng giao tiếp, thái độ phục vụ để thu hút đông đảo độc giả đến thư viện. Đại úy QNCN Bùi Thị Thu Thủy, Phóng viên Báo Quân khu 2 đều đặn đến thư viện đọc và mượn sách mỗi tuần, phấn khởi cho biết: “Thư viện hiện nay cập nhật các đầu sách khá nhanh, nhân viên phục vụ nhiệt tình, thân thiện, hướng dẫn tận tình, chu đáo; thủ tục mượn, đổi, trả sách, báo rất thuận tiện, nhanh gọn. Đến đây, tôi không chỉ tìm được những tài liệu mình cần, mà còn được tiếp cận thêm những tài liệu bổ ích do nhân viên giới thiệu”.

Bằng tình yêu và niềm đam mê với công tác thư viện, những năm qua, Trung tá QNCN Đỗ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chỉ tính riêng năm 2021, chị được cấp trên tặng danh hiệu Chiến sĩ đua cấp cơ sở; đạt giải Ba cuộc thi tìm hiểu 75 năm LLVT Quân khu và tham gia thi Đại sứ văn hóa đọc cấp toàn quân đạt giải Nhì. Hy vọng trong những năm tiếp theo chị luôn là người “giữ lửa tình yêu với sách” để đưa sách đến gần hơn với bộ đội, hình thành thói quen, văn hóa đọc trong cơ quan, đơn vị.

Bài, ảnh: THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *