Chủ nhật Ngày 16 Tháng 06 Năm 2024, 04:08:20

Nghệ thuật trang trí trang phục người Xá Phó

Ngày đăng: 13/09/2022

QK2 – Với  đôi bàn tay khéo léo, phụ nữ Xá Phó (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã dệt nên những bộ trang phục đẹp, mang bản sắc riêng. Qua cách trang trí trên trang phục, cho thấy người phụ nữ Xá Phó đã đạt đỉnh cao của nghệ thuật trang trí, tạo hình và bố cục hoa văn.

Sắc màu trang phục truyền thống của phụ nữ Xá Phó.

Trang phục của phụ nữ Xá Phó, trên thân áo có đính các dải hạt cườm với nhiều nét hoa văn độc đáo mang giá trị thẩm mỹ cao. Hoa văn chủ yếu mang gam màu đỏ, trắng và xanh nổi bật trên nền chàm, tập trung trang trí ở 2 cánh tay và trước ngực. Trước ngực được đính mười hàng hạt cườm dọc theo thân áo, xung quanh là những hoa văn hạt cườm được đính theo hình hoa thị, hoa văn màu da con trăn, hình tam giác hay hình thoi có màu trắng, xanh, đỏ. Đường viền xung quanh được thêu rất cầu kỳ, tượng trưng cho rễ của cây đa. Hai bên cánh tay có nhiều loại hoa văn khác nhau, là những sọc ngang tay áo, chạy dọc theo ống tay được thêu nổi trên nền áo chàm đen với sự phối màu hài hòa. Viền tay được thêu theo hình tượng chân của con thạch thùng, của chim, cá.

Váy của phụ nữ Xá Phó được thiết kế hơi có độ xoè ở phía dưới để người mặc có thể dễ dàng di chuyển hay làm việc. Trên nền chiếc váy chàm màu xanh đen, hoa văn được tách ra làm 2 khối rõ rệt. Trên đầu váy thường là hoa văn đồi núi và hoa văn dao đỏ, phần chân váy là mảng hoa văn dày đẹp như dòng nước chảy, con sâu róm và hoa văn hình cây thông có màu trắng được thêu trang trí ngay bên trên.

Trang phục nam Xá Phó gồm có: Khăn, áo, quần, thắt lưng đều được làm thủ công bằng tay, với chất liệu là vải bông tự dệt, tự thêu có nhuộm chàm đen.  Áo chỉ có một kiểu độc nhất là nền áo màu chàm đen, xẻ ngực không cài cúc, xẻ tà hai bên sườn có trang trí hoa văn. Lưng áo được đính hạt cườm kép theo hình chữ “thập”. Cổ tay áo cũng được trang trí hoa văn hình cây cỏ, hình chữ vương và các đường viền được khâu hết sức cẩn thận, viền tay áo được nẹp thêm một viền vải màu khác với màu nền của áo để cho các sợi áo không bị bung ra khi lao động. Thân áo không có cổ bẻ hay tròn cao như một số dân tộc khác mà nó được khoét hơi sâu và được viền bằng một viền vải hoa nhỏ. Quần của nam giới Xá Phó là kiểu quần chân què, được may theo kiểu quần đũng chéo, kéo từ cạp xuống hai bên tạo thành ống quần. Cạp rời cắt ở phía ngoài sau đó mới ghép vào thân quần. Cạp không luồn chun nên khi mặc phải dồn về một phía và giắt sang một bên sau đó buộc dải rút. Ống quần rộng, mép ống được gấp vào trong bằng một đường nẹp nhỏ. Khăn được làm bằng nột mảnh vải đen có chiều dài 140cm, rộng 12cm, khi quấn gấp đôi theo chiều dọc của khăn và quấn như kiểu khăn xếp của người Kinh.

THU HUYỀN (st)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.