Thứ hai Ngày 26 Tháng 10 Năm 2020, 02:44:51

Lương Xuân Trịnh – “Đầu binh” mẫu mực

Ngày đăng: 11/08/2020

QK2 – Rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Hà Giang là nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, bởi thời tiết ở đây hết sức khắc nghiệt, nắng lắm, mưa nhiều, điều kiện ăn ở dã ngoại cũng rất khó khăn; quá trình thực hiện nhiệm vụ gặp những tình huống nguy hiểm… Tuy nhiên, ở Lữ đoàn Công binh 543 đã xuất hiện những tấm gương dũng cảm, dám xả thân vì nhiệm vụ. Trung sĩ Lương Xuân Trịnh, Tiểu đội trưởng là một điển hình.

Đại tá Nguyễn Công Phương, Chính ủy Lữ đoàn 543 trao Bằng khen của Chính ủy Quân khu tặng Trung sĩ Lương Xuân Trịnh.

Theo Đại tá Nguyễn Công Phương, Chính ủy Lữ đoàn, Trung sĩ Lương Xuân Trịnh là tiểu đội trưởng luôn nói đi đôi với làm; mẫu mực trong công việc, trong chấp hành chế độ quy định; hòa đồng với anh em đồng đội, được mọi người quý mến. Điển hình nhất là trong thời gian qua, khi Lữ đoàn quán triệt nhiệm vụ tổ chức rà phá bom mìn, vật nổ để phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Lương Xuân Trịnh đã báo cáo chỉ huy đơn vị tình nguyện xung phong thực hiện nhiệm vụ. Quá trình rà phá tại điểm cao 1509 thuộc thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, Binh nhất La Văn Nguyện người cùng tổ với Trịnh phát hiện ra vị trí có nhiều mìn, lựu đạn bố trí rất hiểm hóc, phức tạp và báo cáo với tổ trưởng là Trung úy QNCN Vũ Văn Quỳnh. Thấy đó, Lương Xuân Trịnh đã báo cáo với tổ trưởng và xung phong thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm này. Với kinh nghiệm và tính gương mẫu của người tiểu đội trưởng, vì thế tổ trưởng Vũ Văn Quỳnh đã nhất trí cho Trịnh thực hiện nhiệm vụ tại vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Tuy nhiên quá trình tháo gỡ không may gặp “bẫy” mìn làm Trịnh bị thương ở vùng bụng, cánh tay và mặt. Đây là tấm gương làm cho tất cả cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn rất cảm phục về tinh thần vì đồng đội, sẵn sàng nhận những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm và cũng sẵn sàng chấp nhận rủi ro nếu có. Lữ đoàn chúng tôi đã phát động phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương của Trung sĩ Lương Xuân Trịnh. Đặc biệt, ngày 31 tháng 7 vừa qua, Chính ủy Quân khu Trung tướng Trịnh Văn Quyết đã ký Quyết định tặng Bằng khen cho Trung sĩ Lương Xuân Trịnh, vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật liệu nổ phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.  

Để minh chứng trường hợp bị thương của Trung sĩ Lương Xuân Trịnh, Đại tá Lê Anh Tuấn, Lữ đoàn trưởng khẳng định: Đây là “bẫy” mìn nằm ở vị trí có mật độ dày đặc và đan xen các loại. Quả lựu đạn phát nổ này là loại lựu đạn nổ ngay, lựu đạn không có thời gian dữ chậm ngòi nổ mà khi nụ xòe phát lửa thì tia lửa phụt thẳng vào hạt nổ, gây nổ lựu đạn tức thì. Thường các loại lựu đạn có thời gian dữ chậm ngòi nổ khoảng từ 3 đến 4 giây, để người sử dụng lựu đạn có thời gian xử lý, nhưng riêng quả phát nổ hôm đó là loại lựu đạn nổ tức thì”.

Thượng tá Nguyễn Xuân Việt, Phó Chính ủy Lữ đoàn cho biết: Khi gặp  Lương Xuân Trịnh, trong rưng rưng nước mắt, Trịnh đề nghị với chúng tôi: “Thủ trưởng đừng thông báo với gia đình em vì gia đình em ở xa và hiện tại kinh tế đang còn rất khó khăn; bố, mẹ em đang phải tập trung để chăm sóc ông nội bị ốm và một đứa cháu nội còn nhỏ; anh chị của em thì làm ăn xa; em sẽ cố gắng khắc phục và rèn luyện, trong thời gian tới sẽ bình phục và đề nghị thủ trưởng cho em được tiếp tục lên thực hiện nhiệm vụ cùng anh em”. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bố mẹ Trịnh đều làm ruộng ở xã Minh Chuẩn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, điều kiện kinh tế gia đình còn rất nhiều khó khăn, trong khi đó ông nội của Trịnh bị tai biến nằm bất động mấy chục năm. Trịnh là con thứ hai trong gia đình nhưng cũng chỉ được học hết lớp 9 phải nghỉ học để phụ giúp bố, mẹ. Anh trai của Trịnh đã xây dựng gia đình nhưng thường xuyên bươn chải làm ăn xa. Điều mà Trịnh không muốn gia đình biết một phần sợ bố mẹ lo cho mình, phần vì khi bố, mẹ về thăm sẽ tốn kém, vất vả và không có người ở nhà chăm sóc ông nội.

Gương mẫu trong công việc, nhiệt tình giúp đỡ anh em đồng đội, Lương Xuân Trịnh còn được chỉ huy Lữ đoàn và đồng đội đánh giá là người sống có trách nhiệm, yêu thương gia đình, luôn gương mẫu trong mọi công việc, luôn khiêm tốn học hỏi, được mọi người tin yêu quý mến. Trung sĩ Lương Xuân Trịnh thực sự là một “đầu binh” mẫu mực. Nhiều người còn gọi Trịnh là Tiểu đội trưởng xung kích “bông hoa rừng” trong quá trình thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật nổ ở miền sơn cước nơi địa đầu Tổ quốc.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *