Chủ nhật Ngày 17 Tháng 01 Năm 2021, 03:44:46

Kỳ tích trên núi đá

Ngày đăng: 27/12/2019

QK2 – 23 năm gắn bó với mảnh đất Hà Giang, với Thiếu tá QNCN Nguyễn Tiến Trọng, Nhân viên tài chính Đội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị (SX và XDCSCT) số 8, Đoàn KT-QP 313 từng nếp sống, con người nơi đây đã trở nên rất đỗi thân quen, như gia đình, như ruột thịt và là quê hương thứ hai của anh.

Trong chuyến công tác đến Đoàn KT-QP 313, chúng tôi đã không giấu nổi sự ngạc nhiên khi tận mắt mục sở thị vườn tăng gia tươi tốt của Đoàn trong cái lạnh cắt da, cắt thịt tới thấu xương, giữa những dãy núi đá tai mèo sừng sững bao bọc xung quanh. Trung tá Lê Trọng Thủy, Trưởng ban Dân vận Đoàn cười bảo: Đây là sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ sĩ quan, QNCN, TTTTN của Đoàn đấy ạ! Nhưng có một đồng chí đã góp công lớn trong kỳ tích này, đó là đồng chí Trọng,  chuyển công tác xuống Đội SX và XDCSCT số 8 gần năm nay.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Trọng chăm sóc vườn bí tăng gia của đơn vị.

Qua tìm hiểu, được biết, Thiếu tá QNCN Nguyễn Tiến Trọng là người con của đất Tổ Phú Thọ, từ khi nhập ngũ tới nay, anh đã công tác, lập gia đình và gắn bó tự nhiên với mảnh đất này. Ở lâu trên vùng đất khắc nghiệt, anh thấu hiểu được sự thiếu thốn nguồn thực phẩm trong những ngày đông giá rét nơi đây. Vì vậy, cuối năm 2016 khi nhận công tác tại Đoàn KT-QP 313, được chỉ huy giao nhiệm vụ tăng gia sản xuất của đơn vị, anh đã trăn trở rất nhiều. Nắm được điều kiện khí hậu thời tiết, thổ nhưỡng của vùng núi đá, anh đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu từ các phương tiện thông tin đại chúng, kết hợp học hỏi kinh nghiệm canh tác của người dân, tự mình mày mò thử nghiệm, triển khai trồng các loại rau, quả phù hợp, năng suất cao. Sự nỗ lực của anh đã được đền đáp bằng những luống rau xanh tươi, những giàn bí trĩu quả mọc lên giữa cao nguyên núi đá, đảm bảo cung cấp đủ lượng rau xanh cho đơn vị. Không chỉ dừng lại ở đó, anh cũng chủ động tham mưu giúp chỉ huy Đoàn triển khai thực hiện mô hình dự án trồng nấm, nuôi chim bồ câu và lợn đen phát triển tốt.

“Cán bộ Đoàn KT-QP 313 chúng tôi rất đa di năng! Đồng chí Trọng không chỉ giỏi tăng gia mà cũng là một cán bộ dân vận giỏi.”: Anh Thủy cho biết thêm. Anh Trọng là người luôn tích cực đi thôn bản nắm tình hình và làm công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; từ những mô hình tăng gia sản xuất của mình, anh cũng giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo như: Hướng dẫn người dân thôn Giang Nam, Lùng Đooc, Cốc Nghè (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên) nuôi dê hay mô hình nuôi lợn đen ở thôn Nặm Ngặt đạt hiệu quả; việc nào anh cũng sẵn sàng sắn tay vào làm, đổ đường bê tông nông thôn, thu hoạch lúa, ngô, tổng dọn vệ sinh khu vực Đài tưởng niệm, giúp đỡ hộ nghèo xóa nhà tạm… Không những vậy đồng chí Trọng còn là một cây văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao sôi nổi của đơn vị.

Trung tá Ma Văn Huy, Chính trị viên Đội SX và XDCSCT số 8 cho biết: Đồng chí Trọng là một cán bộ gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, nhất là việc chủ động tham mưu giúp chỉ huy Đội thực hiện công tác tăng gia, chăn nuôi thiết thực và mang lại hiệu quả cao. Với bản chất giản dị, hòa đồng, đồng chí luôn đoàn kết tốt với đồng chí, đồng đội, gần gũi và được nhân dân địa phương rất quý mến.

Cán bộ trẻ chúng tôi học hỏi được nhiều điều từ anh Trọng, anh không chỉ là một tấm gương về sự nỗ lực, sáng tạo trong công việc mà còn luôn gần gũi, chỉ bảo tận tình khi chúng tôi có điều gì chưa hiểu, chưa biết. Thiếu úy QNCN Nguyễn Quốc Anh, Nhân viên quân y Đội SX và XDCSCT số 8, Đoàn KT-QP 313 hồ hởi chia sẻ.

Bài, ảnh: THÙY DUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *