Chủ nhật Ngày 25 Tháng 10 Năm 2020, 06:20:54

“Con đường nhanh, hiệu quả nhất đi tới thành công”

Ngày đăng: 25/06/2020

QK2 – Đã gần hết giờ làm việc buổi trưa nhưng những tiếng ồn của máy móc, động cơ, khói bụi trong nhà xưởng cộng với cái nắng, nóng oi nồng trên miền đất trung du Phú Thọ cũng không làm nhụt ý chí, quyết tâm của người cán bộ trẻ đang say sưa cắt gọt, lắp ghép để cho ra đời đứa con “sáng kiến” của mình. Đó là Đại úy Bùi Thanh Đại, Đại đội trưởng, Đại đội sửa chữa 38, Lữ đoàn tăng thiết giáp 406 đang cùng với đồng đội gia công hoàn thiện “Thiết bị đa năng tháo lắp bộ phận hành động, quạt gió trên xe Tăng”.

Trước thực trạng phương tiện kỹ thuật đã qua nhiều năm sử dụng, vật tư thay thế khan hiếm, thiếu đồng bộ, đã khiến Đại úy Bùi Thanh Đại nhiều đêm thức trắng, trằn trọc, trăn trở. Câu hỏi “Làm gì để nâng cao chất lượng bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật giảm bớt công sức bộ đội, giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn?” cứ luôn đau đáu trong suy nghĩ, tiềm thức. Và chính điều đó đã thôi thúc anh say sưa tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật hiệu quả.

Đại đội trưởng Bùi Thanh Đại thực hành huấn luyện bộ đội thông qua sáng kiến “Huấn luyện lái đêm”.

Từ những trăn trở, đau đáu đó và sau nhiều lần thử nghiệm, có cả thành công và thất bại, những đứa con “sáng kiến” của Bùi Thanh Đại lần lượt ra đời đáp ứng sự kỳ vọng, mong mỏi của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Sáng kiến “Bình hút chất lỏng bằng khí nén” năm 2017; sáng kiến “Huấn luyện lái đêm” năm 2018;  “Thiết bị đa năng tháo lắp bộ phận hành động, quạt gió trên xe Tăng” năm 2019… Tất cả các sáng kiến trên khi áp dụng vào thực tế đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Huy, Lái xe tăng T54, khi áp dụng sáng kiến “Thiết bị đa năng tháo lắp bộ phận hành động, quạt gió trên xe Tăng” cho rằng: Khi sửa chữa bảo dưỡng bộ phận hành động, li hợp quạt gió trên xe tăng T54 và T55, người thợ và các thành viên kíp xe trong quá trình huấn luyện, tháo lắp và sửa chữa tốn nhiều công sức, thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe bộ đội và hiệu quả không cao, dễ xảy ra mất an toàn. Sáng kiến có vai trò quan trọng góp phần không nhỏ trong việc khai thác sửa chữa, bảo quản, bảo dưỡng các cụm máy chi tiết của xe tăng thiết giáp. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, đảm bảo an toàn hơn trong quá trình tháo lắp phục vụ trong quá trình huấn luyện và sửa chữa, thay thế, bảo quản, bảo dưỡng.

Chia sẻ về hiệu quả những sáng kiến của Đại úy Bùi Thanh Đại khi áp dụng vào thực tiễn công tác, Trung úy QNCN Lưu Văn Tuấn, Thợ sửa chữa Đại đội 38 phấn khởi cho biết: Với đặc thù công việc hoạt động trong môi trường vất vả, tốn nhiều công sức bộ đội như ở Đại đội sửa chữa chúng tôi, những sáng kiến của đồng chí Đại đã đem lại nhiều hiệu quả, vừa góp phần nâng cao hiệu suất công việc, vừa giảm thiểu được nhân công, công sức.

Không chỉ sáng tạo, trách nhiệm, trong công việc, Đại úy Bùi Thanh Đại còn luôn là một cán bộ trẻ nhiệt huyết. Trên cương vị được giao là Phó Bí thư Chi bộ, Đại luôn trách nhiệm, gương mẫu trong lời nói và việc làm, chân thành, giản dị, hòa đồng trong cuộc sống, nhiệt tình, tận tụy trong công việc. Trao đổi với chúng chúng tôi, Đại chia sẻ: “Ai cũng vậy, đặc biệt là những cán bộ trẻ như chúng tôi đều cũng có những băn khoăn, trăn trở để tìm ra phương pháp hiệu quả trước những việc khó, việc mới. Tôi luôn tâm niệm, hãy cống hiến trí tuệ, sự sáng tạo, lòng nhiệt tình, tâm huyết của tuổi trẻ để xung kích đi đầu trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Chỉ có như vậy mới là con đường nhanh nhất, hiệu quả nhất đi tới thành công”.

Quả vậy! Hàng ngày, khi thực hiện nhiệm vụ cùng với Đại, chúng tôi thấy được sự khoa học trong công việc của anh, tất cả nhiệm vụ đều được anh nghiên cứu, lên kế hoạch cụ thể trước khi triển khai cho cấp dưới. Vậy nên công việc, nhiệm vụ của đơn vị luôn đúng tiến độ và đạt kết quả cao. Không chỉ vậy, vào ngày nghỉ hay những khoảng thời gian rảnh rỗi, chúng tôi lại thấy hình ảnh miệt mài của anh nếu không phải ở bên bàn làm việc với công việc chuyên môn hay tìm tòi, nghiên cứu những sáng kiến ở nhà xưởng thì sẽ ở trên sân thể thao hăng say tổ chức cho đơn vị hoạt động vui chơi, thể thao trong ngày nghỉ. Đó là tình cảm gắn bó, thân thiết, chan hòa của Đại với anh em đồng chí, đồng đội như những người thân trong gia đình. Dù ở cương vị công tác nào, Đại cũng tận tâm, tận tụy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Với những thành tích đã đạt được, Đại úy Bùi Thanh Đại luôn được các cấp ghi nhận, đánh giá cao và trao tặng nhiều phần thưởng: Giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Quân khu; cán bộ Đoàn xuất sắc tiêu biểu toàn quốc và đạt Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn năm 2018. Đặc biệt, với 3 năm liên tục (2017-2019), Bùi Thanh Đại đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đây chính là thành quả xứng đáng của chuỗi thời gian dài phấn đấu, cống hiến, nhiệt huyết – Anh đã trở thành tấm gương điển hình phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” để cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị noi theo.

Bài, ảnh: QUỐC HOÀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *