Chủ nhật Ngày 16 Tháng 06 Năm 2024, 04:44:11

Con đường mang tên người anh hùng bắt sống tướng Đờ Cát

Ngày đăng: 30/05/2024

QK2 – Cách đây 70 năm, quân và dân ta đã sát vai chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất nơi chiến hào; trải qua “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non”, quân và dân ta đã vượt lên mưa bom, bão đạn để cắm lá cờ Quyết chiến, Quyết thắng trên nóc hầm tướng Đờ Cát (De Castries).

Một góc tuyến đường Tạ Quốc Luật tại thành phố Điện Biên Phủ.

Một trong những chiến sĩ góp công vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc có Anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân Tạ Quốc Luật, người con của quê lúa Thái Bình. Gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam ngày 14/8/1945 và được kết nạp vào Đảng ngày 6/1/1949, Anh hùng LLVT nhân dân Tạ Quốc Luật đã trực tiếp tham gia hơn 20 chiến dịch với trên 100 trận đánh trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, với cương vị Đại đội trưởng Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312, ngày 7/5/1954, Tạ Quốc Luật dẫn đầu một tổ xung kích gồm 5 chiến sĩ đã tiến vào Sở Chỉ huy quân Pháp để bắt sống tướng Đờ Cát và bộ tham mưu của địch tại cứ điểm Điện Biên Phủ. Với những chiến công trên, Tạ Quốc Luật được phong tặng Anh hùng LLVT nhân dân vào ngày 16/12/2004.

Để luôn tưởng nhớ và tri ân công lao của Anh hùng Tạ Quốc Luật, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã đặt tên đường mang tên ông. Tuyến đường Tạ Quốc Luật được tỉnh đầu tư và nâng cấp có chiều dài 1.110m; mặt cắt đường 13,5m, điểm đầu từ ngã ba cầu Mường Thanh, điểm cuối tiếp giáp ngã ba đi xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên. Con đường mang tên Anh hùng Tạ Quốc Luật nằm ngay cạnh hầm Đờ Cát, nơi ghi dấu chiến công của ông và các chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng, quên mình vì hòa bình, độc lập tự do cho Tổ quốc.

Trong niềm xúc động, tự hào có mặt tại buổi lễ gắn biển tên đường mang tên người bố của mình, bà Tạ Thanh Bình, con gái Anh hùng Tạ Quốc Luật chia sẻ: Bố tôi là người may mắn được tham gia trận đánh đó và đã hoàn thành nhiệm vụ, để gia đình chúng tôi có được niềm vui và vinh dự như hôm nay. Thay mặt gia đình, tôi xin cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận những đóng góp của thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, hiến trọn tuổi thanh xuân cho quê hương, đất nước.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ khẳng định: Dù chiến tranh đã lùi xa, đất nước hòa bình độc lập nhưng tên tuổi của Anh hùng Tạ Quốc Luật mãi mãi được ghi nhận trong trang sử vàng oanh liệt của dân tộc, của Quân đội và trong niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Ông là tấm gương sáng cho bao thế hệ nơi đây học tập và noi theo. Tuyến đường được gắn biển sẽ nhắc nhở mỗi người dân Điện Biên nói riêng, nhân dân và du khách nói chung về công lao, cống hiến của các thế hệ cha anh đối với độc lập, tự do của dân tộc và để nhớ về một thời gian khổ nhưng vô cùng vinh quang với chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.