Thứ ba Ngày 23 Tháng 07 Năm 2024, 03:54:27

Nỗ lực vượt khó, gắn bó giúp dân

Ngày đăng: 03/07/2024

QK2 – Đồng Văn (Hà Giang) là huyện miền núi, biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Tình hình an ninh nông thôn ở một số nơi còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp; các thế lực thù địch không ngừng lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá. Nhiệm vụ, tư duy về công tác quân sự, quốc phòng (QS,QP) yêu cầu ngày càng cao… Những vấn đề trên đòi hỏi LLVT địa phương phải không ngừng nỗ lực vượt khó, xây dựng cơ quan, đơn vị (CQ,ĐV) VMTD, trở thành điểm tựa vững chắc của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, góp phần củng cố, giữ vững “thế trận lòng dân” nơi biên cương của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Đồng Văn giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Trung tá Hoàng Văn Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đồng Văn cho biết, với chức năng là “đội quân công tác”, những năm qua, Đảng ủy Quân sự, Ban CHQS huyện luôn tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong huyện quán triệt, giáo dục, nâng cao nhận thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) và nhân dân các dân tộc trong huyện nắm chắc vị trí, vai trò, tầm quan trọng của nhiệm vụ QS,QP địa phương nơi địa bàn biên giới. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện cho bộ đội thường trực và DQTV bảo đảm chặt chẽ, đúng, đủ nội dung, chương trình theo kế hoạch, sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương. Nhờ vậy, 100% cuộc diễn tập ở các cấp gắn với kết quả huấn luyện các đối tượng trong LLVT huyện hằng năm đều đạt yêu cầu, trong đó có trên 80% khá, giỏi; tham gia hội thi, hội thao quốc phòng các cấp đạt 100% khá, giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, bên cạnh việc chủ động khắc phục khó khăn về điều kiện địa bàn và yêu cầu ngày càng cao của công tác QS,QP địa phương, xây dựng CQ,ĐV VMTD, Ban CHQS huyện Đồng Văn còn quan tâm tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đẩy mạnh phát triển kinh tế, chăn nuôi gia súc, gia cầm, phòng chống thiên tai, xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân dân ngày càng gắn bó, tạo sức mạnh thành đồng bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Trung tá Ngũ Thuận Quyền, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Quân sự, Chính trị viên Ban CHQS huyện Đồng Văn cho biết, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ QS,QP địa phương, nhất là trên địa bàn miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn như Đồng Văn, cấp uỷ, Ban CHQS huyện thường xuyên quán triệt, giáo dục, động viên CB,CS hiểu rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng, niềm vinh dự, trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nơi tuyến đầu. Do đó, mọi CB,CS trong LLVT huyện luôn xác định rõ trách nhiệm, nêu cao tinh thần cảnh giác, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao.

Một trong những việc làm thể hiện tinh thần chủ động nỗ lực khắc phục khó khăn, gắn bó giúp dân đã được cán bộ, đảng viên, nhân viên, chiến sĩ Ban CHQS huyện Đồng Văn thực hiện trong thời gian qua đó là, hằng năm, Ban CHQS huyện đã tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức chặt chẽ công tác huấn luyện quân sự; tổ chức bồi dưỡng, giáo dục kiến thức QPAN cho các đối tượng. Trong quá trình huấn luyện, nhất là huấn luyện DQTV, Ban CHQS huyện đã chủ động lồng ghép làm công tác dân vận, giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới, tổ chức vệ sinh, phát quang đường giao thông nông thôn các xã, bản; giúp các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa nhà cửa, thu hoạch hoa màu, cải tạo ruộng vườn, nương rẫy; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, ăn ở hợp vệ sinh; xây dựng các công trình vệ sinh, chuồng trại gia súc, gia cầm, hố đổ rác ra xa chỗ ăn ở của các hộ gia đình.

Đặc biệt hằng năm, CB,CS Ban CHQS huyện Đồng Văn đều tự nguyện đóng góp mỗi người một ngày lương hỗ trợ các gia đình chính sách, các hộ nghèo và các gia đình quân nhân đang phục vụ tại ngũ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh. Cùng với đó, mỗi năm, Ban CHQS huyện cũng dành một phần kinh phí TGSX để hỗ trợ thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, các già làng, trưởng bản trong những dịp lễ, tết.

Cũng theo Trung tá Ngũ Thuận Quyền, để các hoạt động giúp dân có hiệu quả, với tinh thần trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân để nghe dân nói, nói cho dân hiểu và làm cho dân tin, hằng năm, Đảng uỷ Quân sự, Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch phân công cán bộ, đảng viên phụ trách, giúp đỡ từng xã; các đảng uỷ viên phụ trách cụm xã (3-4 xã) để tham mưu, hướng dẫn cấp uỷ, chính quyền các xã, các chi bộ thôn bản thực hiện đúng quy trình, nguyên tắc sinh hoạt Đảng, tổ chức lễ kết nạp đảng viên; tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính, kiến nghị của nhân dân…, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương ngày càng vững mạnh, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh ngay từ cơ sở.

Với tinh thần chủ động, nỗ lực khắc phục khó khăn cùng những biện pháp, cách làm cụ thể, hết lòng vì dân của CB,CS Ban CHQS huyện Đồng Văn trong những năm qua là cơ sở quan trọng để LLVT huyện Đồng Văn giữ vững và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, xây dựng “thế trận lòng dân” nơi địa đầu của Tổ quốc ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài, ảnh: SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.