Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 09:58:06

Cần trang bị kỹ năng sử dụng xe điện đúng cách

Ngày đăng: 28/07/2023

QK2- Theo các chuyên gia, xe điện là bất kỳ loại xe nào chạy bằng động cơ điện thay vì động cơ đốt trong. Khác với các dòng xe động cơ đốt trong, hoạt động dựa trên nguyên lý đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và tạo ra khí thải, thì xe điện không gây ra bất cứ vấn đề gì về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là khí thải và tiếng ồn.

Duy trì nền nếp chế độ kiểm tra trang bị phòng cháy, chữa cháy tại đơn vị. 

Xe điện bao gồm cả ô tô, xe máy, xe đạp điện hiện nay đã trở thành phương tiện giao thông khá phổ biến, thân thiện với môi trường được nhiều người trên thế giới sử dụng, trong đó có Việt Nam. Lợi ích đem lại từ xe điện thì hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, việc sử dụng xe điện đúng cách, trong đó có việc phòng chống cháy, nổ nhất là trong thời điểm nắng, nóng thì không phải ai cũng biết.

Thống kê thời gian gần đây cho thấy, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ cháy, nổ xe điện, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Qua các vụ việc, nguyên nhân được xác định chủ yếu là do sử dụng và sạc điện ắc quy, pin không đúng cách dẫn đến cháy nổ.

Theo Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, Bộ Công an, để phòng tránh cháy nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản liên quan đến cháy, nổ xe điện, người dùng nên trang bị 4 kỹ năng sử dụng xe điện đúng cách.

Thứ nhất, cần lựa chọn, sử dụng xe điện bảo đảm chất lượng, đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền kiểm định theo quy định; tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Thứ hai, thực hiện sạc điện theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền và an toàn khi sử dụng; không sạc điện cho phương tiện khi phát hiện thiết bị sạc hoặc phương tiện gặp lỗi; khi ắc quy, pin có dấu hiệu phù, nứt… cần thay thế ắc quy, pin mới.

Đặc biệt, sau khi sử dụng phải chờ bình điện nguội khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu sạc, không sạc ngay sau khi chạy xe, không sạc quá 8 giờ liên tục. Trong quá trình sạc điện phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố; ngừng sạc điện trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, tuyệt đối không sạc qua đêm và không có người lớn ở nhà.

Thứ ba, không được tự ý điều chỉnh thông số kỹ thuật của phương tiện, thiết bị khác so với yêu cầu kỹ thuật của phương tiện; khi thay thế các thiết bị, linh kiện, ắc quy, pin, bộ sạc… cần chú ý lựa chọn đúng chủng loại ắc quy, pin phù hợp.

Thứ tư, đối với xe ô tô điện, cần sạc tại những trạm dành cho ô tô đã được cấp phép theo quy định hoặc sử dụng bộ sạc tại nhà nhưng phải bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy theo tiêu chuẩn và hướng dẫn của nhà sản xuất. Các trạm sạc điện, khu vực sạc điện phải được duy trì, đáp ứng các yêu cầu về giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan đối với các khu vực xung quanh và trang bị phương tiện về phòng cháy, chữa cháy theo quy định; có phương án xử lý tình huống cháy nổ tại khu vực sạc điện.

VIỆT CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.