Chủ nhật Ngày 16 Tháng 06 Năm 2024, 04:46:32

Bệnh viện Quân y 109: Tri ân sâu nặng nghĩa tình

Ngày đăng: 22/05/2024

QK2 – Những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tổ chức thu dung, khám, điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ, thương binh, bệnh binh và nhân dân các dân tộc trên địa bàn Quân khu, Bệnh viện 109 (Cục Hậu cần Quân khu) còn thực hiện tốt công tác dân vận, tổ chức Chương trình khám bệnh dã ngoại, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí và tặng quà hỗ trợ các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương trên địa bàn Quân khu. Những việc làm nghĩa tình đó đã được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao; góp xây dựng hình ảnh gần gũi, thân thiện của người thầy thuốc quân y, làm toả sáng phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Quân y Bệnh viện 109 cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường.

Cùng đoàn công tác Bệnh viện 109 gồm 30 cán bộ y, bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao đã mang theo đầy đủ các trang thiết bị khám bệnh và thuốc men về khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc cho các đối tượng người có công, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc). Mới hơn 6 giờ sáng, tại Trạm Y tế xã Yên Lập đã chật cứng người. Mặc dù đã được cán bộ các khu dân cư thông báo, hiệp đồng thời gian tới khám cụ thể từ trước, nhưng nhiều người, đặc biệt là các cụ già đã cùng nhau về trạm y tế từ rất sớm. Không để mọi người chờ đợi, đoàn công tác phải đẩy lịch khám lên trước thời gian quy định, khiến mọi người càng thêm cảm kích.

Đồng chí Khổng Tiến Duyệt, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Yên Lập cho biết, xã Yên Lập có tỷ lệ người già tương đối cao; trong đó có nhiều đối tượng chính sách là người có công với cách mạng, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù là địa phương đứng chân trên địa bàn gần các trung tâm, cơ sở khám chữa bệnh của huyện, của tỉnh nhưng nhiều người già trong xã có tâm lý ngại làm phiền con cháu nên rất ít đi khám bệnh. Thế nhưng, khi nghe tin có đoàn bác sĩ Bệnh viện 109 về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí thì mọi người ai nấy đều rất phấn khởi chờ đợi và rất tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các bác sĩ quân y.

Đã nhiều tuần nay, ông Dương Văn Lập, 70 tuổi (xã Yên Lập) cứ thấy đau rát từng cơn ở sau thắt lưng bên phải nhưng chưa có điều kiện đi khám, kiểm tra sức khoẻ. Đang lúc lo lắng chưa biết bệnh tình của mình thế nào thì nghe tin có đoàn cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện 109 về khám bệnh cho bà con nên ông rất mừng và rủ thêm mấy ông bạn già trong xóm tới khám từ rất sớm. Sau khi được các bác sĩ siêu âm, chẩn đoán ông bị sỏi thận phải 0,3cm và kê đơn, căn dặn cách dùng thuốc đúng liều khiến ông rất yên tâm.

Bước ra từ khu vực bàn cấp thuốc miễn phí, cầm gói thuốc và tờ hướng dẫn cách sử dụng thuốc trên tay, ông Đào Văn Được, 76 tuổi ở thôn Phủ Yên 2 phấn khởi chia sẻ: “Trước đây tôi cũng có vài ba lần đi khám, kiểm tra sức khoẻ định kỳ tại một số cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn, nhưng chưa bao giờ được các bác sĩ thăm, khám kỹ, tư vấn sâu về tình hình sức khoẻ một cách tận tình, chu đáo như các bác sĩ Bệnh viện 109. Tôi thực sự rất tin tưởng bởi trình độ và tâm đức của những người thầy thuốc quân y”.

Không chỉ khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách tại vị trí tập trung ở Trạm Y tế xã, đoàn công tác Bệnh viện 109 còn cử các y, bác sĩ mang theo trang bị và thuốc men tới tận nhà thăm, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho những người có công với cách mạng và người già yếu đi lại khó khăn. Cụ Khổng Thị Bân, 95 tuổi ở thôn Phủ Yên 1, là vợ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, xúc động chia sẻ: Mấy ngày nay thời tiết thay đổi, tôi thấy trong người rất đau mỏi, đi lại khó khăn, toàn thân cứ bứt dứt khó chịu, ăn không ngon miệng, ngủ không ngon giấc… Nay được các bác sĩ quân y tới tận nhà thăm, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà nhiều thế này nên tôi rất yên tâm. Cảm ơn các thầy thuốc “Bộ đội Cụ Hồ”!.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá, BSCK2 Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Bệnh viện 109 cho biết, mặc dù bệnh viện còn nhiều khó khăn, nhưng hằng năm, Bệnh viện luôn dành một phần kinh phí tham gia làm công tác dân vận, thực hiện chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí, tặng quà tri ân các đối tượng chính sách và nhân dân tại những địa phương trên địa bàn Quân khu; đồng thời giúp đội ngũ y, bác sĩ ở địa phương nâng cao năng lực chẩn đoàn, xây dựng phác đồ điều trị những bệnh thông thường và thực hiện tốt công tác quản lý, theo dõi điều trị dự phòng ở tuyến cơ sở.

Sau một ngày làm việc khẩn trương, hết lòng vì nhân dân, các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 đã thăm, khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 người với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Đây là việc làm thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ Bệnh viện 109 đối với những người có công với cách mạng, người già, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực hưởng ứng Phong trào “Quân đội chung tay vì sức khoẻ cộng đồng”; đồng thời là dịp để đơn vị và địa phương giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc trong cán bộ, nhân viên bệnh viện và nhân dân địa phương, nhất là thế hệ trẻ hôm nay – Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Phó Giám đốc Bệnh viên 109 khẳng định.

Bài, ảnh: SƠN DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.