Thứ năm Ngày 09 Tháng 04 Năm 2020, 05:36:41

Binh nhất Sùng Mí Lử không tham của rơi

Ngày đăng: 08/03/2020

Hai ngày qua, câu chuyện về sự trung thực của Binh nhất Sùng Mí Lử, chiến sĩ Trung đội thông tin, Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Công binh 543 (Quân khu 2) được biểu dương trước toàn đơn vị khi có hành động nhặt được của rơi, trả người đánh mất, được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cảm phục.

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Việt, Phó chính ủy Lữ đoàn Công binh 543, quá trình thực hiện nhiệm vụ canh gác, ca từ 23 giờ ngày 5-3 đến 0 giờ ngày 6-3, Binh nhất Sùng Mí Lử nhặt được một chiếc ví màu đen, bên trong có gần 4 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng, mang tên Đặng Minh Đức. Chờ đúng giờ báo thức hôm sau, Sùng Mí Lử nhanh chóng báo cáo toàn bộ sự việc với chỉ huy đơn vị. Chủ nhân của chiếc ví được xác định là Đại úy Đặng Minh Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Công binh 543, đóng quân ở đơn vị lẻ về lữ đoàn công tác, do sơ ý để rơi chiếc ví trong khuôn viên đơn vị.

Binh nhất Sùng Mí Lử không tham của rơi
Binh nhất Sùng Mí Lử (thứ hai từ trái sang) và đồng đội. Ảnh: NHẬT ĐẶNG.

Trao đổi với chỉ huy lữ đoàn, chúng tôi được biết, Sùng Mí Lử sinh năm 1997, dân tộc Mông, nhập ngũ tháng 2-2019, quê ở thị trấn Mèo Vạc (Mèo Vạc, Hà Giang), đã có vợ và hai con trai, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Đặc biệt, sau khi sinh mổ đứa con trai thứ hai, sức khỏe vợ Lử rất yếu, trong khi phải đảm đương gần một héc-ta nương ngô, sắn, nguồn thu nhập chính nuôi sống cả gia đình. Thương vợ sớm khuya tần tảo, từ ngày vào bộ đội, hằng tháng với khoản phụ cấp ít ỏi của mình, Lử không quên chắt chiu, dành dụm một phần, nhờ chỉ huy đơn vị gửi về phụ giúp vợ nuôi hai con nhỏ. Điều khiến Sùng Mí Lử yên tâm phần nào, đó là trước ngày lên đường nhập ngũ, vợ chồng Lử được lãnh đạo cùng các ban, ngành đoàn thể thị trấn Mèo Vạc quan tâm, phát động quyên góp ủng hộ, xây tặng gia đình căn bếp vốn đã xuống cấp nghiêm trọng. Khi được hỏi về việc làm của mình, Lử cười hiền: “Lúc ấy, trong đầu em nghĩ rằng, người đánh rơi chiếc ví chắc đang rất lo lắng, nên em chỉ mong nhanh đến giờ báo thức để báo cáo trung đội trưởng…”.

Còn Đại úy Đặng Minh Đức, sau nhận lại toàn bộ tài sản, anh xúc động và càng thêm khâm phục tính trung thực của chiến sĩ trẻ người dân tộc Mông. Điều đáng nói, quê Lử ở địa bàn miền núi, biên giới, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, nhưng tuyệt nhiên không tham của rơi, thể hiện đúng bản chất, truyền thống, tư cách trong sáng Bộ đội Cụ Hồ, một tấm gương tiêu biểu để cán bộ, chiến sĩ đơn vị học tập, noi theo.

NGUYỄN HỒNG SÁNG – QĐND 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *