Thứ bảy Ngày 28 Tháng 01 Năm 2023, 11:39:17

Bản Cỏi – Quyến rũ và yên bình

Ngày đăng: 15/06/2022

QK2 – Bản Cỏi nằm giữa vùng lõi của vườn quốc gia Xuân Sơn, thuộc xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Cách trung tâm huyện Tân Sơn khoảng 5km. Bản Cỏi là ngôi làng cổ xưa nhất của người Dao Tiền. Do có loài gà chín cựa, một loài vật tưởng như chỉ có trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh mà bản Cỏi hiện nay được nhiều người biết tới. Từ một khu dân cư heo hút nằm sâu trong vùng lõi Vườn Quốc gia Xuân Sơn, nay bản Cỏi trở thành địa điểm thu hút được nhiều khách du lịch.

Những căn nhà nhỏ xinh ở bản Cỏi.

Khi bước chân vào cổng bản, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên đủ sắc màu, những thửa ruộng bậc thang và sương sớm huyền ảo đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Xung quanh bản Cỏi được bao bọc bởi những đồi chè xanh bát ngát, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những búp chè non nối tiếp nhau từ đỉnh đồi tới thung lũng tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Đồi chè ở bản Cỏi nằm san sát nhau và chỉ cao vừa đủ để du khách tham quan vào sáng sớm ngắm đọt chè trong sương sớm hay cảnh người dân hái chè. Cùng với những đồi chè là rừng cọ và cánh đồng bậc thang nối tiếp nhau chạy dọc cả con đường dài gần chục cây số  tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp và yên bình. Du khách còn được tận mắt chiêm ngưỡng những nếp nhà nhỏ xinh nằm nép mình bên cánh rừng xanh bạt ngàn. Đó là những căn nhà nhỏ được làm bằng gỗ và lợp mái lá cọ, bạn như có cảm giác đang lạc giữa chốn tiên cảnh. Đây cũng là địa điểm lý tưởng bạn có thể lựa chọn để nghỉ ngơi giữa buổi trưa nắng hè, mái nhà lợp từ lá cọ khô nên rất mát và có hương thơm tự nhiên.

Đến với bản Cỏi bạn còn được ghé thăm bản làng của người Dao Tiền để tìm hiểu cuộc sống của người dân và phong tục tập quán. Mặc dù không còn sinh sống ở lưng chừng núi Ten như trước, nhưng phong tục tập quán của người dân vẫn còn nguyên vẹn. Trong đó phải kể tới kiến trúc nhà lợp bằng lá cọ, trang phục dân tộc, lễ cấp sắc, điệu múa cầu thần, làng nghề truyền thống dệt vải, nấu rượu… Bản Cỏi rất nổi tiếng với đặc sản gà chín cựa từng để tiến vua, gắn liền với sự tích Sơn Tinh – Thủy Tinh. Thịt gà chín cựa nổi tiếng dai ngon, thơm và đậm đà hơn so với những giống gà khác.

Bản Cỏi Phú Thọ hội tụ đủ mọi yếu tố từ thiên nhiên, con người và ẩm thực, xứng đáng là điểm đến lý tưởng để thư giãn vào dịp cuối tuần "đi trốn" cùng hội bạn thân sau những giờ làm việc mệt mỏi.

THU HUYỀN (st)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.