Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 10:47:50

Ấm tình quân dân trước thềm xuân mới

Ngày đăng: 20/01/2018

 

QK2 – Vào những ngày cuối cùng của năm Đinh Dậu, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc không khỏi vui mừng khi lần đầu tiên được đón đoàn cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 về khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn xã. Chính vì vậy mà ngay từ sáng sớm, nhân dân nơi đây đã tập trung đông đủ tại Trạm y tế chờ đến lượt khám.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 109 tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Là một trong những người có mặt sớm nhất, bà Nguyễn Thị Tho, thôn Quế Nham, xã Đồng Quế cho biết: “Tôi bị chứng đau dạy dày hàng chục năm nay. Tuổi già sức yếu, kinh tế thì khó khăn, nên ít có điều kiện đến các bệnh viện lớn để khám sức khỏe. Cũng may đúng dịp giáp Tết lại được các thầy thuốc bộ đội về tận xã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho dân, chúng tôi phấn khởi lắm”.

Trong số hàng trăm người dân được bộ đội khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, chúng tôi đều nhận thấy niềm vui hiển hiện qua từng ánh mắt, nụ cười của họ. Ông Vũ Nam Thành, 71 tuổi, thương binh hạng 2/4, thôn Đoàn Kết, xã Đồng Quế là một trong những bệnh nhân như thế. Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm và tư vấn sức khỏe, ông Thành không giấu nổi niềm vui: “Bác sĩ bảo sức khỏe tôi cơ bản tốt, có điều huyết áp và men gan hơi cao, vì vậy cần hạn chế uống bia rượu, tích cực tập thể dục, ăn nhiều rau, quả”. Cụ Nguyễn Thị Lộc, 79 tuổi, thôn Quế Trạo, xã Đồng Quế cũng góp vui câu chuyện: “Người dân đến khám mỗi lúc một đông, các thầy thuốc bộ đội phải làm việc liên tục vất vả, vậy mà ai cũng vui vẻ, nhiệt tình, hướng dẫn tỷ mỷ từng người cách uống thuốc, cách chăm sóc sức khỏe, đúng là Bộ Cụ Hồ, bộ đội của dân, thật là quý hóa”.

Theo dõi quá trình làm việc của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Quân y 109 tại xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, chúng tôi còn nhận thấy, ngoài sự tận tâm, chú đáo, hết lòng phục vụ nhân dân tại khu vực trung tâm, Bệnh viện còn cử một số y bác sĩ giàu kinh nghiệm đến tận nhà các đối tượng chính sách sức khỏe yếu để thăm hỏi, tặng quà, thăm khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí. Đón những hộp thuốc nặng nghĩa ân tình từ tay Đại tá Bùi Quang Lưu, Giám đốc Bệnh viện Quân y 109, cụ Nguyễn Thị Hoa, 83 tuổi, mẹ liệt sĩ, thôn Quế Trạo A, xã Đồng Quế nước mắt lưng tròng, nói không nói thành lời. Con trai của cụ là ông Nguyễn Đức Văn cho biết, mấy năm nay, sức khỏe cụ Hoa suy giảm rõ rệt. Mỗi khi có bộ đội đến thăm, cụ lại xúc động, nhớ về người con trai cả đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Công Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Quế cho biết, mặc dù là một trong các xã nông thôn mới của huyện Sông Lô, nhưng đời sống của người dân trên địa bàn đa phần còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, trên địa bàn toàn xã có 180 đối tượng chính sách, trong đó nhiều hộ hoàn cảnh còn vất vả. Vì vậy, việc các y bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 đến khám bệnh, tặng quà, chia sẻ với địa phương đúng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán đã để lại rất nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân, góp phần thắt chặt hơn tình cảm quân dân cá-nước.

Y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 hướng dẫn nhân dân xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cách sử dụng thuốc.

Được biết, đợt khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí tại xã Đồng Quế, huyện Sông Lô đợt này, Bệnh viện Quân y 109 đã huy động trên 30 cán bộ, y bác sĩ, trong đó có nhiều bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chuyên khoa sâu cho nhiều bệnh nhân.

Đại tá Phạm Minh Phú, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện: “Mỗi lần hành quân về cơ sở, đến với nhân dân là mỗi lần chúng tôi được rèn luyện y đức, nâng cao y thuật cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện, quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt hơn lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”, xây dựng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo, đem đến sự hài lòng cho người bệnh, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân, góp phần tô thắm hình ảnh “Người thầy thuốc Quân y, Bộ đội Cụ Hồ”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.