Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 08:35:46

Sâu nặng tình đồng đội ở Trung đoàn 82

Ngày đăng: 14/10/2021

QK2 – Là một đơn vị bộ binh, đóng quân trên địa bàn hướng Tây của Quân khu, Trung đoàn 82 hiện quản lý hàng nghìn chiến sĩ, chủ yếu đến từ các tỉnh miền núi, biên giới như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La. Do vậy, các chiến sĩ đa phần là người dân tộc ít người, trình độ, nhận thức không đồng đều, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Song với tình cảm đồng chí, đồng đội sâu nặng, các chiến sĩ đã cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, giúp đỡ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ.
Binh nhất Hạng A Chứ, dân tộc Mông, nhà ở xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, nguyên chiến sĩ Đại đội 10, Trung đoàn 82 đã xuất ngũ được hơn một năm nay nhưng anh vẫn thường xuyên gọi điện thăm hỏi cán bộ đơn vị, tình cảm dạt dào như ngày vẫn còn tại ngũ. Vì trong 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, gia đình Hạng A Chứ gặp rất nhiều chuyện buồn. Nhập ngũ được 3 tháng thì bố anh bị bệnh qua đời. Nhận được tin, đơn vị đã cử một số cán bộ, chiến sĩ đưa Chứ về tận nhà chịu tang bố và thăm viếng chu đáo. Chưa đầy một năm sau mẹ anh lâm bệnh nặng và cũng từ trần. Biết gia cảnh của Chứ rất khó khăn, cán bộ, chiến sĩ đại đội tự nguyện quyên góp được gần chục triệu đồng và cử đoàn cán bộ cùng Chứ về nhà lo chu toàn việc hiếu trước sự ngỡ ngàng của cả gia đình và xóm làng. Chỉ thời gian ngắn sau, do ảnh hưởng mưa lũ nhà của Chứ bị hư hỏng, hoa màu bị thiệt hại nặng. Khi biết chuyện, Đại úy Nguyễn Đình Tuấn, Chính trị viên Đại đội 10 đã báo cáo cấp trên hỗ trợ khó khăn đột xuất được 5 triệu đồng. Cùng với số tiền Hạng A Chứ tiết kiệm phụ cấp được gửi cán bộ, đã giải quyết chế độ phép đặc biệt cho Chứ về lo liệu cho gia đình. Nhờ đó mà cuộc sống của vợ con, gia đình anh Chứ sớm được ổn định. Nên dù đã xuất ngũ về địa phương nhưng trong sâu thẳm lòng mình, Hạng A Chứ luôn nhớ về tình cảm đồng chí đồng đội, tình nghĩa cán binh đã chia sẻ, đồng hành và giúp đỡ anh trong lúc khó khăn nhất cuộc đời. Không chỉ Chứ mà rất nhiều người thân, vợ con anh cũng luôn trân trọng, nhớ mãi về tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân mà các chiến sĩ Trung đoàn 82 dành cho gia đình.

Chỉ huy Trung đoàn 82 bàn giao số tiền hỗ trợ sửa chữa, cải tạo nhà mới cho gia đình Phàn Láo Lở (Tháng 12 năm 2019).

Với Binh nhất Phàn Láo Lở, quê ở bản Ma Ly Chải, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 4 khi đang huấn luyện tân binh thì bị bệnh viêm não mô cầu. Ngay lập tức Lở được quân y và chỉ huy đơn vị đưa đi các bệnh viện từ tuyến cơ sở đến Bệnh viện 108 chữa trị. Tuy nhiên, do bệnh tình diễn biến nặng, khó thuyên giảm trong thời gian quân ngũ Phàn Láo Lở chủ yếu nằm trên giường bệnh. Song chỉ huy đơn vị thường xuyên cử quân y và chiến sĩ chăm sóc, nuôi dưỡng, kể cả những lúc gia đình xin được đưa về nhà chữa trị. Đến nay Lở đã hết thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhưng với nghĩa tình đồng chí, đồng đội, chỉ huy đơn vị vẫn tạo điều kiện cho Lở chữa trị bệnh, cấp đầy đủ phụ cấp, tiền ăn và các chế độ, tiêu chuẩn khác. Không những vậy trong một lần đến thăm gia đình Phàn Láo Lở, Đại úy Vàng Văn Thiên, Chính trị viên Tiểu đoàn 4 đã báo cáo thủ trưởng cấp trên trích 80 triệu đồng ngân sách từ nguồn quỹ “Ngôi nhà 100 đồng” để sửa chữa, cải tạo lại ngôi nhà cho gia đình của Lở. Cuối năm 2019 chỉ huy đơn vị đã về gia đình bàn giao số tiền hỗ trợ cho gia đình và chính quyền địa phương sửa chữa, cải tạo lại ngôi nhà của gia đình Lở. Nay người thân trong gia đình của Lở được sống trong ngôi nhà ấm tình đồng đội.
Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều câu chuyện cảm động về tình đồng chí đồng đội trong những năm vừa qua ở Trung đoàn 82. “Đơn vị là nhà, đồng chí đồng đội như là anh em” có lẽ không chỉ là khẩu hiệu nữa mà từ lâu đã trở thành phương châm hành động, là việc làm hàng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82. Tình cảm đó đã ăn sâu vào trái tim, khối óc của mỗi cán bộ, chiến sĩ, từng người luôn trân quý, nâng lưu gìn giữ như điều gì đó thiêng liêng cao quý nhất. Nhờ đó mà cả đơn vị đồng lòng như một, nhiệm vụ dù khó khăn, gian khổ đến mấy cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết một lòng, anh trên em dưới cùng nhau phấn đấu hoàn thành.
Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Phan Trọng Hiển, Phó chính ủy Trung đoàn 82 thổ lộ: Tình đồng đội không chỉ đầy ắp, vẹn nguyên với mỗi cán bộ, chiến sĩ khi còn đang công tác, mà kể cả đến lúc chuyển công tác hay xuất ngũ về địa phương, tình cảm trân quý đó vẫn được nâng lưu, giữ gìn. Thông qua hội CCB, hội cựu quân nhân, hội đồng ngũ các chiến sĩ đã thường xuyên gặp nhau ôn lại những năm tháng trong quân ngũ, giúp đỡ hỗ trợ nhau lúc khó khăn hoạn nạn, mọi vui buồn đều có nhau. Điều đó như là “liều thuốc bổ” tinh thần rất lớn khích lệ cán binh đoàn kết, thương yêu nhau, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.
Bài, ảnh: ĐÀO DUY 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.