Thứ tư Ngày 29 Tháng 05 Năm 2024, 02:36:12

Viettel là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam sở hữu băng tần 5G

Ngày đăng: 20/03/2024

QK2 – Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, Phiên đấu giá khối băng tần B1 (2500 MHz – 2600 MHz) cho mạng 5G do Công ty Đấu giá Hợp danh Quốc gia tổ chức. Sau 24 vòng đấu, Viettel đã đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần này trong vòng 15 năm. Sự kiện đặc biệt này đã đưa Viettel là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam đấu giá thành công quyền sử dụng tần số 5G.

Các kỹ sư của Viettel nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm các thiết bị 5G.

Băng tần 2500 MHz -2600 MHz được Bộ Thông tin và Truyền thông quy hoạch để triển khai các hệ thống thông tin di động theo tiêu chuẩn IMT-Advandced (chuẩn 5G, 4G) và các công nghệ tiếp theo.

Với Viettel, băng tần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây là băng tần hiệu quả để nhà mạng triển khai đồng thời cho cả mạng di động 4G và 5G, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ 4G hiện nay và chính thức cung cấp dịch vụ 5G. Đây cũng là băng tần tối ưu được vùng phủ với bán kính gấp 1,3 lần so với băng tần band C (3500 MHz).

Việc trúng đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện để triển khai mạng di động 5G là điều kiện cần thiết để Viettel đồng hành cùng xu thế phát triển về công nghệ viễn thông của thế giới, tiếp tục phát triển mạng 4G và chuyển đổi sang công nghệ 5G. Bên cạnh đó, đây còn là lộ trình để thúc đẩy phát triển hạ tầng số quốc gia, hệ sinh thái dịch vụ số, tạo ra động lực mới để tăng trưởng kinh tế và tăng năng suất lao động.

Viettel đã hoàn thành nghiên cứu, sản xuất hệ sinh thái sản phẩm 5G và thử nghiệm thành công trên mạng lưới, sẵn sàng thương mại hóa trong năm nay, đưa Việt Nam vào top 5 quốc gia đầu tiên làm chủ công nghệ 5G. Viettel cũng nghiên cứu thành công 2/3 chip set dành cho hạ tầng 5G; triển khai thành công trạm 5G đầu tiên trên mạng lưới sử dụng công nghệ chip ASIC hỗ trợ chuẩn mở Open RAN cho thiết bị vô tuyến 5G. Đồng thời, Viettel đã tiên phong tắt công nghệ 3G.

Đến nay, Viettel đã thử nghiệm thành công 5G ở hầu hết tỉnh, thành phố trong cả nước với hơn triệu lượt trải nghiệm. Hầu hết khách hàng tham gia trải nghiệm đều cảm nhận rõ rệt tốc độ 5G mang lại. Hiện tại, các thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu, sản xuất đã sẵn sàng để chạy triển khai trên băng tần 2500 MHz.- 2600 MHz. Viettel dự kiến trong năm nay sẽ khai trương và chính thức cung cấp thương mai dịch vụ 5G trên toàn quốc.

Ngoài khối “băng tần vàng” B1 vừa được Viettel đấu giá thành công, hai khối băng tần khác là C2 (3700 MHz -3800 MHz) và C3 (3800 MHz -3900 MHz) cũng sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đấu giá trong thời gian tiếp theo.

NGỌC LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.