Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 12:10:56

Tính thiết thực của đề tài vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 09/05/2022

QK2 – An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng con người, đặc biệt là ở các đô thị, khu công nghiệp… ngày càng có nhiều tác nhân độc hại bị phát hiện trong thực phẩm khiến dư luận hết sức lo ngại. Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ trong việc sử dụng các loại thực phẩm trên thị trường, nhóm cán bộ, nhân viên Đội Y học dự phòng (Cục Hậu cần Quân khu) đã nghiên cứu triển khai thực hiện thành công đề tài “Đánh giá kết quả giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại Quân khu 2”.

Trung tá Lê Văn Hùng, Đội trưởng Đội YHDP Quân khu chỉ đạo nhân viên lấy mẫu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá, Bác sĩ Lê Văn Hùng, Đội trưởng Đội Y học dự phòng (YHDP), Trưởng nhóm đề tài “Đánh giá kết quả giám sát VSATTP tại Quân khu 2” chia sẻ: Từ thực trạng thời gian qua, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở sản xuất hàng nhái, hàng giả sử dụng các hoạt chất sinh phẩm độc hại, như: Botulium trong thực phẩm đóng gói; melamine trong sữa; bột đá trong kẹo; aldehyde trong rượu… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi đó, do tính chất, yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm đời sống bộ đội nên các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu cũng thường xuyên phải mua thêm một số loại đồ ăn uống, nhu yếu phẩm ngoài thị trường mà không phải lúc nào cũng nắm chắc xuất sứ hàng hóa. Vì vậy, việc quản lý chất lượng, VSATTP sử dụng ở các bếp ăn tập trung là vấn đề đặc biệt quan trọng. Đó chính là điều mà cán bộ, nhân viên Đội YHDP luôn trăn trở nghiên cứu, đánh giá đưa ra những giải pháp khuyến cáo sử dụng VSATTP đối với các cơ quan, đơn vị.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, đề tài do cán bộ, nhân viên Đội YHDP thực hiện nhằm 2 mục tiêu: Đánh giá kết quả chất lượng nguồn lương thực, thực phẩm (LT, TP) và đề ra một số phương hướng, giải pháp thiết thực đảm bảo VSATTP ở các bếp ăn tập trung tại các cơ quan, đơn vị trong Quân khu; đặc biệt là tại các bếp ăn phục vụ hội nghị, đón tiếp các đoàn khách của Quân khu. Y sỹ Nguyễn Thị Thu Hường, Nhân viên Đội YHDP – là một trong 3 thành viên trong nhóm nghiên cứu đề tài cho biết: Để nâng cao chất lượng đề tài, các thành viên trong nhóm phải thực hiện phương pháp nghiên cứu tài liệu, nghiên cứu hồi cứu rất kỳ công trong 5 năm liên tục (từ tháng 01/2016 đến tháng 12/2020). Theo đó, trong 5 năm qua, nhóm đề tài đã tiến hành tổng cộng hơn 3.200 mẫu kết quả kiểm nghiệm LT,TP, rau, củ, quả các loại; dụng cụ cấp dưỡng, đồ dùng nhà ăn, nhà bếp bằng phương pháp test nhanh BCA. Trong đó, kết quả kiểm nghiệm LT,TP đồ uống, dụng cụ cấp dưỡng nhập từ bên ngoài là 1.347 mẫu, có 52 mẫu không đạt (chiếm 0,039%). Qua đó cho thấy, nguy cơ mất an toàn VSTP đã trở thành vấn đề đáng báo động.

Theo Trung tá, Bác sỹ Lê Văn Hùng- Trưởng nhóm đề tài cho biết, qua kết quả nghiên cứu, nhóm đề tài đã chỉ ra những nhiều nguyên nhân dẫn tới việc không đảm bảo VSATTP là do các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng còn tồn dư nhiều trong thực phẩm. Hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm chưa được kiểm soát, kiểm tra vệ sinh chặt chẽ. Cùng với đó là việc sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm không đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng chất phụ gia, hóa chất không được phép của ngành y tế; dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín; dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống; bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống bị nhiễm bẩn; không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm; người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da…là những vấn đề gây nên ngộ độc và nguyên nhân của nguồn lây bệnh cho người khác…. Do vậy, các cơ quan, đơn vị cần phải thường xuyên quan tâm tới việc kiểm soát VSATTP để bảo vệ sức khỏe bộ đội.

Được biết, thông qua kết quả đánh giá giám sát VSATTP, nhóm nghiên cứu đề tài đã hệ thống các khái niêm về VSATTP; chỉ ra những triệu chứng của ngộ độc thực phẩm; nguyên nhân mất ATVSTP; đồng thời đề xuất những biện pháp, kiến nghị đảm bảo VSATTP với các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu. Theo đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý VSATTP, bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho người và vật nuôi. Tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ vệ sinh trong giết mổ, sơ chế thực phẩm. Không nhập và sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc; hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn mua ngoài thị trường.  Thường xuyên chỉ đạo bộ phận quân nhu, quân y đơn vị tăng cường kiểm tra nhà ăn, bếp ăn, duy trì thực hiện đầy đủ 10 điều quy định VSATTP và 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm. Tích cực TGSX để chủ động nguồn thực phẩm an toàn trong đơn vị…

Đánh giá về tính thiết thực của đề tài, Đại tá, TTUT, Bác sỹ Hoàng Mạnh Khang, Trưởng phòng Quân y Quân khu khẳng định: Đề tài mà nhóm cán bộ, nhân viên Đội YHDP thực hiện là sản phẩm nghiên cứu có tính mới, sáng tạo, được tiến hành công phu, bài bản, có tính lý luận và thực tiễn cao. Đây chính là cơ sở để ngành Quân y Quân khu chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn kiểm tra, kiểm soát các hoạt động chế biến, giết mổ, sản xuất, kinh doanh, mua bán các sản phẩm phục vụ bộ đội bảo đảm VSATTP.

Bài, ảnh: VŨ HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.