Thứ ba Ngày 11 Tháng 08 Năm 2020, 04:55:38

Tận tình với nhân dân vùng gian khó

Ngày đăng: 04/12/2019

QK2 – Đã thành thông lệ, vào mỗi dịp cuối năm, các cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 lại thực hiện những chuyến đi thiện nguyện tới các vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn để khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân và chia sẻ, giúp đỡ ngành y tế cơ sở về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Năm nay, điểm đến của hành trình nghĩa tình và nhân ái đó là 3 xã Đông Cuông, Quang Minh, An Bình của huyện Văn Yên (Yên Bái), đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân các dân tộc nơi đây.

LAN TỎA NIỀM TIN HY VỌNG

Khi mặt trời bắt đầu ló rạng, cũng là lúc hàng nghìn người dân đã có mặt tại trụ sở UBND xã Đông Cuông – nơi đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chọn làm điểm tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn huyện Văn Yên. Trên khắp các con đường tiến về điểm khám bệnh, từng dòng người cứ nối bước nhau trong tiếng nói cười rộn rã. Tuy là người từng có nhiều năm tham gia các hoạt động khám bệnh cho đồng bào miền núi, nhưng Thiếu tá Lê Thị Uyên, cán bộ phòng Chỉ đạo Tuyến của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy tâm trạng của người dân đi khám bệnh lại vui đến vậy. Giải thích cho sự ngạc nhiên đó, Ông Hà Đức Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Văn Yên chia sẻ: “Đứng chân trên địa bàn miền núi, đi lại khó khăn, nhân dân 3 xã nơi đây ít có điều kiện đi khám bệnh ở các cơ sở y tế tuyến trên. Được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 dành tình cảm quan tâm, về khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí nên nhân dân ai nấy đều rất phấn khởi”.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho nhân dân tại xã Đông Cuông.

Ông Lò Văn Biên, 72 tuổi, ở xã Đông Cuông, nhà chỉ cách trung tâm xã chưa đầy 2 cây số, nhưng cả đêm ông cứ trằn trọc mọng đợi, dậy từ tờ mờ sáng để chống gậy tới đây nhờ các bác sĩ quân đội xem cho cái lưng bị đau và tức ngực, khó thở suốt mấy tuần nay.

Chị Mai Thị Hoa ở xã An Bình, lần đầu tiên đưa đứa con trai hơn 5 tuổi của mình đi khám bệnh cũng không giấu nổi niềm vui, xúc động chia sẻ: “Ở nhà cháu thường kêu đau bụng, đau tai và lười ăn, gia đình cứ nghĩ do cháu bị lạnh vì ăn mặc phong phanh nên đã dùng tinh dầu quế để xoa bóp nhưng không khỏi. Nay được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám cho biết, cháu bị bệnh viêm tai xương chũn và đau bụng giun. Bác sĩ đã cho thuốc và hướng dẫn, dặn dò rất cẩn thận. Gia đình tôi cảm ơn các bác sĩ quân đội nhiều lắm!” 

Anh Hoàng Văn Sơn, ở xã Quang Minh cũng hớn hở bộc bạch: “Tôi bị căn bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng, mẩn ngứa khắp người đã hơn tháng rồi. Nhà tôi nghèo không có tiền đi viện, nghe mọi người mách bảo, tôi đã vào rừng tìm lá cây thảo dược về sắc uống nhưng bệnh vẫn không khỏi. Nay được các bác sĩ quân đội khám bệnh, hướng dẫn cách giữ gìn vệ sinh và cho thuốc bôi, thuốc uống đầy đủ nên tôi rất yên tâm”.

TẬN TÌNH VỚI NHÂN DÂN NHƯ NGƯỜI THÂN RUỘT THỊT

Cùng các bác sĩ tới từng nhà khám bệnh cho các đối tượng chính sách, bệnh nhân nặng và người già yếu, Đại tá Chu Trọng Như, Trưởng phòng Chỉ đạo Tuyến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bộc bạch với chúng tôi: “Có đi đến tận nơi những địa bàn vùng sâu, vùng xa và các gia đình chính sách để khám bệnh cho người dân thì mới hiểu hết những khó khăn, vất vả của nhân dân với bao nỗi lo bệnh tật và cả niềm tin yêu của họ gửi gắm đến chúng tôi… Đó luôn là động lực để chúng tôi cố gắng, làm tốt trách nhiệm y đức của người thầy thuốc trước nhân dân”.

Trời càng về trưa, nhân dân ở các nơi tìm đến khám bệnh mỗi lúc một đông. Tại các bàn đăng ký danh sách phía ngoài, tới các bàn khám bệnh bên trong hội trường vẫn luôn chật cứng người chờ khám. Các y, bác sĩ phải làm việc thông trưa để phục vụ người dân, nhưng trên gương mặt của họ vẫn luôn nở nụ cười tươi và ân cần thăm khám, tư vấn sức khỏe cho mọi người.

Để chia sẻ công việc với cấp dưới, Trung tướng, GS, TS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cùng các đồng chí trong Ban giám đốc đã tới từng bàn khám, ân cần động viên, thăm hỏi và trực tiếp chỉ đạo các lực lượng chuyên môn thực hiện nhiệm vụ. Thấy được sự tận tình của các bác sĩ quân đội dành cho mình nên mọi người đều tự giác xếp hàng, sẵn sàng nhường lượt khám cho người già yếu và trẻ em; trật tự chờ đợi để nghe bác sĩ dặn dò, hướng dẫn cho người bệnh.

Với quyết tâm phục vụ nhân dân được nhiều nhất có thể, những ai đã tới đăng ký thì đều được khám bệnh. Bởi vậy, khi người dân cuối cùng rời bàn khám ra về với túi thuốc trên tay cũng là lúc hai ngày nghỉ cuối tuần mà đoàn công tác dành trọn cho nhân dân đã dần khép lại. Nhưng những tình cảm nồng ấm và việc làm nghĩa tình của cán bộ, nhân viên y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để lại cho nhân dân Văn Yên vẫn mãi đong đầy trong tâm trí và trái tim mọi người.

Bài, ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *