Thứ ba Ngày 23 Tháng 07 Năm 2024, 04:16:12

Những sáng kiến hữu ích của lính thợ Kho K5

Ngày đăng: 22/06/2022

QK2 – Để góp phần nâng cao chất lượng bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất xe, pháo, vũ khí, trang bị kỹ thuật  (VKTBKT), những năm qua Kho K5, Cục Kỹ thuật Quân khu luôn tích cực đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Phong trào thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên đơn vị tham gia và mang lại hiệu quả thiết thực.

Thượng uý QNCN Đỗ Văn Sơn (thứ 2 từ phải sang) giới thiệu thiết bị bơm mỡ bằng điện.

Giới thiệu sáng kiến Thiết bị gom chất thải xe Tăng – Thiết giáp (T-TG), Thượng uý QNCN Lê Văn Quynh, Đội bảo quản T-TG, Kho K5 chia sẻ: Hiện tại Kho đang niêm cất nhiều chủng loại xe T-TG, qua nhiều năm sử dụng, thế hệ cũ, sử dụng nhiên liệu dầu diezel. Khi nổ máy, phá niêm, động cơ xả ra một lượng lớn khói đen, cùng với đó dầu niêm bắn ra làm ảnh hưởng đến môi trường. Nhà kho bố trí 2 dãy song song, các xe gần nhau, mái lợp bằng tôn, thấp, khi khói đen xả ra rất khó thoát ra ngoài, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và là tác nhân gây bệnh về hô hấp đối với những người lính thợ làm việc trực tiếp; trong thời gian nổ máy việc kiểm tra tình trạng kỹ thuật rất khó khăn, khói và dầu bắn ra xe bên cạnh mất rất nhiều công bảo dưỡng, lau chùi sau niêm.
Ở thiết bị này, hộp gom chất thải được gá lắp vào ống xả, khi nổ máy khí đen sẽ được đưa ra khỏi nhà xe theo đường ống dẫn; dầu niêm được gom vào hộp chứa. Áp dụng sáng kiến vào quá trình làm việc, người lính thợ không còn phải tiếp xúc với khói, độc hại giảm 80%, người lính thợ có thể trực tiếp kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe khi đang nổ máy. Hai hay nhiều nhóm thợ có thể cùng đồng thời làm việc trong nhà xe, nhờ đó năng suất lao động tăng lên. Dầu niêm cũ theo khói ra được gom lại trong hộp chứa nên không thể bắn ra xe bên cạnh và nền nhà, do đó công bảo dưỡng sau niêm giảm 30%, tiết kiệm 80% rẻ lau so với trước kia và thân thiện với môi trường.
Chúng tôi nhận thấy, để đáp ứng yêu cầu bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất xe, pháo, VKTBKT, Đảng uỷ, chỉ huy Kho K5 thường xuyên quan tâm đến phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, khuyến khích, động viên cán bộ, nhân viên chuyên môn đăng ký tham gia. Theo Thượng tá Phùng Xuân Hậu, Chủ nhiệm Kho K5, hiện đơn vị đang tiếp nhận, cấp phát, quản lý, bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất một khối lượng lớn xe ô tô, T-TG, vật tư T-TG đa dạng nhiều chủng loại, phần lớn xe, pháo, VKTBKT đã đưa vào biên chế lâu năm, trong khi vật tư thay thế khan hiếm, quá trình bảo đảm kỹ thuật gặp nhiều khó khăn. Những đề tài, sáng kiến, giải pháp của Kho K5 phần lớn xuất phát từ thực tiễn công tác, mỗi khi áp dụng vào quá trình làm việc tay nghề của cán bộ, nhân viên chuyên môn được nâng lên.
Dẫn chúng tôi đến vị trí lán xe bảo quản T-TG, Thượng uý QNCN Đỗ Văn Sơn, Nhân viên thống kê, Ban kế hoạch – kỹ thuật Kho K5 giới thiệu sáng kiến “thiết bị bơm dầu” do anh làm tác giả. Sáng kiến đã giúp người lính thợ Kho K5 rất đắc lực mỗi khi bổ sung dầu, mỡ. Thượng uý QNCN Đỗ Văn Sơn bộc bạch: “Thời điểm ấy thời tiết nắng nóng, ai cũng thấm mệt, khi tôi đề xuất ý tưởng mọi người đều nói thôi, đừng có “máy móc” làm gì cho phức tạp, nhưng với lòng đam mê sáng tạo, mong muốn ứng dụng sáng kiến vào công việc hằng ngày để giảm đi sự vất vả của bộ đội, tôi mạnh dạn báo cáo, đề xuất ý tưởng với chỉ huy đơn vị và được chỉ huy nhiệt tình ủng hộ”.
Mải miết với bản vẽ thiết kế, sau 2 tháng thử nghiệm, chỉnh sửa, niềm vui vỡ òa khi “Thiết bị bơm dầu” của Thượng uý Sơn được chế thử thành công. So với phương pháp bổ sung dầu thủ công trước đây, thiết bị này có tính ưu việt hơn hẳn: giảm một nửa nhân công, thời gian chỉ từ 10 đến 15 phút, thay bằng 30 đến 40 phút trước đây, tuỳ từng loại xe; người lính thợ dễ thao tác sử dụng, có thể thực hiện ở các vị trí khó, không gian chật hẹp, hạn chế việc rơi rớt dầu gây lãng phí và bảo đảm công tác vệ sinh công nghiệp. Đặc biệt, thiết bị có thể bơm hỗn hợp dầu và mỡ được sử dụng trong niêm cất hệ thống truyền động xe xích ATS- 59, xe Tăng, pháo tự hành; bơm và hút dầu tuỳ theo từng nội dung công việc. Sáng kiến của Thượng uý QNCN Đỗ Văn Sơn giành giải A, tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ V do Quân khu tổ chức; tham gia Hội thi “tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XVIII” giành giải Ba toàn quân.
Bên cạnh nhiều mô hình, sáng kiến kỹ thuật đã được áp dụng vào thực tiễn, những năm qua người lính thợ Kho K5 còn cho ra đời hàng chục sáng kiến có giá trị khác, tiêu biểu: Thiết bị tháo lắp vòng bi; bộ dụng cụ dập đệm đầu trục bánh tỳ xe xích ATS- 59, khi đưa vào thực tiễn đều có tính ứng dụng cao.
Có thể thấy, mặc dù điều kiện vật chất, kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học còn gặp nhiều khó khăn, song đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật Kho K5, Cục Kỹ thuật Quân khu đã tích cực nghiên cứu cho ra đời nhiều sản phẩm khoa học hữu ích, phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ của đơn vị. Kho K5 trở thành một trong những điểm sáng trong phong trào nghiên cứu khoa học ở cục Kỹ thuật Quân khu.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.