Thứ hai Ngày 09 Tháng 12 Năm 2019, 12:27:05

Nêu gương khi uống rượu

Ngày đăng: 14/07/2019

Rượu vốn là chất hóa học; là loại thực phẩm đồ uống có chứa cồn, được sản xuất từ quá trình lên men của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm. Tỷ lệ rượu trong dung dịch nước xác định nồng độ rượu nặng hay nhẹ hoặc cồn.

Uống rượu là nét văn hóa trong sinh hoạt, giao tiếp, ứng xử giữa con người với con người. Trên nhiều bình diện, nhiều góc độ khác nhau, rượu mang nhiều ý nghĩa và chức năng xã hội. Trên thế giới, chẳng có dân tộc, quốc gia, thời đại nào không uống rượu. Thời đại càng văn minh, văn hóa sử dụng rượu càng phong phú; chỉ khác nhau ở khẩu vị, phong cách, thói quen uống rượu.

Rượu là “con dao hai lưỡi”. Nếu uống điều độ, vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe. Về mặt sinh học, rượu có tính an thần, ức chế thần kinh, giảm đau, tăng tiết dịch vị, tăng hấp thu, tăng nhu động ruột, ăn ngon miệng… Ở chừng mực nào đó thì rượu là phương tiện tạo môi trường, không gian, tính chất mức độ giao tiếp, cả trong gia đình, hôn nhân, xã hội.

Rượu cùng văn hóa uống rượu là đề tài, nguồn cảm hứng của những câu ca dao, tục ngữ, tạo hưng phấn sáng tác, làm việc cho những người có tâm hồn nghệ sĩ.

Tuy nhiên, xưa nay, rượu dễ lại trở thành kẻ thù bởi những người lạm dụng rượu, giờ đây có cả bia, gây nhiều hệ lụy. Uống rượu, bia mất thời gian, tốn kém, lãng phí, hại sức khỏe. Người nghiện, nát rượu dễ dẫn đến khuynh gia bại sản, thay đổi tâm tính, không làm chủ được bản thân, dẫn đến mất văn hóa trong giao tiếp, ứng xử, nguy hại đến bản thân mình và người khác khi tham gia giao thông.

 Trong gia đình cũng như ở đơn vị, những người bình tĩnh, chín chắn, chững chạc thường từ tốn, chừng mực, làm chủ trong sử dụng rượu, bia. Và những “người lớn”, người chỉ huy, đứng đầu có trách nhiệm làm gương, chỉ đạo tổ chức hợp lý, duy trì thực hiện những quy định về uống rượu, bia; giáo dục, bảo ban người khác làm theo, học theo. Ở đơn vị, mặc dù đã cấm sử dụng chất kích thích buổi trưa, trong giờ hành chính, không uống say trong bất kỳ tình huống nào nhưng vẫn khó tránh khỏi những hiện tượng quá đà, lấy rượu làm vui, “uống rốn”, lấy rượu làm “bạn tạc thù” của nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi, bồng bột, hiếu thắng. Chính vì vậy, vai trò “nêu gương” khi uống rượu của người đứng đầu, người cao tuổi rất cần được đề cao.

ĐỨC ĐÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *