Chủ nhật Ngày 03 Tháng 07 Năm 2022, 10:15:02

Khắc phục khó khăn, phục kích thắng lợi

Ngày đăng: 04/12/2019

QK2 – Thực hiện âm mưu chiếm lại Tây Bắc, từ giữa năm 1953, thực dân Pháp tiến hành củng cố ngụy quân tăng cường các hoạt động thổ phỉ. Chúng đánh sâu vào một số căn cứ kháng chiến, quấy rối, phong tỏa giao thông, cưỡng bức khống chế nhân dân ở các bản làng, gây nhiều khó khăn cho hoạt động của LLVT và chính quyền địa phương.

Bộ đội địa phương tỉnh Yên Bái trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Ảnh tư liệu

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Yên Bái, từ tháng 6 năm 1953, các Đại đội Bộ binh 96, 85, 87 (bộ đội địa phương tỉnh) đã thực hiện nhiều trận truy quét, diệt phỉ trên địa bàn các huyện trong tỉnh. Thực hiện chủ trương của trên, Tỉnh đội đã giao nhiệm vụ cho Đại đội Bộ binh 96 tổ chức một trận phục kích tiêu diệt địch, không cho chúng truy bám theo đường hành quân của các đơn vị. Trận phục kích diệt phỉ của Đại đội 96 tại Pó Lum là một trong những trận có hiệu suất chiến đấu cao, nêu lên những kinh nghiệm tốt về tinh thần khắc phục khó khăn, đoàn kết, chủ động đánh địch. Phục kích là hình thức chiến thuật đánh địch đang vận động, ta chủ động nắm địa hình và chọn địa điểm để tổ chức trận địa đánh địch. Để tạo điều kiện giành thắng lợi, phải nghiên cứu chọn nơi địa hình hiểm trở, nơi địch có nhiều bất lợi, dễ bị bất ngờ, khi bị đánh khó đối phó. Đại đội 96 chọn khu vực trận địa cách Pó Lum 600m là khu đồi thoai thoải, cỏ cây lúp xúp, nơi thiên nhiên đã tạo cho đơn vị một khu vực bố trí đội hình kín đáo, tạo thành thế bao vây.

Sau hơn 10 ngày đêm bí mật hành quân xuyên rừng, vượt suối, đánh địch truy bám, lực lượng của ta khắc phục mọi khó khăn, hiệp đồng chặt chẽ và tổ chức chiến đấu, quyết tâm phục kích đánh địch. Ngày 12 tháng 11 năm 1953,  khi đội hình hành quân của địch rõ dần. Chờ cho đội hình địch lọt hẳn vào trận địa phục kích, chỉ huy của ta ra lệnh cho bộ phận khóa đuôi nổ súng, tiếp đó, tất cả các cỡ súng của đại đội đồng loạt bắn vào đội hình quân địch. Bị đánh bất ngờ và rơi vào thế bị động lúng túng, trong lúc địch đang rối loạn, chưa tìm được biện pháp đối phó thì cùng một lúc từ các hướng, các vị trí chiến đấu, các chiến sĩ ta dùng lựu đạn đồng loạt ném xuống đường, trong khi khói lựu đạn còn chưa tan, cán bộ và chiến sĩ Đại đội 96 nhanh chóng lao xuống đường tiêu diệt nốt những tên địch còn sống sót.

Chỉ sau 15 phút chiến đấu, ta tiêu diệt 29 tên địch, thu  nhiều vũ khí và tài liệu về quân số, mật mã, ám hiệu do máy bay địch thả dù tiếp tế. Chiến thắng Pó Lum đã khẳng định: Một đơn vị đoàn kết, kỷ luật tốt, có quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ như Đại đội 96 thì dù khó khăn gian khổ đến mấy đơn vị vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

BÙI THỦY (tổng hợp)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *