Thứ hai Ngày 09 Tháng 12 Năm 2019, 12:25:54

Hiệu quả từ việc phân loại rác thải

Ngày đăng: 25/06/2019

QK2  – Hiện nay, xả rác thải bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Nguyên nhân gây nên tình trạng trên chính là do sự thiếu ý thức của nhiều người trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống.

Trước thực trạng đó, cấp ủy, chỉ huy Lữ đoàn 297 đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giáo dục, nâng cao nhận thức cho quân nhân có trách nhiệm bảo vệ môi trường, xây dựng mỹ quan trong đơn vị. Yêu cầu các đơn vị chú trọng thực hiện vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi ra môi trường.

Mô hình phân loại rác ở Chi đoàn Đại đội 1.

Xuất phát từ tinh thần đó, Chi đoàn Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 đã cho ra đời mô hình “Thùng rác di động và phân loại rác”. Theo đó, ở từng đại đội sẽ bố trí các thùng rác, trên mỗi thùng đã được dán tên rõ ràng: Rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế. Với các loại rác hữu cơ thì được tận dụng để tăng gia sản xuất, còn các loại rác vô cơ thì được phân ra, một số loại được đốt trong lò chuyên đốt rác, một số loại thì chôn lấp theo đúng tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đại úy Cấn Xuân Hải, Bí thư Chi đoàn Đại đội 1 cho biết: “Để thực hiện mô hình này có hiệu quả, chi đoàn đã đề xuất, tham mưu để chỉ huy đơn vị tăng cường quán triệt giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhất là việc sử dụng, thu gom các loại rác tái chế bỏ vào thùng. Khi đã thành thói quen, mọi người đều tự giác trong việc phân loại rác. Đối với rác tái chế như chai, lọ nhựa, kim loại… chi đoàn có thể đem bán cho các điểm thu mua phế liệu, số tiền thu được dùng phục vụ các hoạt động đoàn, củng cố khuôn viên doanh trại”.

Chiến sĩ Nguyễn Văn Thanh, Khẩu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 1 chia sẻ: “Trước đây, việc lọc rác để xử lý vất vả lắm nhưng bây giờ khi rác đã được phân loại mà việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác được thuận tiện hơn rất nhiều. Lại có tiền để xây dựng khu tiểu cảnh cho cán bộ, chiến sĩ ngồi thư giãn, trò chuyện sau mỗi buổi huấn luyện mệt mỏi”.

Với những hiệu quả thiết thực như vậy, đến nay, mô hình “Thùng rác di động và phân loại rác” đã được nhân rộng trong Tiểu đoàn 1 và nhận được sự đồng tình ủng hộ của tất cả các cán bộ, chiến sĩ các đơn vị. Thiếu tá Nguyễn Đức Phú, Chính trị viên Tiểu đoàn, cho biết: “Sắp tới chúng tôi sẽ báo cáo mô hình “Thùng rác di động và phân loại rác” lên Lữ đoàn để có thể thực hiện mô hình này rộng rãi hơn. Đây là một mô hình không chỉ giáo dục ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho mọi cán bộ, chiến sĩ mà qua đó còn nhắc nhở mọi người cùng xây dựng nếp sống văn minh, trách nhiệm với cộng đồng trong cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng cảnh quan đơn vị ngày càng xanh – sạch – đẹp”.

Bài, ảnh: BÙI NGỌC HUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *