Chủ nhật Ngày 17 Tháng 01 Năm 2021, 03:51:36

Giải quyết tốt mối quan hệ cán binh

Ngày đăng: 06/10/2020

QK2 – Hoàng là một chiến sĩ “già” trong trung đội, có tuổi đời lớn hơn tất cả số anh em chiến sĩ ở đây, kể cả Trung đội trưởng Kiên cũng kém Hoàng đến mấy tuổi. Vì là hàng xóm từ ngày bé ở quê, giờ lại là chiến sĩ dưới quyền quản lý trực tiếp của Kiên nên Hoàng có biểu hiện chấp hành mệnh lệnh không nghiêm, gây dư luận xấu trong đơn vị.

Đỉnh điểm là vào buổi sáng chào cờ đầu tuần của đơn vị, khi xếp hàng theo khối, Trung đội trưởng Kiên thấy Hoàng vẫn đang cười đùa nói chuyện, đã lại gần và nhắc nhở. Hoàng không những không nghe theo mà còn tỏ thái độ, kèm theo những lời nói giống như “đàn anh”. Cả 2 lời qua tiếng lại và không kiềm chế được bản thân nên đã xảy ra xô xát.

Hoạt động phong trào tạo sự gắn kết giữa cán bộ với chiến sĩ.

Chứng kiến vụ việc xảy ra, chỉ huy đơn vị nhanh chóng đánh giá tình hình tư tưởng và thống nhất biện pháp giải quyết. Chính trị viên của đơn vị đã gặp gỡ chiến sĩ “lớn tuổi” để giáo dục, quán triệt nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật quân đội, mệnh lệnh người chỉ huy; giải quyết tốt mối quan hệ giữa cấp trên với cấp dưới đúng điều lệnh quản lý bộ đội. Đồng thời chỉ đạo chiến sĩ Hoàng viết bản tường trình, bản tự kiểm điểm để sinh hoạt các tổ chức trong đơn vị rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã rút kinh nghiệm trực tiếp đối với đồng chí Trung đội trưởng Kiên, giải quyết tốt mối quan hệ cán bộ, chiến sĩ đúng quy định của điều lệnh quản lý bộ đội.

Trong buổi sinh hoạt toàn đơn vị, chỉ huy đơn vị đã giáo dục cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ những đặc thù trong quân đội, làm rõ tính chất, đặc điểm, giúp chiến sĩ hiểu rõ môi trường quân đội là môi trường tốt nhất để giáo dục, rèn luyện, bồi đắp phẩm chất, nhân cách quân nhân.

Thiết nghĩ, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong các đơn vị cần coi trọng xây dựng một môi trường lành mạnh trong cơ quan, đơn vị của mình. Tạo không khí dân chủ, cởi mở để mọi quân nhân ứng xử có văn hóa và việc nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong mọi hoạt động. Để làm được điều đó, rất cần sự đoàn kết trong tập thể, cấp trên đoàn kết với cấp dưới, cán bộ đoàn kết với chiến sĩ, các quân nhân đoàn kết với nhau. Cần bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp quản lý, chỉ huy bộ đội đúng quy định của điều lệnh quản lý bộ đội, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của cán bộ cấp trên với cấp dưới, giải quyết mối quan hệ có tình, hợp lý, thuyết phục. Động viên cán bộ trong đơn vị tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, phẩm chất, năng lực, phương pháp, tác phong công tác, gương mẫu trong lời nói, việc làm để cán bộ, chiến sĩ noi theo.

Cùng với đó, các đơn vị cần chỉ đạo tổ chức cho quần chúng thường xuyên tổ chức giao lưu, tọa đàm, văn hóa văn nghệ, tuyên truyền cho cán bộ chiến sĩ hiểu biết về điều lệnh quản lý bộ đội, chế độ nền nếp xây dựng chính quy, giải quyết tốt mối quan hệ cấp trên với cấp dưới đúng quy định.

GIA NGỌC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *