Thứ hai Ngày 17 Tháng 01 Năm 2022, 08:07:44

Các loại vắc xin hiệu quả thế nào đối với biến thể Omicron?

Ngày đăng: 28/11/2021

Sau khi biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 xuất hiện gây nhiều quan ngại, các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới đang khẩn trương đánh giá hiệu quả của các vắc xin phòng Covid-19 hiện có đối với biến thể nguy hiểm này.

Trong thông báo ngày 26-11, AstraZeneca cho biết hãng hy vọng hỗn hợp kháng thể đơn dòng của hãng sẽ vẫn hiệu quả với biến thể Omicron. Hiện hãng đang thực hiện nghiên cứu tại Botswana và Eswatini nhằm thu thập dữ liệu về hiệu quả của vắc xin đối với biến thể mới này. AstraZeneca nhấn mạnh vắc xin phòng Covid-19 của hãng đã cho thấy hiệu quả chống lại tất cả biến thể đáng lo ngại (VOC) hiện nay của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. 

AstraZeneca cho biết thêm hãng đang thử nghiệm kháng thể đơn dòng AZD7442 đối với biến thể Omicron và hy vọng loại thuốc này sẽ duy trì được hiệu quả trong việc chống lại biến thể mới. 

WHO đặt tên biến thể Covid-19 mới nhất B.1.1.529 là Omicron, xếp vào dạng biến thể đáng quan ngại. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Trong khi đó, hai hãng dược Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức bày tỏ hy vọng trong hai tuần tới sẽ có nhiều dữ liệu hơn về biến thể Omicron – mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm biến thể đáng quan ngại – để xác định mức độ hiệu quả của vắc xin do hai hãng phối hợp bào chế đối với biến thể mới.

Tuyên bố của Pfizer và BioNTech nêu rõ các chuyên gia đã ngay lập tức tìm hiểu về biến thể Omicron và những dữ liệu mới sẽ cung cấp thêm thông tin về việc liệu biến thể Omicron có khả năng "né" vắc xin hay không. Trong trường hợp biến thể này có thể lẩn tránh "lá chắn" miễn dịch cho vắc xin tạo ra, hai hãng sẽ có những điều chỉnh phù hợp trong sản phẩm vắc xin của mình để ứng phó với kịch bản biến thể này lây lan trên toàn cầu. 

Pfizer/BioNTech cũng khẳng định có thể  bào chế vắc xin mới chống lại biến thể Omicron trong vòng 6 tuần và các lô vắc xin đầu tiên sẽ được giao trong 100 ngày. Trước đây, hai hãng này cũng đã cải tiến vắc xin công nghệ mRNA dựa trên chủng virus phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) để vắc xin đạt hiệu quả hơn với biến thể Alpha và Delta.

Ngoài các hãng AstraZeneca, Pfizer và BioNTech, hãng Moderna (Mỹ) cũng cho biết đang nỗ lực cải thiện liều vắc xin tăng cường tập trung vào biến thể Omicron, đồng thời đang thử nghiệm một liều tăng cường khác với liều lượng cao hơn so với liều hiện nay. Ngoài ra, Moderna cũng nghiên cứu nhiều liều vắc xin tăng cường khác có khả năng bảo vệ con người trước các biến thể của virus SARS-CoV-2. 

Trong khi đó, hãng dược Johnson & Johnson cho biết đang theo dõi sát biến thể Omicron và đánh giá hiệu quả của vắc xin phòng Covid-19 của hãng với biến thể mới này.

TTXVN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *