Thứ hai Ngày 28 Tháng 09 Năm 2020, 04:00:53

Xuân mới ở Tham Còn

Ngày đăng: 18/01/2020

QK2 – Chúng tôi có dịp đến thôn Tham Còn, xã Cao Bồ (Vị Xuyên, Hà Giang) một ngày cuối Đông. Khác với những khó khăn địa phương gặp phải sau trận lũ quét xảy ra vào năm trước, làm đảo lộn sinh hoạt và cuộc sống của 40 hộ dân trong thôn, trong những ngày cận Tết này, chúng tôi cảm nhận được sự hồi sinh từng ngày của vùng đất nơi đây. Trong tiết trời se lạnh của vùng cao nguyên đá, đồng bào dân tộc Dao nơi đây hối hả xuống chợ chuẩn bị cho một mùa xuân mới. 

Cán bộ Ban CHQS huyện Vị Xuyên gặp gỡ, thăm hỏi người dân thôn Tham Còn trước thềm năm mới.

Trong nắng vàng hanh hao của mùa xuân, con đường từ trụ sở UBND xã Cao Bồ vào thôn Tham Còn trở nên rực rỡ với hoa đào, hoa mận đua nhau khoe sắc. Theo giới thiệu của lãnh đạo địa phương, con đường này trước đây vốn là đường đất trơn trượt, người dân đi lại rất khó khăn. Ngay sau khi cơn lũ đi qua, đường vào Tham Còn được địa phương đầu tư đổ bê tông thẳng tắp, giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn. Con đường hoàn thành và đưa vào sử dụng làm nức lòng nhân dân trong thôn. Sau lũ, công cuộc kiến thiết lại cho 10 hộ dân trực tiếp bị ảnh hưởng do lũ được cấp uỷ, chính quyền địa phương tiến hành khẩn trương. Những ngôi nhà sàn kiên cố, vững chắc được xây dựng ở khu tái định cư, cách địa điểm xảy ra trận lũ chừng vài trăm mét.

Bên ngôi nhà sàn khang trang, anh Lý Thành Dương và cô con gái đang chuẩn bị xuống chợ huyện sắm Tết. Anh Dương là một trong 10 hộ gia đình được địa phương hỗ trợ chuyển đến khu tái định cư này. Anh Lý Thành Dương phấn khởi chia sẻ: “Cơn lũ ập đến nhanh quá, khi ấy tôi đang ở trên nương không trở về kịp. May nhờ các chú bộ đội và người dân đến giúp vận chuyển đồ đạc trong nhà đến nơi an toàn, không thì lũ cuốn trôi hết”.

Là một trong những hộ chuyển về sinh sống ở khu tái định cư, giờ đây cuộc sống gia đình ông Bàn Văn Minh, 70 tuổi thôn Tham Còn đã dần ổn định, ông Minh không chỉ là hộ chăn nuôi giỏi, mà còn trực tiếp hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất cho các hộ gia đình khác trong thôn. Nhấp chén rượu nồng, ông Bàn Văn Minh kể về những khó khăn mà người dân gặp phải khi cơn lũ bất ngờ ập đến và cả sự hỗ trợ, giúp đỡ của bộ đội và chính quyền địa phương khi người dân chuyển đến nơi ở mới.

Nhớ lại thời điểm lũ quét xảy ra, Thượng tá Lê Hoàng Mai, Chính trị viên Ban CHQS huyện Vị Xuyên cho biết: Mặc dù đường cơ động đến địa bàn khá xa, sau khi nhận được thông tin, Ban CHQS huyện báo cáo lãnh đạo địa phương và Bộ CHQS tỉnh Hà Giang; đồng thời chỉ đạo ban CHQS xã huy động lực lượng dân quân xuống hiện trường giúp người dân khắc phục hậu quả. Ban CHQS huyện giao nhiệm vụ cho đồng chí Phó chỉ huy trưởng phụ trách lực lượng xuống địa bàn giúp dân vận chuyển tài sản, dựng nhà tạm. Khi cơn lũ đi qua Ban CHQS huyện hỗ trợ một phần kinh phí giúp người dân ổn định cuộc sống.

Đồng chí Cháng Văn Chanh, Bí thư Đảng uỷ xã Cao Bồ cho biết: Địa phương hơn 90% đồng bào dân tộc Dao, có 755 hộ dân, gần 4.000 nhân khẩu, mặc dù cuộc sống nhân dân còn nhiều khó khăn, song những năm gần đây kinh tế có nhiều khởi sắc, đời sống đồng bào dần được nâng lên. Ngay sau trận lũ xảy ra ở thôn Tham Còn, địa phương đã hoàn thành việc làm nhà mới cho 10 hộ bị thiệt hại sau lũ và trang bị vật dụng giúp người dân ổn định sinh hoạt. Địa phương cũng nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ tích cực của LLVT huyện Vị Xuyên và nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước.   

Một năm mới lại về ở khu tái định cư Tham Còn. Dẫu biết còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng niềm hy vọng về một cuộc sống mới đủ đầy được thắp lên đối với đồng bào nơi đây, để Tham Còn đón mùa xuân mới trong an toàn, hạnh phúc.      

Bài, ảnh: MINH NGHĨA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *