Thứ sáu Ngày 10 Tháng 04 Năm 2020, 02:42:58

Xây thêm nhiều ngôi nhà nghĩa tình

Ngày đăng: 24/02/2020

QK2 – Trở lại nhà Cựu chiến binh Hầu Mìn Dền trên con đường gập ghềnh về thôn Lùng Châu, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Thượng tá Lê Hoàng Mai, Chính trị viên Ban CHQS huyện Vị Xuyên đã kịp giới thiệu sơ lược cho chúng tôi nghe về Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Theo đó, năm 2019, UBND huyện đã triển khai khởi công, xây dựng 108 nhà, trong đó, hộ người có công 20 nhà, hộ CCB nghèo 35 nhà, hộ nghèo 53 nhà với hơn 5.000 ngày công đóng góp hỗ trợ của các lực lượng và nhân dân trong toàn huyện; hiện nay, đã có 100 nhà hoàn thành, 8 nhà còn lại đã được khởi công, có 67 nhà được xây dựng theo Chương trình của UBND tỉnh, huyện, 41 nhà theo chương trình của Hội Chữ thập đỏ…

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu và lãnh đạo địa phương khảo sát đối tượng khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Đón tiếp chúng tôi trong căn nhà mới ấm cúng, người CCB Hầu Mìn Dền đã từng kinh qua chiến trận là thế cũng không kìm được sự xúc động mà chỉ biết nói lời “Cảm ơn các anh bộ đội”. CCB Hầu Mìn Dền chia sẻ: Nhà tôi nghèo lắm! Không có cái nhà nên phải đi ở nhờ nhà con, mà nó cũng nghèo. Mưa gió rét cũng không có nổi chỗ nằm cho ấm. Khi biết tin gia đình tôi sẽ được xây nhà theo chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đối tượng người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện, tôi đã rất mừng, nhiều đêm vui quá không ngủ nổi. Vậy mà còn được nhà mới từ trước Tết nữa nên tôi lại càng vui hơn.

Có dịp tới xã Bạch Ngọc, một trong các xã hoàn thành tốt Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo có khó khăn về nhà ở và chuẩn bị thực hiện giai đoạn 2. “Trong giai đoạn 1 triển khai chương trình, trên địa bàn xã đã có 7 đối tượng được xây tặng nhà ở. Thời gian tới UBND xã sẽ tiếp tục rà soát, lựa chọn các hộ người có công, CCB nghèo và người nghèo để xây tặng nhà, bảo đảm minh bạch, chính xác, đồng thời Ban CHQS xã sẽ huy động tối đa các lực lượng tham gia tích cực, đảm bảo thực hiện tốt hơn nữa chương trình nhân văn cao đẹp này.”. Anh Hoàng Văn Hoan, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Bạch Ngọc cho biết. 

Theo Thượng tá Lê Hoàng Mai: Ban CHQS huyện Vị Xuyên đã tiến hành rà soát và lựa chọn gia đình CCB Hầu Mìn Dền, là đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có nhà ở trên địa bàn. Với số tiền 60 triệu quyên góp, ủng hộ trích từ quỹ Chương trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” của cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của xã tập trung lực lượng xây dựng, nhanh chóng hoàn thành chỉ trong khoảng 20 ngày. Ngôi nhà của CCB Dền được xây dựng bằng gạch Pi, lợp tôn lạnh. Công trình kịp bàn giao vào đúng dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán nên càng trở nên ý nghĩa, được gia đình và địa phương đánh giá rất cao.

Để thực hiện tốt chương trình ý nghĩa này, Đảng ủy, chỉ huy Ban CHQS huyện đã quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản của trên về Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Cùng với đó có kế hoạch cụ thể để huy động tối đa lực lượng Dự bị động viên, Dân quân tự vệ của các xã, thị trấn cùng phối hợp với các ban, ngành đoàn thể địa phương ủng hộ hàng nghìn ngày công lao động, trong đó ưu tiên tập trung chủ yếu vào các xã Xín Chải, Thanh Đức, Thanh Thủy, Minh Tân, Tùng Bá, Kim Thạch, Phú Linh, Bạch Ngọc… có nhiều hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Ngoài ra, Ban CHQS huyện tích cực hưởng ứng chương trình phát động đóng góp quỹ xóa nhà tạm cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo có khó khăn về nhà ở của Ban Chỉ đạo huyện Vị Xuyên bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể như: Đóng góp vào quỹ 15.000.000 đồng; quyên góp, ủng hộ hơn 2.500.000 đồng cho Chương trình của Hội Chữ thập đỏ; mỗi cán bộ đóng góp một ngày lương cơ bản vào “Quỹ vì người nghèo" với số tiền hơn 10 triệu đồng…

Cũng trong năm vừa qua, Ban CHQS huyện cũng đã hỗ trợ xây dựng nhà đồng đội cho gia đình Thiếu tá Đặng Văn Ngọc, Trợ lý tham mưu Ban CHQS huyện, sinh sống tại thôn Bản Bang, xã Đạo Đức. Gia đình Thiếu tá Ngọc không chỉ khó khăn về nhà ở mà hoàn cảnh gia đình cũng rất éo le. Hiện nay vợ anh  không có công ăn việc làm ổn định, lại nuôi 2 con nhỏ và em gái bị tàn tật.

Kết thúc chuyến công tác đặc biệt này, chúng tôi vẫn không quên những lời đau đáu của Thượng tá Lê Hoàng Mai: Mặc dù là đơn vị đứng chân trên địa bàn đặc thù của huyện Vị Xuyên, nơi có nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia, các đối tượng chính sách cần giải quyết luôn nhiều hơn so với các nơi khác trong tỉnh, song Đảng ủy, chỉ huy, cán bộ Ban CHQS huyện luôn xác định sẽ nỗ lực hết mình làm tốt công tác chính sách, phát huy truyền thống tốt đẹp, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

THÙY DUNG 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *