Thứ tư Ngày 22 Tháng 05 Năm 2019, 01:41:26

Trường Quân sự tỉnh Lai Châu: Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ quân sự cơ sở

Ngày đăng: 23/12/2015

Ðể đội ngũ chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường, thị trấn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu của công tác QS-QP địa phương trong tình hình mới, Trường Quân sự tỉnh Lai Châu đã có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ này.
Hằng năm, công tác đào tạo tại Trường Quân sự tỉnh Lai Châu được tổ chức chặt chẽ từ quy hoạch nguồn cán bộ đến chọn nguồn tuyển sinh đào tạo, quản lý, giáo dục, rèn luyện và bố trí sắp xếp sau đào tạo. Đại tá Bùi Hồng Thuyên, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trong quá trình đào tạo, học viên được nghiên cứu những vấn đề cơ bản về công tác QS-QP địa phương; lý luận chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ,CTCT); xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ; dự bị động viên; kế hoạch chiến đấu trị an xã, phường; sử dụng phương tiện, trang thiết bị công nghệ thông tin phục vụ công tác; nâng cao trình độ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác quân sự, quốc phòng.
Song song với đó, Nhà trường còn đẩy mạnh công tác quản lý, rèn luyện kỷ luật, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, duy trì nền nếp chính quy, xây dựng cho học viên tác phong công tác của người cán bộ quân sự cơ sở. Trong quá trình học viên học tại trường, Nhà trường cử cán bộ theo dõi, nắm bắt tình hình học tập của học viên, hằng năm xây dựng kế hoạch huấn luyện, hiệp đồng chặt chẽ giữa các trường trên địa bàn tỉnh tham gia giảng dạy. Nội dung, thời gian huấn luyện được sắp xếp khoa học, chính xác, sát với điều kiện thực tế ở địa phương. Trong quá trình đào tạo, giáo viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm quy chế đào tạo, nắm chắc các phương châm, nguyên tắc, phương pháp huấn luyện, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, lý luận đi đôi với thực tiễn, lấy thực hành là chính, sát thực tế công tác hiện nay.

Đại tá Bùi Hồng Thuyên, Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh Lai Châu trao bằng tốt nghiệp cho các sĩ quan dự bị năm 2015.

Đại tá Bùi Hồng Thuyên, Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh Lai Châu trao bằng tốt nghiệp cho các sĩ quan dự bị năm 2015.

Gặp Thiếu tá Trần Văn Cấp, giáo viên môn chiến thuật ngay trước giờ lên lớp, chúng tôi được anh cho biết, hằng năm trước khi vào giảng dạy, Nhà trường luôn cử cán bộ, giáo viên về Bộ, Quân khu nắm bắt các nội dung mới, sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, nội dung giảng dạy của Nhà trường đều được thông qua từ cấp tổ đến Ban Giám hiệu. Chương trình đào tạo, huấn luyện được thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy định của cấp trên. Bên cạnh đó, Nhà trường yêu cầu các môn học, bài giảng đều phải gắn với hoạt động thực tế về quân sự, quốc phòng ở cơ sở. Trong quá trình học tập, ngoài các nội dung, chương trình theo quy định, Nhà trường tích cực liên hệ, phối hợp với Ban CHQS các huyện, thành phố tổ chức cho học viên tham quan diễn tập chiến đấu trị an cấp xã. Cùng với đó là việc tổ chức thi, kiểm tra được Ban Giám hiệu hà trường chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc, đánh giá đúng thực chất kết quả của học viên. Mặt khác, nhằm bảo đảm cho đơn vị đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ. Trong năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình của Nhà trường như: nhà làm việc, nhà ở cho học viên, giảng đường; phòng học chuyên dùng, thao trường huấn luyện và đổi mới bài giảng, mô hình học cụ, vật chất phục vụ công tác giảng dạy và huấn luyện của giáo viên và học viên. Các học viên tham gia các khóa đào tạo được bảo đảm các chế độ chính sách đầy đủ theo đúng quy định. Từ năm 2010 đến nay, Nhà trường đã đào tạo 3 khóa Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn, với 126 học viên, thi tốt nghiệp ra trường đều đạt khá và giỏi. Ðây chính là nguồn cán bộ quân sự bổ sung kịp thời cho xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, là những cán bộ có phẩm chất chính trị và chuyên ngành quân sự đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hiện nay. Cũng theo Ðại tá Bùi Hồng Thuyên, Hiệu trưởng Nhà trường, hiện nay gần 100% cán bộ quân sự cơ sở đã qua đào tạo tại Nhà trường cho các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.
Qua theo dõi, nắm bắt tình hình, các học viên sau khi ra trường đều phát huy được vai trò và năng lực của mình trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, nhiều đồng chí được bổ nhiệm giữ các chức vụ chủ chốt cấp xã. Ðặc biệt, vai trò làm tham mưu đúng, trúng giúp cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác theo nhiệm vụ được giao, tham gia xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.
Là trung tâm tham gia đào tạo liên tục cán bộ quân sự cơ sở của tỉnh, trong thời gian tới, Trường Quân sự tỉnh tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là địa chỉ tin cậy trong công tác đào tạo nguồn cán bộ quân sự cơ sở cũng như liên kết đào tạo nâng cao trình độ cao đẳng, đại học quân sự nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ được giao của đội ngũ cán bộ quân sự cấp xã.
Bài, ảnh: QUỐC HÒA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *