Chủ nhật Ngày 03 Tháng 07 Năm 2022, 12:02:47

Rèn bản lĩnh nơi tâm dịch

Ngày đăng: 22/01/2022

QK2 – Năm 2021 đã qua đi nhưng sẽ khiến mọi người còn phải nhớ mãi, bởi một năm đầy khó khăn và khắc nghiệt do đại dịch Covid-19 hoành hành. Kinh tế thiệt hại nặng nề, cuộc sống của người dân bị đảo lộn… Nhưng trong khó khăn hoạn nạn đã thể hiện rõ nhất tình đồng chí, nghĩa đồng bào của quân và dân ta; đặc biệt là sự vào cuộc tích cực, kịp thời của các lực lượng quân đội, công an, y tế đã góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 39 (Bộ Tham mưu Quân khu) trước giờ vào điểm nóng dịch ở huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc.

Còn nhớ vào giữa những ngày hè nắng như đổ lửa, khi nhận được lệnh từ cấp trên, các y, bác sĩ Đội Y học dự phòng Quân khu và cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 39 (Bộ Tham mưu Quân khu) đã tức tốc hành quân về địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giúp địa phương phun thuốc khử trùng, khoanh vùng ổ dịch. Mặc cho thời tiết nắng nóng 38-390C, lại phải mặc trên người bộ quần áo nilon bảo hộ kín mít từ chân tới đầu; song các chiến sĩ đã không ngần ngại xông pha vào các nơi tâm tại thành phố Phúc Yên, Vĩnh Yên và huyện Yên Lạc để phun thuốc khử khuẩn, làm sạch môi trường. Cũng trong thời gian đó, tại các khu cách ly tập trung, hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc ngày đêm phục vụ, chăm sóc cho hàng nghìn công dân từ các vùng dịch trở về; thậm chí phải di chuyển ra nơi khác để nhường doanh trại cho người dân vào cách ly.

Không chỉ ở Vĩnh Phúc mà một số tỉnh thuộc địa bàn Quân khu như Phú Thọ, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La tình hình dịch bệnh cũng diễn biến rất phức tạp; cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS các tỉnh đã ngày đêm căng mình vừa làm việc trong các khu cách ly tập trung, vừa tham gia các điểm chốt chặn kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn, hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Các chiến sĩ ở các Đoàn kinh tế – quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở, không để công dân nhập cư trái phép vào địa bàn; tuyên truyền, vận động người dân cách phòng, chống dịch Covid-19.

Đến những ngày cuối tháng Tám vừa qua, khi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bị dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, nhận lệnh của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, hàng trăm cán bộ, nhân viên quân y của các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu tình nguyện lên đường thực hiện nhiệm vụ tăng cường giúp các tỉnh, thành phía Nam chống dịch. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các chiến sĩ quân y đã tích cực tham gia các hoạt động tại bệnh viện dã chiến, tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị các bệnh nhân F0. Với Thiếu tá, Bác sĩ Nguyễn Thị Hoà, khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Quân y 109 ngày Tết ngồi nhớ lại những khoảnh khắc trong thời gian gần 3 tháng làm nhiệm vụ tại Trạm y tế lưu động số 34 trên địa bàn Phường 12, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh, chị không khỏi bồi hồi, xúc động và tự nhủ không biết vì sao mình lại vượt qua được thời khắc khó khăn, khắc nghiệt ấy. Bởi chính chị đã điều trị, hỗ trợ cho hàng trăm người bị dương tính với Covid-19. Mỗi khi có thông tin hoặc điện thông báo là chị lại cùng các y, bác sĩ trong tổ cơ động tìm đến các địa điểm cần hỗ trợ để giúp đỡ người dân. Chị và các đồng đội đã trở về vị trí công tác, song vẫn nhiều người dân nhắn tin, gọi điện chia sẻ, trò chuyện, cảm ơn chị và các y, bác sĩ đã xông pha nơi tuyến đầu, giúp dân trong lúc gian nguy nhất.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu cho biết: Phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ “chiến đấu” thời bình, chưa có trong tiền lệ của các đơn vị LLVT. Song qua gian khổ, hiểm nguy đã thấy rõ truyền thống, bản chất tốt đẹp của người quân nhân cách mạng trong LLVT Quân khu, luôn hướng về nhân dân, vì nhân dân phục vụ. Nhiều đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn, neo đơn bố mẹ già yếu, bệnh tật, con nhỏ; người thân mất mà không thể về chịu tang, thậm chí hoãn cưới để tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” được tỏa sáng chính trong thời điểm khó khăn, khắc nghiệt nhất và sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc của nhân dân.

Bài, ảnh:  DUY TÙNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *