Thứ sáu Ngày 10 Tháng 04 Năm 2020, 02:57:16

Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan

Ngày đăng: 26/02/2020

QK2 – Để đề phòng những diễn biến khó lường của tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới của vi rút Corona (Covid-19), xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã được cơ quan chức năng và các cấp chính quyền cách ly toàn bộ người dân trong 20 ngày (tính từ ngày 13/2). Lực lượng quân đội, công an và các y, bác sĩ đang ngày đêm tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn giúp người dân cách ly an toàn, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Lực lượng quân đội, công an làm nhiệm vụ chốt chặn cách ly tại xã Sơn Lôi.

Đến Sơn Lôi những ngày này thật khó khăn mới có thể đi sâu vào trong các thôn xóm bởi tất cả các đường đi lối lại đã được chốt chặn “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, có các chiến sĩ quân đội, công an, dân quân và y, bác sĩ canh trực 24/24 giờ. Vì vậy, đường làng có thưa người qua lại hơn những ngày thường. Chỉ khác là có nhiều pa nô, khẩu hiệu, băng rôn và tiếng loa truyền thanh của xã tuyên truyền về cách phòng ngừa dịch bệnh với mật độ dày hơn. Tuy hạn chế về hoạt động, song cuộc sống sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường, giá cả các mặt hàng thiết yếu luôn ổn định. Nhờ những giải pháp quyết liệt, phù hợp của chính quyền, sự đồng tình ủng hộ của người dân Sơn Lôi nên đã một tuần trôi qua không có trường hợp nào phát sinh dịch bệnh. Đồng hành cùng người dân phòng chống dịch chính là các chiến sĩ bộ đội, công an, dân quân, các y, bác sĩ – những người trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

 Thượng úy Nguyễn Đức Tiến, nhân viên thống kê Ban CHQS huyện Lập Thạch cùng các chiến sĩ công an, y sĩ được cử làm nhiệm vụ tại vị trí chốt chặn số 5, thôn Lương Cầu, xã Sơn Lôi đã 6 ngày liên tục. Tuy chỉ ở nhà bạt dã chiến, cường độ làm việc cao nhưng đội ngũ cán bộ luôn nhiệt tình, trách nhiệm sẵn sàng đồng hành với người dân trong những lúc khó khăn trở ngại. Thượng úy Nguyễn Đức Tiến chia sẻ: “Được điều động làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại Sơn Lôi tuy có những xáo trộn về công việc, sinh hoạt, song anh em chúng tôi khắc phục được, tất cả tập trung cho nhiệm vụ, coi chống dịch như chống giặc. Rất vui là người dân rất hợp tác, đồng tình ủng hộ và chia sẻ với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Hy vọng trong thời giam sớm nhất dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, cuộc sống của người dân sẽ trở lại bình thường”.

Được về với dân, chia sẻ với người dân những lúc khó khăn, vất vả này chúng tôi thấy mình trưởng thành, tiến bộ lên rất nhiều. Chừng nào còn dịch bệnh, còn phải cách ly ở Sơn Lôi chúng tôi chưa về đơn vị, nhân dân phải an tâm, chúng tôi mới an lòng. Quá trình trực làm nhiệm vụ ở đây chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạo tỉnh và chỉ huy các cấp, anh Tiến cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Hà, người dân thôn An Lão, xã Sơn Lôi thổ lộ: Ngày đầu được chính quyền thông báo cả xã bị khoanh vùng, cách ly chúng tôi cũng thấy lo lắng. Nhưng được cán bộ các cấp, nhất là các y, bác sĩ, bộ đội, công an tuyên truyền vận động, hướng dẫn cách phòng ngừa, chúng tôi cảm thấy yên tâm. Mặt khác lại được tỉnh quan tâm hỗ trợ tiền chi phí sinh hoạt mỗi ngày; rồi các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở các tỉnh, thành khác hỗ trợ cả vật chất lẫn động viên tinh thần nên người dân Sơn Lôi cảm thấy ấm lòng và tự tin, quyết tâm phòng chống dịch.

Qua tìm hiểu được biết, xã Sơn Lôi có 6 thôn với dân số 10.600 người. Do có 1 nữ công nhân mắc bệnh sau khi đi tập huấn từ Vũ Hán (Trung Quốc) về đã lây truyền thứ phát cho cộng đồng, trong đó có 5 người (hàng xóm, dì, mẹ, em gái và bố) bị nhiễm vi rút Covid-19. Nên Sơn Lôi là tâm điểm chú ý của dư luận trong những ngày qua. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, huyện Bình Xuyên đã thành lập 12 tổ công tác chốt chặn trên các tuyến đường thôn, xóm, nhằm quản lý người, phương tiện ra vào địa bàn xã; các cấp chính quyền đã điều động 160 y, bác sĩ tăng cường, hỗ trợ phun thuốc, khử trùng tiêu độc; hàng ngày kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho người dân. Chỉ trừ những trường hợp cấp cứu hoặc người làm nhiệm vụ mới được qua vị trí canh gác. Khi qua trạm gác phải làm các thủ tục sát trùng, khử khuẩn theo đúng quy định của ngành y tế. Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, UBND tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ cho mỗi người dân 40.000 đồng tại nhà và 60.000 đồng tại các trung tâm y tế. Ngoài ra người dân còn được hỗ trợ nhiều vật tư y tế như nước rửa tay khô, khẩu trang y tế, xà phòng. Nếu phát hiện ho, sốt hoặc các biểu hiện khác sẽ cho cách ly đến trung tâm y tế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi cho biết: Từ khi xảy ra dịch Covid-19, địa phương thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm hạn chế thấp nhất lây lan ra cộng đồng. Kể từ ngày xã phải khoanh vùng, cách ly người dân luôn đồng tình chấp hành tốt các quy định. Thông qua đợt dịch bệnh này đã thấy rõ vai trò quan trọng của các cơ quan chức năng, nhất là với các đơn vị quân đội, công an, y tế. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng sẽ giúp công tác phòng chống dịch thuận lợi. Tin tưởng rằng trong thời gian sớm nhất dịch Covid-19 sẽ được đẩy lùi, cuộc sống của người dân sẽ trở lại bình thường.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *