Thứ sáu Ngày 26 Tháng 02 Năm 2021, 08:45:51

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng mạng xã hội Tiktok

Ngày đăng: 09/11/2020

QK2 – Trong đời sống xã hội hiện nay, sự phát triển của Internet, mạng xã hội đã mang lại nhiều tiện ích, chỉ trong một vài thao tác trên thiết bị số như điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính làm việc, không gian và thời gian liên kết giữa người với người được tương tác. Quá trình sử dụng mạng xã hội này cùng lúc xuất hiện những ưu điểm và khuyết điểm vì những mục đích khác nhau, vì khi tham gia các trang mạng xã hội, người dùng phải cung cấp những thông tin cơ bản về tên, tuổi, số điện thoại, email, địa chỉ… Bên cạnh đó, các phần mềm ứng dụng luôn truy cập những thông tin cơ bản trong thiết bị công nghệ cá nhân của mỗi người. Từ những thông tin này, thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo và những công cụ phân tích, các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội nắm được nhiều thông tin của mỗi người như tâm lý, xu hướng, nghề nghiệp, thái độ, quan điểm… Từ đó phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, thậm chí là những mục đích mờ ám.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 97 (Bộ Tham mưu QK) trao đổi về sử dụng mạng xã hội.

Tiktok là mạng xã hội miễn phí và công khai, sau khi ra đời, đã có nhiều người tải ứng dụng để sử dụng. Ngày 24/4/2019, tại Thành phố  Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ra mắt chính thức của ứng dụng nền tảng video dạng ngắn Tiktok. Tham gia mạng xã hội Tiktok đang trở thành trào lưu, xu hướng của nhiều người, nhất là thế hệ trẻ, trong đó có cả quân nhân trong lực lượng vũ trang. Qua nghiên cứu, tổng hợp của cơ quan chức năng, Tiktok hiện nay đang tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, cho phép kẻ xấu dễ dàng lợi dụng, khai thác và tìm kiếm, chiếm đoạt tài khoản người dùng, giả mạo thông tin, nội dung để tải lên các video trái phép. Lỗ hổng bảo mật đó cho phép hacker truy xuất thông tin cá nhân của người dùng và thay đổi nội dung của họ, gửi được các tin nhắn văn bản từ Tiktok với các đường link độc hại. Những đường link cho phép nhiều người truy cập được vào tài khoản Tiktok. Sau đó, tải lên video, tùy chỉnh sửa các nội dung hiện hữu và lấy đi thông tin cá nhân.

Có thể khẳng định, phần lớn người dùng ứng dụng Tiktok ở Việt Nam nói chung và trong quân đội nói riêng cơ bản mới chỉ nhận thấy những mặt tích cực của Tiktok mà chưa thấy được những hạn chế và mối nguy cơ mất an toàn thông tin, nhất là nguy cơ lộ, lọt bí mật Nhà nước, bí mật quân sự. Cũng theo theo thông tin từ cơ quan chức năng, thời gian qua đã phát hiện một số quân nhân sử dụng mạng xã hội Tiktok để đăng thông tin, hình ảnh liên quan đến nội bộ đơn vị, gây ảnh hưởng đến hình ảnh ”Bộ đội Cụ Hồ”.

Để ngăn ngừa việc đăng thông tin trên các trang mạng xã hội thì việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về hiểu sâu sắc và thực hiện nghiêm các quy định khi sử dụng các mạng xã hội của Đảng, Nhà nước và Quân đội, trong đó có mạng xã hội Tiktok. Các quy định về  nghiêm cấm sử dụng mạng Internet để tự ý thực hiện hành vi đăng tải, phát tán, bình luận, chia sẻ dưới mọi hình thức thông tin trái quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt là các thông tin liên quan đến bí mật của Nhà nước, bí mật Quân sự, các hình ảnh hoạt động của nội bộ của đơn vị, tuyệt đối không truyền bá thông tin kích động bạo lực, đồi trụy, mê tín dị đoan; tự ý tạo lập hoặc tham gia các diễn đàn, nhóm liên quan đến tội phạm, tổ chức phản động, chống đối chính trị và các vi phạm pháp luật khác đã quy định tại Khoản 7, Điều 5, Thông tư số 56/2020 của Bộ Quốc phòng.

Khi sử sụng mạng xã hội cho mục đích cá nhân phải chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước, bí mật quân sự, không tiết lộ thông tin cá nhân và cơ quan, đơn vị như: Thông tin về cấp bậc, chức vụ, hoạt động quân sự, sơ đồ, địa chỉ đơn vị, hình ảnh mặc quân phục, hình ảnh trang thiết bị, hình ảnh hoạt động đơn vị; trường hợp sử dụng các trang mạng xã hội phục vụ tuyên truyền, đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc trên không gian mạng phải được sự cho phép, hướng dẫn của cơ quan chính trị tại các cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, thường xuyên làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nắm và quản lý chặt chẽ việc quân nhân tham gia truy cập, kết nối sử dụng Internet và mạng xã hội, trong đó có mạng xã hội Tiktok. Khi phát hiện các vụ việc vi phạm quy định xảy ra kịp thời báo cáo cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xác minh làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định.

Bài, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *