Thứ hai Ngày 17 Tháng 01 Năm 2022, 07:56:45

Một số giải pháp ngăn ngừa “Tín dụng đen” trong LLVT Quân khu

Ngày đăng: 12/09/2021

Kỳ 3: Lời cảnh tỉnh

 

QK2 – Thời gian qua, tình trạng liên quan đến “Tín dụng đen” có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, xảy ra ở nhiều địa phương liên quan đến một số cá nhân, đơn vị thuộc Quân khu. Việc vay nợ quá khả năng chi trả của một vài cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp ảnh hưởng không chỉ đến tư tưởng, tâm lý của quân nhân đó mà còn tác động nhiều mặt đến đơn vị và người thân, gia đình. Đó là lời cảnh tỉnh cho mỗi quân nhân nên tránh xa bẫy “Tín dụng đen”.

Một giờ giáo dục pháp luật của Trung đoàn 148, Sư đoàn 316.

“Tín dụng đen” đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, khiến người bị mắc lừa, xiết nợ, thậm chí bị đánh đập, khủng bố tinh thần…Cơ quan chức năng khuyến cáo mỗi người cần nêu cao cảnh giác, khi cần vay tiền nên đến các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp, không nghe những lời quảng cáo trên mạng xã hội, tờ rơi được dán trên trụ điện, tường rào trên đường phố…Khi vay tiền phải đọc kỹ nội dung hợp đồng, giấy viết thỏa thuận cụ thể, nếu không hiểu pháp luật thì nhờ người tư vấn, tránh ký vào các giấy vay tiền mà bản thân không hiểu nội dung sẽ gây nhiều hệ lụy về sau. Khi xảy ra việc đòi nợ trái phép, xiết nợ, đe dọa phải bí mật hoặc nhờ người thân báo cho cơ quan chức năng để kịp thời can thiệp, giải quyết.

Vay tiền bằng hình thức “Tín dụng đen” chỉ sau một thời gian ngắn số nợ đã tăng lên chóng mặt, đã có người vay không trả được nợ phải bán nhà đất, tài sản để trả nợ. Do vậy, tình cảm gia đình, vợ chồng bị tổn thương sâu sắc, dẫn đến nhiều cặp đôi đã phải ly hôn cũng vì “Tín dụng đen”. Thực tế trong LLVT Quân khu đã xảy ra một số trường hợp và phải bị xử lý kỷ luật, ảnh hưởng đến phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT Quân khu cần thực hiện đúng quy định trách nhiệm, kiểm tra, quản lý và nắm chắc tình hình quân số, tư tưởng các quân nhân thuộc quyền, nhất là với người công tác xa, nhỏ lẻ, phân tán. Phải nắm chắc diễn biến tư tưởng của từng cán bộ chiến sĩ, quản lý quân nhân tham gia mạng xã hội, kịp thời ngăn ngừa vi phạm liên quan đến vay nợ.

Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, phát huy tốt vai trò trách nhiệm của cơ quan chính trị, chính ủy, chính trị viên để nâng cao ý thức chấp hành nghiêm kỷ luật của Quân đội, pháp luật Nhà nước và những điều đảng viên không được làm, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các quy định, chỉ thị của Trung ương, Bộ Quốc phòng về việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “Tín dụng đen” và những hệ lụy của nó có thể gây ra cho từng cá nhân, gia đình và đơn vị. Thường xuyên làm tốt công tác rà soát nắm tình hình chính trị nội bộ để có biện pháp giáo dục, quản lý phù hợp. Khi phát hiện quân nhân thuộc quyền có những dấu hiệu bất thường về lối sống cần theo dõi, có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để lại hậu quả đáng tiếc. Đồng thời cần tập trung làm tốt công tác quản lý tình hình vay nợ, kê khai tài chính, thu nhập của quân nhân theo chỉ thị của Quân khu. Quản lý chặt chẽ giấy tờ cá nhân của quân nhân trong đơn vị mình như chứng minh thư sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và thẻ đảng viên.

Mỗi quân nhân hãy cảnh giác đối với những lời mời chào như: Hỗ trợ tài chính, hỗ trợ vay vốn của các tổ chức, cá nhân hoạt động dưới vỏ bọc là các công ty tài chính nhưng thực chất là hoạt động “Tín dụng đen”. Các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan pháp chế với lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và kỷ luật Quân đội trong LLVT Quân khu. Khi phát hiện quân nhân có biểu hiện vay nợ, cầm cố cần báo cáo ngay với cấp ủy, chỉ huy để có biện pháp xử lý hoặc báo cáo cơ quan chức năng của các cấp để tư vấn và phối hợp xử lý kịp thời. Phối hợp tốt với các cơ quan tư pháp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ, kịp thời rút kinh nghiệm về công tác chấp hành pháp luật, kỷ luật Quân đội. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của Quân khu tìm biện pháp tháo gỡ vướng mắc các trường hợp vướng vào “tín dụng đen” hoặc vay nợ không có khả năng chi trả, có đơn thư, khiếu nại, tố cáo giúp bảo vệ quân nhân.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Văn Thanh Hòa, Viện trưởng Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu cho biết: “Tín dụng đen” là vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội những năm gần đây và đã lây lan cả vào môi trường Quân đội. Chính việc vay nợ tùy tiện, vướng vào bẫy “Tín dụng đen” mà khiến một số quân nhân của các đơn vị trong LLVT Quân khu bị xử lý kỷ luật và chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Để hạn chế vi phạm, Viện Kiểm sát Quân khu đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp và các đơn vị thường xuyên tổ chức các đợt, các vệt tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Qua đó đã hạn chế nhiều vi phạm của các quân nhân trong LLVT Quân khu.

Bài, ảnh: DUY TUẤN-MINH HƯỞNG – SONG VÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *