Thứ ba Ngày 04 Tháng 08 Năm 2020, 09:29:29

Mái ấm vùng biên

Ngày đăng: 22/06/2020

QK2- Để xây dựng hoàn thiện hơn 1.200 ngôi nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé, Tỉnh ủy Điện Biên đã ban hành Kế hoạch số 87 huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngoài lực lượng chính là công an, quân đội, các sở, ban, ngành mỗi cơ quan đảm nhiệm hỗ trợ xây dựng từ 20-50 ngôi nhà, đảm bảo tiến độ và hoàn thành theo kế hoạch. Vì vậy, những ngày này, khi dịch bệnh Covid-19 còn chưa lắng xuống, nhưng các đơn vị chủ đầu tư được giao nhiệm vụ làm nhà vẫn nỗ lực triển khai, nhanh chóng gấp rút hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở, giúp người dân nơi cực Tây Tổ quốc an cư lạc nghiệp.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh xây dựng nhà ở cho người dân.

Ngược con dốc như muốn giữ chân người, chúng tôi cũng đến được điểm dừng chân, trong ngôi nhà còn vương mùi sơn mới vừa hoàn thiện tại bản Nậm Vì, xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, theo chương trình làm nhà ở cho hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện, trong chương trình xã hội hóa do Bộ Công an và UBMT Tổ quốc Việt Nam phát động và Tỉnh ủy Điện Biên trực tiếp chỉ đạo thực hiện. Ở vào tuổi xưa nay hiếm mới được ở trong ngôi nhà chắc chắn như thế này, đối với ông Giàng Trùng Vàng, bản Nậm Vì, xã Nậm Vì như một giấc mơ có thật. Ông chia sẻ: “Trước đây gia đình khó khăn không có gì, nhà thì ở nhà rách linh tinh thôi, bây giờ được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ CHQS tỉnh giúp làm cái nhà. Cảm ơn bộ đội và lãnh đạo cấp trên”.

Cùng với ông Vàng, gia đình anh Hờ A Lả, bản Nậm Pồ 2, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé cũng đón nhận ngôi nhà mới rộng rãi và chắc chắn. Vậy là mùa mưa năm nay, gia đình anh Lả và nhiều gia đình nữa trong bản sẽ không còn phải thấp thỏm lo âu vì nước dột vào nhà như những năm trước. Đây cũng là điều kiện tốt để anh Lả yên tâm và tích cực lao động để phát triển kinh tế gia đình. Anh Lả cho biết: “Trước đây, cuộc sống khó khăn vất vả, nhà cửa dột nát. Năm nay, được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện làm được cái nhà, gia đình rất phấn khởi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội”.

Bộ CHQS tỉnh là đơn vị được giao giúp đỡ 82 ngôi nhà, làm mới 63 ngôi, sửa lại 19 ngôi, đơn vị đã cử lực lượng trực tiếp đi khảo sát địa bàn, chỉ đạo chia thành 4 tổ công tác chuyên môn hóa, mỗi tổ có nhiệm vụ hoàn thiện một hạng mục, thực hiện phương pháp làm nhà theo hình thức “cuốn chiếu”. Mặc dù thời tiết vùng cao khắc nghiệt, cộng thêm nhiều khó khăn, cách trở về địa hình, nhưng cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh vẫn quyết tâm triển khai đạt tiến độ. Với cách làm này, Bộ CHQS tỉnh đã hoàn thành sớm hơn dự kiến ban đầu và bàn giao cho người dân sử dụng.

Đại tá Mùa A Lồng, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cho biết. “Đơn vị quán triệt đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh, lực lượng tham gia làm nhà có nhận thức rất sâu về công việc, coi đây là nhiệm vụ rất quan trọng của tỉnh nói chung, Bộ CHQS tỉnh nói riêng. Cán bộ, chiến sĩ được lựa chọn ở các đơn vị, nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực có sức chịu đựng được khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi hoàn chỉnh và bàn giao đủ 82 ngôi nhà cho người dân sử dụng, hoàn thành 100% yêu cầu tỉnh giao”. 

Trong giai đoạn 1, thực hiện chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo huyện Mường Nhé, đã có trên 1.000 nhà ở được hoàn thiện, đang thi công hoặc tập kết vật liệu xây dựng. Có thể nói, các đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư đã phát huy tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ; huy động nhân dân cùng chung tay, góp sức, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành đúng tiến độ. Bà Pờ Diệu Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé chia sẻ: “Huyện Mường Nhé tích cực triển khai thực hiện đồng bộ đến các bộ phận. Đến thời điểm hiện tại, công tác triển khai nhà ở thực hiện cơ bản đạt được yêu cầu, chỉ tiêu đặt ra. Để đạt được tiến độ như vậy có một phần đóng góp rất lớn của LLVT, nhất là việc tuyên truyền vận động nhân dân phối hợp tích cực với cấp ủy, chính quyền địa phương để có được kết quả cao”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau", chương trình xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Nhé là chương trình an sinh xã hội có ý nghĩa và tính bền vững cao. Qua đó không chỉ giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế – xã hội mà còn góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn vùng đất phên giậu nơi cực Tây của Tổ quốc.

Bài, ảnh: ĐỨC HẠNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *