Chủ nhật Ngày 31 Tháng 05 Năm 2020, 02:26:39

Không để kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc hình ảnh quân nhân

Ngày đăng: 27/12/2018

QK2 – Trải qua 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, hình ảnh người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Dù ở thế hệ nào, dù thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, lao động,  hình ảnh chiến sĩ Quân đội biểu trưng cho nét đẹp truyền thống rất đỗi tự hào của các thế hệ con người Việt Nam. Từ thưở “áo vải chân không” với trang bị thô sơ ngày mới thành lập cho đến ngày nay, cán bộ, chiến sĩ vẫn luôn giản dị, gần gũi, đẹp ở hình thức, tâm hồn, lý tưởng cách mạng, thể hiện tập trung sức mạnh đoàn kết, chiến thắng.

Hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin ở cơ quan Quân khu.

Thời gian gần đây, trên Internet và các trang mạng xã hội có những thông tin xấu độc, xuyên tạc bôi nhọ hình ảnh Quân đội. Hình ảnh chiến sĩ cũ bắt nạt chiến sĩ mới; lái xe quân sự hoặc quân nhân điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Có những hình ảnh nhóm chiến sĩ giết thú rừng rồi chụp ảnh và đưa lên facebook. Bên cạnh đó, trên nhiều trang mạng như facebook, zalo, twitter, thậm chí là hình ảnh, clip để livestream hình ảnh quân nhân trong bối cảnh đơn vị đang hoạt động lên mạng với những bình luận phản cảm…

Do nhận thức chưa đầy đủ nên nhiều cán bộ, chiến sĩ trẻ đăng thông tin lên mạng mang tính chất “tự sướng”, đăng để lưu giữ kỷ niệm, “khoe” với bạn bè, người thân, tưởng chừng vô hại nhưng vô tình vi phạm quy định về quản lý thông tin quân sự, làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh quân đội. Những hình ảnh với nội dung sinh hoạt đời thường như ăn uống, mặc, ở, đi lại; quan hệ ứng xử đồng chí đồng đội… rất dễ tạo ra những kẽ hở gây phản cảm, dễ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, tính nghiêm túc của Quân đội. Mặt khác, những hình ảnh cùng với những nội dung hoạt động thường ngày của bộ đội; nhiệm vụ của đơn vị; vị trí đứng chân và làm nhiệm vụ; mua sắm vũ khí trang bị; chức danh lãnh đạo chỉ huy… bị lộ, lọt trên mạng vô hình chung tạo điều kiện cho các thế lực thù địch, phản động thu thập thông tin phục vụ cho ý đồ đen tối. Chỉ một sơ suất nhỏ, một chút vô tình, mỗi thông tin, hình ảnh trên mạng trở thành cái cớ tiếp tay cho những đối tượng xấu có cơ hội lợi dụng và hậu quả sẽ khôn lường.

Trong vụ việc gây rối tại Bình Thuận và một số địa phương tháng 6 vừa qua,  có hình ảnh cố tình dàn dựng cảnh người dân được thuê mặc quân phục và học viên đào tạo sĩ quan rồi tổ chức livestream trực tiếp phát tán hình ảnh ấy để kích động, lôi kéo, kêu gọi mọi người tham gia.

Vào khoảng tháng 3 năm 2018, trên mạng xa hội xuất hình ảnh một nữ quân nhân đứng trước cơ quan chức năng, cầm trên tay một tờ giấy A0 có in chữ. Một số người chộp được hình ảnh này đăng và bình luận trên mạng là “Quân oan”. Theo điều tra của cơ quan chức năng, hình ảnh đó là nguyên một nữ quân nhân vi phạm kỷ luật, đã nghỉ hưu, lợi dụng trang phục của Quân đội để làm xấu hình ảnh của Quân đội.

Gần đây, sau khi công bố về việc kỷ luật ông Chu Hảo, trên mạng xuất hiện thông tin về danh sách một số người tuyên bố ra khỏi Đảng, trong đó có hai đối tượng tự xưng là sĩ quan, QNCN. Trên cơ sơ những thông tin này, các thế lực thù địch xuyên tạc thành: “Có nhiều sĩ quan Quân đội từ bỏ Đảng”. Thực tế, hai  người đó không còn công tác trong Quân đội đã về hưu, phục viên.

Có thể nói, thủ đoạn lợi dụng hình ảnh trên mạng để lấy thông tin, xuyên tạc là vô cùng thâm hiểm, bôi nhọ, làm xấu hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, hạ thấp uy tín của Quân đội. Hầu hết các vụ việc trên là do một số kẻ cơ hội tạo dựng, tô vẽ, nhào nặn, gán ghép, xuyên tạc sự thật. Vì vậy, mỗi quân nhân, cựu quân nhân phải thận trọng với việc sử dụng hình ảnh cá nhân mình, nhất là khi mặc quân phục, tham gia huấn luyện. Tuyệt đối không chụp ảnh đồng đội, đơn vị để đăng lên trang cá nhân; có trách nhiệm tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất người quân nhân cách mạng; giữ gìn và phát huy phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” để các thế lực thù địch không có cơ hội lợi dụng.

Thông tư 202 ngày 12/12/2016 của Bộ Quốc phòng quy định về đảm bảo an toàn thông tin trong Quân đội quy định các hành vi bị nghiêm cấm: Sử dụng mạng xã hội thực hiện bình luận, đăng tải hoặc phát tán dưới mọi hình thức các thông tin trái quan điểm, đường lối của Đảng; thông tin liên quan đến bí mật Nhà nước, Quân đội và đơn vị; thông tin có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm danh dự cá nhân, uy tín tổ chức; thông tin kích động bạo lực, đồ trụy. mê tín dị đoan; tạo lập hoặc tham gia các diễn đàn, nhóm liên quan đến tội phạm, các tổ chức phản động, chống đối chính trị và các vi phạm pháp luật khác…

Bài, ảnh: VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *