Chủ nhật Ngày 17 Tháng 01 Năm 2021, 03:55:15

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Ngày đăng: 26/06/2020

Sáng 26-6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 (HNCC ASEAN 36) diễn ra theo hình thức trực tuyến đã khai mạc dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Đây là HNCC chính thức đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, có sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN.

Tại điểm cầu Hà Nội còn có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41(AIPA 41); Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại AIPA; Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020; đại diện Ngoại giao đoàn tại Hà Nội…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dịch Covid-19 mới bùng phát đầu năm 2020 đã cuốn đi thành quả của loài người trong nhiều năm, cướp đi sinh mạng, đe dọa cuộc sống hàng triệu người. Sự bùng phát của dịch bệnh cũng thổi bùng thêm những thách thức vốn tiềm ẩn trong môi trường chính trị xã hội của thế giới, mỗi khu vực. Các thể chế đa phương, quy định của luật pháp quốc tế chịu nhiều thách thức nghiêm trọng. Cọ xát chiến lược giữa các nước lớn càng bộc lộ rõ nét, bị đẩy lên cao. Trong khi cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch vẫn xuất hiện những hành động thiếu trách nhiệm, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định của mỗi khu vực, trong đó có khu vực của chúng ta. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số đang đặt ra cả cơ hội và thách thức với các quốc gia, nhất là các nước đang phát triển. Mâu thuẫn xuất phát từ bất bình đẳng xã hội, phân biệt đối xử và kỳ thị trở nên trầm trọng hơn do tác động của dịch bệnh.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các nước cần đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế; vai trò, sứ mệnh của các nước lớn, các tổ chức đa phương và khu vực càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” của ASEAN 2020 được triển khai trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động. Trải qua 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đang đứng trước những cơ hội, thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch Covid-19. “Trong hoàn cảnh này, bản lĩnh cộng đồng ASEAN được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên tạo nên sức mạnh tổng hợp để tranh thủ hiệu quả các cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Các đại biểu dự khai mạc hội nghị ở điểm cầu Hà Nội.

Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã để lại những hệ lụy nặng nề đối với phát triển kinh tế-xã hội của các quốc gia thành viên ASEAN. Cộng đồng ASEAN đã kịp thời hành động, chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của ASEAN và hợp tác với các đối tác đã được kích hoạt ngay từ những ngày đầu có dịch. Các nước ASEAN đã tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh. “Toàn thể ASEAN với cam kết chính trị ở mức cao nhất, cách tiếp cận đồng bộ, tổng thể các quốc gia và khu vực đã thể hiện bản lĩnh vững vàng của một khối ASEAN đoàn kết và gắn bó đầy tình tương thân tương ái”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mặc dù dịch bệnh còn phức tạp, song các quốc gia ASEAN đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình so với thế giới. Trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các quốc gia ASEAN trong nửa năm 2020 còn lại là đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go, đầy khó khăn này, minh chứng cho giá trị sức sống vững bền của một Cộng đồng tự cường và năng động. “Tôi trông đợi HNCC ASEAN 36 là dịp để một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN, vượt lên khó khăn, thách thức, vững vàng đi tới. Một mặt cần kiểm soát tốt dịch Covid-19, mặt khác cần sớm khắc phục hậu quả của dịch, phục hồi và tiếp tục phát triển kinh tế, đồng thời cần nỗ lực hoàn thành mục tiêu hợp tác ASEAN trong năm 2020”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc hội nghị ở điểm cầu Hà Nội.

Là cộng đồng rộng mở, một đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ASEAN sẽ không ngừng mở rộng, làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với các đối tác. ASEAN sẽ đẩy mạnh gắn kết với Liên hợp quốc trong năm 2020 khi cả Việt Nam và Indonesia cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tiếp tục đóng góp vào nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và phát triển của Liên hợp quốc. “Chúng ta cam kết mạnh mẽ với tự do hóa và liên kết kinh tế, phấn đấu sớm hoàn tất Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP. Trên cơ sở đề cao vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, chúng ta không ngừng cải tiến, hoàn thiện các cơ chế đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, củng cố cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dựa trên luật lệ. Đồng thời ASEAN tiếp tục thúc đẩy, đề cao các quy tắc, chuẩn mực ứng xử định hình quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực theo Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác; tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Mẫu số lợi ích chung gắn kết các quốc gia thành viên hơn 5 thập kỷ qua cần được nhân lên trong bối cảnh khó khăn thử thách. Dịch Covid-19 là phép thử để ASEAN khẳng định bản lĩnh một cộng đồng ngày càng trưởng thành. Tôi tin tưởng rằng qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn bó, kết nối bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

(Theo QĐND Online)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *