Thứ tư Ngày 29 Tháng 05 Năm 2024, 03:57:24

“Điện Biên – Vang mãi bản hùng ca”

Ngày đăng: 24/04/2024

QK2 – Chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2024. Với chủ đề “Điện Biên – vang mãi bản hùng ca”, Thư viện Quân khu 2 vinh dự được Tổng cục Chính trị giao nhiệm vụ đại diện cho khối Thư viện Quân đội tham gia liên hoan.

Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu động viên cán bộ, nhân viên thư viện Quân khu tham gia liên hoan tuyên truyền thư viện.

Bà Kiều Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách là một trong những hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Kết quả liên hoan sẽ lan tỏa sâu rộng những tài liệu, sách quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ; lịch sử 80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam; qua đó khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, truyền thống đấu tranh cách mạng, tình yêu đối với quê hương đất nước của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời, góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về vị trí, vai trò của văn hóa đọc đối với sự phát triển con người trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Tham gia liên hoan có 44 đội đại diện cho thư viện các tỉnh trên toàn quốc. Các đội trải qua 4 phần thi với các nội dung thi: Giới thiệu đội hình, giới thiệu sách, giới thiệu mô hình mới, hiệu quả trong phát triển văn hóa đọc và phần thi năng khiếu. Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu cho biết: Phát huy kết quả của liên hoan lần trước, Đội Quân khu 2 mong muốn mang tới liên hoan lần này những mô hình mới, cách làm hay trong công tác thư viện nhằm lan tỏa giá trị sâu sắc từ sách; qua đó góp phần phát triển văn hóa đọc, xây dựng người quân nhân và các tầng lớp nhân dân có hiểu biết sâu sắc văn hóa dân tộc; đồng thời phát triển nhân cách quân nhân sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Lựa chọn mô hình mới, hiệu quả trong phát triển văn hóa đọc để giới thiệu tại liên hoan là phần thi khó nhất, bởi mô hình yêu cầu mang tính sáng tạo, dễ triển khai, dễ áp dụng. Thượng tá Vũ Văn Tiến, Chủ nhiệm Nhà văn hóa Quân khu cho hay: Việc hình thành, nhân rộng và phát triển văn hóa đọc tại các đơn vị có ý nghĩa hết sức thiết thực, góp phần xây dựng môi trường học tập kiểu mới, thu hút cán bộ, chiến sĩ tham gia, giúp quân nhân nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy. Đồng thời, khẳng định giá trị của việc thường xuyên đọc sách, để mọi người chúng ta nhận thấy rõ vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội hiện nay.
“Đường tới Điện Biên Phủ” là cuốn sách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được lựa chọn tuyên truyền tại liên hoan. Sách sẽ giúp người đọc có cái nhìn toàn diện, đầy đủ, sâu sắc về chặng đường đầy chông gai nhưng rất oanh liệt. Nội dung sách là hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể về quá trình xây dựng và phát triển các lực lượng tham gia trong từng trận đánh, từng chiến dịch. Nhà văn Hữu Mai đã ghi chép cô đọng chi tiết mỗi chiến dịch trên con đường đi tới chiến thắng qua góc nhìn của vị Tổng chỉ huy Quân đội Võ Nguyên Giáp. Đường tới Điện Biên Phủ là con đường dẫn đến trận đánh cuối cùng trận Điện Biên Phủ. Con đường chiến thắng – con đường đó chồng chất khó khăn, chông gai, nguy hiểm. 
Đại úy QNCN Bùi Thị Thu Thủy, Báo Quân khu, khi tìm hiểu, đúc kết quyển sách “Đường tới Điện Biên Phủ” cho biết: Đọc sách mới hiểu công sức to lớn của cha anh đi trước. Để có được Chiến thắng Điện Biên Phủ, các thế hệ cha anh đã phải đổ bao sức lực, trí tuệ, máu xương, hy sinh vì ngày toàn thắng. Có được thắng lợi cuối cùng là nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, tài thao lược quân sự của vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp và sự hy sinh cao cả của đồng bào, chiến sĩ và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Để thể hiện được điều này trên sân khấu, chúng tôi đã ngày đêm luyện giọng sao cho mỗi ngữ cảnh trong hồi ức đều gửi được thông điệp, giá trị từ cuốn sách.
Nhạc công, biên đạo, diễn viên múa của Đoàn Văn công Quân khu xuất hiện trong chương trình cũng là một điểm nhấn của các phần thi. Theo kịch bản, mỗi phần thi được sử dụng diễn viên, đạo cụ mang đặc trưng riêng. Thượng tá QNCN Trần Quốc Hùng, Biên đạo múa Đoàn văn công chia sẻ: Khi được giao nhiệm vụ quan trọng này, chúng tôi đã lựa chọn con người, đạo cụ phù hợp với câu chuyện cần lan tỏa. Từng lát cắt trong câu chuyện về con đường gian khổ được tập thể đoàn dàn dựng, luyện tập công phu. Quá trình luyện tập chúng tôi kịp thời rút kinh nghiệm tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Chính vì vậy khi xem độc giả đánh giá rất cao giá trị nghệ thuật tổng thể của chương trình của đội.
Đội tham gia liên hoan thư viện Quân khu đã có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là Thủ trưởng Cục Chính trị Quân khu từ các khâu lựa chọn người, xây dựng kịch bản, luyện tập. Liên hoan cán bộ thư viện toàn quốc đã thành công về mọi mặt, cả về chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ giới thiệu sách cũng như khả năng biểu diễn nghệ thuật trong từng tiết mục. Các cán bộ ngành thư viện Quân khu 2 đã tự tin thể hiện khả năng, bản lĩnh, kỹ năng thuyết trình trước đông đảo khản giả để cùng chia sẻ niềm đam mê trong ngành nghề của mình và giới thiệu những cuốn sách hay, có giá trị đến với cộng đồng. 
Với nỗ lực đổi mới, sáng tạo ở cả nội dung và hình thức thể hiện, đội Quân khu 2 đã để lại ấn tượng tốt đẹp tới các đội bạn. Đây là tiền đề để các cán bộ, nhân viên ngành thư viện các cơ quan, đơn vị tiếp tục học hỏi, hoàn thiện, lan tỏa các giá trị của văn hóa đọc sách mang tới cộng đồng, góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp.
Bài, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.