Thứ tư Ngày 22 Tháng 05 Năm 2019, 02:19:38

LLVT Quân khu thực hiện có hiệu quả của Phong trào thi đua Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy

Ngày đăng: 30/05/2018

QK2 – Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”;  chúng ta thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh – anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người cha thân yêu của các LLVT nhân dân, đặc biệt người luôn quan tâm và đã để lại nhiều chỉ huấn quý báu dành cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Ngành Hậu cần.

Thực hiện lời kêu gọi thi đua Ái quốc của người, Ngành Hậu cần Quân khu luôn gắn liền với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của LLVT Quân khu, mang trong mình truyền thống “Trung thành, tự lực, đoàn kết, anh dũng, chiến thắng” của lực lượng vũ trang Quân khu và truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của nhân dân các dân tộc Tây Bắc.

LLVT Quân khu thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy.

Ngay từ khi mới ra đời, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, trên địa bàn Tây Bắc cùng với Việt Bắc, một lần nữa trở thành trung tâm của cơ quan đầu não kháng chiến, nơi in đậm nhiều dấu ấn của những mốc son lịch sử, trong điều kiện kinh tế trên địa bàn gặp vô vàn khó khăn. Về tổ chức hậu cần chưa có hệ thống thống nhất từ trên xuống dưới, nhưng đã tổ chức ra Ban quản lý để lo việc bảo đảm hậu cần, đồng thời từng bước hình thành các phân đội hậu cần trực thuộc như hệ thống kho tàng, tiếp vận, bệnh xá, bệnh viện.vv. Trước tình hình khó khăn chung, LLVT Quân khu và Ngành Hậu cần đã hăng hái tăng gia sản xuất, thực hiện khẩu hiệu “tấc đất, tấc vàng” các đơn vị đều tổ chức ra các “trại nông binh” chuyên sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, qui mô từ tiểu đội, trung đội. Đồng thời thực hiện chủ trương của Đảng là: “Tự lực – tự cường, dựa vào sức mình là chính”; “Trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi”, Ngành Hậu cần đã nhanh chóng ổn định tổ chức lực lượng; kế thừa và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, với khẩu hiệu: “Toàn dân là một mặt trận, mỗi bản làng là một trận địa, mỗi người dân là một chiến sĩ hậu cần”, với phương thức kết hợp dựa vào dân, Ngành Hậu cần đã bảo đảm cho các đội võ trang tuyên truyền, các đại đội độc lập vào địch hậu xây dựng căn cứ địa Tây Bắc, đẩy mạnh chiến tranh vùng sau lưng địch. Bên cạnh đó quán triệt quan điểm “Thực túc, binh cường”, Ngành Hậu cần đã đi đầu trong thực hiện các phong trào “Hũ gạo nuôi quân”, “Mùa đông binh sĩ”, “Tuần lễ vàng”; do vậy đã huy động được hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm, quần áo, chăn màn, kịp thời bảo đảm nhu cầu vật chất, vũ khí trang bị cho bộ đội chiến đấu trên các chiến trường, góp phần vào thắng lợi của các chiến dịch Thu Đông 1947, sông Thao 1949, Lê Hồng Phong 1950, giải phóng Tây Bắc 1952, chiến cuộc Đông Xuân 1953- 1954.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các chú phải làm thế nào, một bát gạo, một đồng tiền, một viên đạn, một viên thuốc, một tấc vải… phải đi thẳng đến chiến sỹ, đó là bổn phận của các chú”, phát huy tinh thần trách nhiệm hướng về người chiến sỹ để phục vụ, với tinh thần “Tất cả cho mặt trận, tất cả để chiến thắng”, được Đảng và chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, nhân dân Tây Bắc thương yêu đùm bọc, hậu cần cấp trên chi viện. Ngành Hậu cần Quân khu đã huy động: 25.056 tấn gạo, 1.824 tấn thịt và thực phẩm khô, 1.450 tấn vũ khí đạn, hàng trăm tấn thuốc men, quân trang, quân dụng…Riêng nhân dân các dân tộc Tây Bắc đã huy động 31.818 dân công, 914 con ngựa thồ, 8.950 tấn LTTP, do vậy đã cùng với hậu phương chiến lược, hậu cần các đơn vị tổ chức bảo đảm đầy đủ vật chất vũ khí trang bị cho nhiệm vụ của chiến dịch. Góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Sau thất bại nặng nề trên chiến trường Việt Nam, thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơnevơ chấm dứt chiến tranh xâm lược tại Việt Nam, song chủ nghĩa đế quốc, đứng đầu là đế quốc Mỹ với bản chất hiếu chiến không từ bỏ dã tâm, thế chân Pháp đưa quân xâm lược vào miền Nam Việt Nam. Dân tộc ta bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy hy sinh, gian khổ. Phát huy lời kêu gọi thi đua Ái Quốc Với khẩu hiệu: “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, hưởng ứng các phong trào “Cờ Ba nhất”, “Sóng Duyên hải”, “Gió Đại phong”, Ngành Hậu cần cùng với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc đã thực hiện tốt nhiệm vụ “tranh thủ hòa bình, khôi phục, cải tạo và phát triển kinh tế – xã hội, củng cố an ninh quốc phòng, đoàn kết các dân tộc, xây dựng Tây Bắc thành một khu vực vững mạnh cả về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng”, làm tròn sứ mệnh của hậu phương Quân đội. Ghi sâu lời dạy của Bác “Công việc cung cấp cũng quan trọng như đánh giặc trước mặt trận, cung cấp đủ súng đạn, đủ cơm áo cho bộ đội thì bộ đội mới đánh thắng trận…” cán bộ, chiến sỹ, nhân viên hậu cần đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, hết lòng phục vụ bộ đội; luôn chủ động bám sát các nhiệm vụ của LLVT Quân khu, bảo đảm tốt các nhu cầu LTTP, vũ khí trang bị cho LLVT Quân khu xây dựng, phát triển lực lượng và thực hiện các chiến dịch tiễu phỉ, trừ gian, dẹp các cuộc bạo loạn trên địa bàn, làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Lào và đặc biệt là bảo đảm cho LLVT Quân khu đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Bên cạnh đó với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, thực hiện “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, ngành hậu cần đã bảo đảm tốt công tác hậu cần cho nhiệm vụ tuyển quân, huấn luyện, trang bị hậu cần, kỹ thuật cho các đơn vị lên đường vào nam chiến đấu, trong đó có Sư đoàn 316 và các đơn vị khác. Tiếp đó, với khí thế “Thần tốc – Táo bạo”, được sự chi viện của tuyến hậu cần chiến lược, góp phần làm nên chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

          Đất nước thống nhất chưa được bao lâu, ngày 17/2/1979. Các thế lực thù địch phản động quốc tế lại gây ra cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc nước ta. Trong đó có biên giới thuộc địa bàn Quân khu 2. Với tinh thần “tất cả hướng về biên giới” Bộ đội hậu cần vừa làm nhiệm vụ phục vụ, vừa trực tiếp chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược. Suốt 10 năm Ngành Hậu cần Quân khu vừa xây dựng phát triển củng cố lực lượng, vừa bảo đảm đầy đủ, kịp thời vật chất hậu cần cho LLVT Quân khu hoàn thành tốt nhiệm vụ SSCĐ và chiến đấu thắng lợi, góp phần cùng với quân và dân các dân tộc bảo vệ vững chắc biên giới của Tổ quốc.

Chiến tranh biên giới kết thúc, ngành Hậu cần Quân khu lại khẩn trương bảo đảm cho việc khắc phục hậu quả chiến tranh, tổ chức thu gom, dồn dịch cơ sở vật chất, vũ khí, đạn dược, theo yêu cầu điều chỉnh thế bố trí chiến lược và thế trận phòng thủ của Quân khu trong tình hình mới. Thực hiện việc điều chỉnh tổ chức và lực lượng, rút giảm đầu mối, quân số và thực hiện đổi mới phương thức bảo đảm vật chất hậu cần theo cơ chế thị trường. Đây là một vấn đề mới và phức tạp nhưng toàn ngành đã chủ động thực hiện từng bước vững chắc. Xây dựng cơ quan hậu cần vững mạnh, đủ sức bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng lực lượng, SSCĐ và chiến đấu của LLVT Quân khu.

Trong thời kỳ đổi mới, nhiệm vụ của LLVT Quân khu đang đặt ra yêu cầu nhiệm vụ cho công tác bảo đảm hậu cần hết sức nặng nề, tiếp nối truyền thống vẻ vang của Ngành Hậu cần Quân khu, cán bộ chiến sĩ, nhân viên hậu cần đã và đang nguyện ra sức học tập, rèn luyện không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bằng những việc làm thiết thực, đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm hậu cần trong các tình huống, gắn công tác bảo đảm hậu cần với phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương, gắn xây dựng tiềm lực hậu cần trong khu vực phòng thủ tỉnh, huyện với huy động hậu cần địa phương, hậu cần nhân dân phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, hình thành thế trận hậu cần liên hoàn vững chắc, thường xuyên đổi mới phương thức bảo đảm hậu cần phù hợp với nền kinh tế thị trường, định hướng XHCN, bảo đảm tốt các mặt hậu cần cho nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của LLVT Quân khu.

Đồng thời, Ngành Hậu cần luôn quán triệt và triển khai PTTĐ “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với thực hiện có hiệu quả nội dung “Một tập trung, 3 đột phá” trong công tác hậu cần, đó là:  Tập trung đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng cơ quan, đơn vị hậu cần VMTD. Đột phá: nâng cao chất lượng, tạo sự chuyển biến toàn diện, vững chắc trong công tác bảo đảm đời sống, sức khỏe bộ đội; triệt để thực hành tiết kiệm, chấp hành nghiêm chế độ, nguyên tắc hậu cần; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tiếp tục đổi mới hoàn thiện phương thức bảo đảm vật chất hậu cần cho LLVT Quân khu.

Với phương châm chỉ đạo phát huy nội lực, chủ động tích cực khắc phục khó khăn nhằm nâng cao bảo đảm đời sống bộ đội. Ngành Hậu cần Quân khu đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất theo hướng 5 cơ bản, phát triển ổn định, bền vững, hiệu quả và bảo đảm ATVSTP. Đến nay toàn Quân khu đã xây dựng 21 điểm chăn nuôi tập trung cấp trung đoàn, lữ đoàn, 49 mô hình tăng gia sản xuất cấp tiểu đoàn. Cùng với đẩy mạnh tăng gia sản xuất, hệ thống nhà ăn, nhà bếp cũng được đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp khang trang, các trang thiết bị được bảo đảm đồng bộ, thống nhất, chính quy, bền đẹp. Đặc biệt những năm gần đây đã triển khai lắp đặt 160 bếp Lò hơi cơ khí cho các bếp ăn có quân số 30 người trở lên và đã chuyển dần từ đun than truyền thống sang đun bằng mùn cưa ép, do vậy đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho đội ngũ nuôi quân và môi trường khu vực nhà ăn, nhà bếp cũng như rút ngắn thời gian nấu và giảm chi phí chất đốt.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Ngành Hậu cần đã chủ động phối hợp, hiệp đồng quản lý giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các đơn vị, không để dịch bệnh sảy ra, thường xuyên duy trì quân số khỏe đạt 98,8% trở lên. Tham gia thực hiện hiệu quả chương trình 12 kết hợp quân dân y, hành trình “quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” và giúp đỡ nhân dân khắc phục thiên tai, bão lũ, phòng chống cháy nổ và xóa đói giảm nghèo… qua đó đã để lại tình cảm tốt đẹp và tô thắm thêm nét đẹp truyền thống, hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính qui, xanh, sạch, đẹp” được duy trì thường xuyên có hiệu quả, từ việc rà soát, điều chỉnh bổ sung đến quản lý quy hoạch tổng thể mặt bằng doanh trại, bảo đảm ổn định lâu dài có phân khu chức năng rõ ràng, hợp lý, thuận tiện trong huấn luyện, học tập, sinh hoạt của bộ đội, phù hợp với địa hình đóng quân.

Công tác Xăng dầu, Vận tải từ cấp chiến thuật đến cấp chiến dịch, đã được đầu tư xây dựng, trang bị với hệ thống công nghệ, phương tiện mới, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, cấp phát, bảo quản, vận chuyển trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

Cùng với việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, Ngành Hậu cần Quân khu luôn chăm lo xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, giữ vững cơ chế lãnh đạo của Đảng, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện về mọi mặt trong các hoạt động của Ngành, chú trọng xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ đảng viên cả về số lượng và nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, nền nếp công tác từ cơ quan đến đơn vị được thực hiện thống nhất, các tổ chức quần chúng thường xuyên được quan tâm, chăm lo xây dựng vững mạnh, hoạt động đúng chức năng nhiệm vụ.

Hiện nay tình hình quốc tế và khu vực dự báo có những diễn biến phức tạp, khó lường. Trên địa bàn Quân khu, các thế lực thù địch triệt để lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, tuyên truyền tập hợp lực lượng, âm mưu thành lập “nhà nước Mông”, trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, các huyện biên giới hoạt động truyền đạo trái pháp luật, di cư tự do, tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp; đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp khó khăn; những tác động của mặt trái kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, sự ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu.v.v.sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo đảm hậu cần cho LLVT Quân khu. Đòi hỏi Ngành Hậu cần Quân khu phải thường xuyên quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân, hậu cần nhân dân; tập trung quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; Nghị quyết 623 của Quân ủy Trung ương về lãnh đạo công tác hậu cần Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân khu lần thứ VIII. Chú trọng nâng cao khả năng bảo đảm hậu cần cho sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất của LLVT Quân khu.

Thấm nhuần lời kêu gọi thi đua Ái Quốc của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, suốt chặng đường 70 năm thực hiện di huấn của người. Ngành Hậu cần Quân khu 2 đã có bước trưởng thành về nhiều mặt, xây dựng được bản chất cách mạng kiên định vững vàng, phẩm chất chính trị trong sáng, yên tâm công tác, yêu ngành, yêu nghề, hết lòng phục vụ bộ đội, dũng cảm vượt qua mọi khó khăn gian khổ, nhiều đồng chí đã hy sinh xương máu của mình cho sự nghiệp cách mạng; đoàn kết keo sơn với nhân dân, gắn bó mật thiết với đồng chí đồng đội, trên dưới một lòng hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhân dân và Quân đội giao phó.

Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu đối với Ngành Hậu cần; cán bộ, chiến sĩ Ngành Hậu cần Quân khu đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào và ý thức trách nhiệm giữ gìn, phát huy truyền thống hết lòng phục vụ bộ đội, phụng sự nhân dân. Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả hiệu quả PTTĐ “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, xứng đáng với lời kêu gọi thi đua Ái Quốc của Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

Đại tá Nguyễn Hữu Trung,  Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 2

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *