Chủ nhật Ngày 09 Tháng 08 Năm 2020, 11:59:41

Giúp dân bằng những việc làm thiết thực

Ngày đăng: 26/07/2019

QK2 – Người dân thôn Làng Ngà (xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) đón chúng tôi bằng tiếng nói cười rộn rã từ phía xa. Được tin bộ đội 316 về giúp đỡ địa phương cứng hóa hệ thống kênh mương, tu sửa trường học, giúp đỡ gia đình chính sách, nhân dân rất vui mừng.

Đến nhà văn hóa thôn từ 5 giờ sáng, Bác Lý Văn Vỹ, thôn Làng Ngà phấn khởi chia sẻ: Trong ngày hôm nay nhân dân và các chiến sĩ Trung đoàn 148 sẽ tham gia lắp ghép hệ thống kênh mương của xóm, ngày mai giúp trường mầm non đổ bê tông lại sân trường cho các cháu học sinh, ngày kia giúp thôn Làng Phát kéo dây điện thắp sáng… Nghe vậy, chúng tôi như bị cuốn theo niềm vui của Bác.

Kim Quan nơi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 148 hành quân làm công tác dân vận là xã thuần nông, có nhiều thôn còn khó khăn, nhất là hệ thống kênh mương tưới tiêu nông nghiệp. Hệ thống kênh mương ở đây cơ bản là mương đất đã qua nhiều năm sử dụng, hàng năm người dân đều phải tu sửa, nạo vét rất mất công sức và thời gian. Theo phần việc được lên kế hoạch từ trước, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 148 phối hợp cùng nhân dân lắp ghép, cứng hóa hệ thống kênh mương, từ đó sẽ giúp nhân dân đỡ vất vả hơn trong vụ mùa tiếp theo.

Quân y Sư đoàn 316 khám bệnh cho người dân tại Trạm y tế xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ).

Trung sĩ Trần Quốc Tuấn, Tiểu đội trưởng, Đại đội 2, Tiểu đoàn 4 vội lau mồ hôi trên trán cho chúng tôi biết: Khối bê tông nặng, phải 4 người khiêng nhưng cũng nhẹ đi phần nào vì có các bác, các chị cùng phụ giúp. Chúng em về làm công tác dân vận như được về làm cho nhà của mình.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong dịp này Trung đoàn 148 tổ chức giúp 7 thôn với 20 phần việc khác nhau; tham gia thắp hương tri ân nhân dịp Ngày Thương binh – Liệt sĩ; giúp đỡ 4 gia đình chính sách, hộ nghèo và dựng mới 1 ngôi nhà cho đối tượng chính sách.

Khác với khí thế sôi nổi tại xã Kim Quan, chúng tôi đến với Trạm y tế xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), nơi quân y Sư đoàn 316 khám và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách năm nay. Không khí ấm áp, chân tình là điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được. Đã thành thông lệ, mỗi độ tháng 7, những chiến sĩ áo trắng của Sư đoàn 316 lại gác lại những công việc chuyên môn trong đơn vị, tham gia cùng hệ thống y tế địa phương chăm sóc, tri ân những người có công với cách mạng và gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đại úy Đặng Thanh Thảo, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 24 bộc bạch: Có những cụ già nghe tin bộ đội về khám, cấp phát thuốc miễn phí phải nhờ cháu đưa đến, các cụ rất vui, cười nói rôm rả. Đó cũng như một nguồn động viên để chúng tôi cố gắng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình. Với những trang thiết bị hiện có, quân y tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn, chăm sóc sức khỏe y tế, cấp thuốc miễn phí cho hơn 2.000 lượt người dân.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Ngân, Phó Chính ủy Sư đoàn cho biết: Rất trùng hợp khi chiến dịch hè tình nguyện đúng vào dịp đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, chính vì vậy Sư đoàn xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng và là trách nhiệm, nhiệm vụ của đơn vị. Từng đơn vị đã xác định cho cán bộ, chiến sĩ quyết tâm cao nhất để góp phần làm thay đổi diện mạo đời sống nông thôn, tô thắm thêm hình ảnh cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong lòng nhân dân.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong những năm qua, Sư đoàn 316 đã huy động gần 1.900 lượt cán bộ, chiến sĩ với tổng số hơn 66.800 ngày công giúp các địa phương tu sửa, làm mới 64,6 km đường giao thông nông thôn; nạo vét 4,67 kênh mương nội đồng; xây dựng, sửa chữa 18 nhà ở, 2 nhà văn hóa, 1 trường học, 1 cây cầu, 20 bể nước sạch phụ vụ nhu cầu dân sinh. Quân dân chung sức, đồng lòng đã làm cho diện mạo sơ sở hạ tầng địa phương có nhiều chuyển biến, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành theo đúng các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Riêng đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận năm 2019 này, toàn Sư đoàn huy động gần 300 cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp đỡ nhân dân trên địa bàn 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Tuyên Quang, tập trung vào những xã vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn với thời gian gần 2 tuần.

Bài, ảnh: ĐỨC LƯU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *