Thứ tư Ngày 01 Tháng 02 Năm 2023, 06:51:44

Đồng hành cùng nhân dân xây dựng cuộc sống ấm no

Ngày đăng: 03/11/2022

QK2 – Để giúp nhân dân tại các vùng dự án thuộc 2 huyện biên giới Mường Khương và Bát Xát, tỉnh Lào Cai, thời gian qua, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT-QP) 345 đã triển khai nhiều mô hình giúp dân hiệu quả. Đặc biệt, mô hình “Ngôi nhà tình quân dân” đã góp phần giúp đỡ, chăm lo cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nơi ở mới ổn định, yên tâm trong lao động sản xuất phát triển kinh tế.

Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 345 phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền xã Tả Thàng, huyện Mường Khương tổ chức lễ bàn giao"Ngôi nhà tình quân dân".

 

Sau hơn một năm vận động, mô hình “Ngôi nhà tình quân dân” đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ kinh phí từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đóng góp của cán bộ, nhân viên, đội viên trí thức trẻ tình nguyện. Từ tháng 7/2021 đến nay, Đoàn KT-QP 345 đã bàn giao đưa vào sử dụng 7 ngôi nhà tình quân dân với tổng mức hỗ trợ trên 400 triệu đồng dành cho những hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có khả năng làm nhà. Ngoài ra, Đoàn cũng trực tiếp hỗ trợ, định hướng giúp người dân trong phát triển kinh tế và trao tặng các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, như: Quế, sắn cao sản, bò, dê, ngan Pháp… Nhờ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào khu vực biên giới.

Tại thôn Cán Cấu 2, xã Tả Thàng, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, hộ gia đình anh Giàng Cú, người Mông, là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương. Bản thân anh là người hạn chế về khả năng giao tiếp, không có khả năng lao động. Mọi hoạt động trong sinh hoạt và lao động sản xuất đều phụ thuộc vào người bố và vợ của anh. Qua khảo sát thực tế, tổ công tác Đoàn KT-QP 345 đã hỗ trợ dành tặng 50 triệu đồng từ nguồn vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân do đơn vị vận động, số tiền còn lại do gia đình vay mượn thêm người thân bạn bè. Ngoài ra, Đoàn cũng huy động hơn 60 ngày công lao động của cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, đội viên trí thức trẻ tình nguyện và chính quyền, nhân dân địa phương tham gia hỗ trợ gia đình xây dựng nhà ở. Với tinh thần trách nhiệm cao, sau gần 3 tháng thi công khẩn trương, công trình nhà ở cấp 4 có diện tích hơn 70m2 với kết cấu tường gạch, mái lợp Fibro xi măng, gồm 2 phòng ngủ và 1 phòng khách, cùng các công trình phụ khác được hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hân hoan, vui mừng trong ngày khánh thành, bàn giao nhà, ông Giàng Minh, đại diện gia đình xúc động chia sẻ: “Tôi xin cảm ơn Đảng và Nhà nước cùng bộ đội Đoàn KT-QP 345, tạo điều kiện giúp đỡ cho gia đình tôi. Tôi sẽ cố gắng cùng chính quyền địa phương, cùng nhân dân thôn bản tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, để mọi người có được cuộc sống ấm no, thoát đói nghèo”.

Ngoài thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn, Đoàn KT-QP 345 luôn chú trọng quan tâm tới công tác hỗ trợ, định hướng giúp đỡ nhân dân trong phát triển kinh tế. Đại tá Phan Văn Chiến, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 345 cho biết: “Để giúp cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sau khi có nơi ở mới, tự chủ động trong việc sản xuất và phát triển kinh tế ổn định lâu dài, Đoàn KT-QP 345 đã tích cực, chủ động giúp nhân dân định hướng phát triển kinh tế, sản xuất chăn nuôi, trồng trọt theo mô hình”.

Cùng với đó, Đoàn đã hỗ trợ trao tặng cho hộ gia đình bà Lù Thị Chanh, thôn Biên Hoà, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát hơn 2.000 gốc quế giống và tăng cường đưa lực lượng cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, đội viên trí thức trẻ tình nguyện cùng tham gia ủng hộ gần 50 ngày công lao động giúp đỡ gia đình trồng và chăm sóc gần 1ha đất nông nghiệp. Qua đó, giúp cho gia đình có hướng phát triển kinh tế và giảm nghèo vững sau khi có nơi ở mới.

Bằng các việc làm cụ thể, Đoàn KT-QP 345 góp phần tạo “đòn bẩy” phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong công tác xây dựng nông thôn mới tại các địa phương thuộc vùng dự án; đồng hành cùng nhân dân xây dựng cuộc sống ấm no, chung tay bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Bài, ảnh: TRỊNH XUÂN THÀNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.