Thứ hai Ngày 17 Tháng 01 Năm 2022, 08:14:27

Điện Biên xét nghiệm thần tốc người liên quan đến F0 chưa rõ nguồn lây

Ngày đăng: 03/11/2021

Các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đang khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở xã biên giới Na Tông, huyện Điện Biên.

Tối 1/11, tỉnh Điện Biên ghi nhận một ca mắc COVID-19 trong cộng đồng sau khoảng thời gian dài không có ca bệnh mới. Bệnh nhân là nam, 29 tuổi, thường trú tại bản Gia Phú A, xã Na Tông, huyện Điện Biên.

Ngay trong đêm 1 và sáng 2/11, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã gấp rút cử 2 đoàn công tác với 160 cán bộ y tế xuống 2 xã Na Tông và Mường Nhà (huyện Điện Biên) để hỗ trợ các địa phương này triển khai công tác phòng, chống dịch. Do là xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, nên công tác truy vết, xét nghiệm gặp nhiều khó khăn. 

Tỉnh Điện Biên đã tăng cường hơn 160 cán bộ y tế về hỗ trợ huyện Điện Biên phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết, do ca bệnh mới ghi nhận chưa xác định được nguồn lây, nên biện pháp cấp bách là truy vết, xác định các trường hợp có liên quan và lấy mẫu trên diện rộng tại 4 xã gồm Na Tông, Mường Nhà, Mường Lói và Phu Luông, cùng huyện Điện Biên.

"Đến 9h sáng 2/11, chúng tôi đã lấy được hơn 600 mẫu, hiện nay vẫn đang tiếp tục. Sở Y tế đã điều động thêm 80 cán bộ của các đơn vị trực thuộc của tuyến tỉnh lên để hỗ trợ cho huyện Điện Biên. Hiện nay đang tiếp tục triển khai đi địa bàn các xã để lấy mẫu xét nghiệm. Nguồn lây dù chưa rõ ràng, nhưng cũng đã cơ bản xác định được rồi. Hiện nay chúng tôi đang triển khai lấy mẫu cấp tốc để sớm khoanh vùng, dập dịch", ông Nam nói.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị trang, thiết bị để tổ chức điều trị F0 ngay tại Phòng khám Đa khoa xã Mường Nhà; bố trí các điểm cách ly tại 2 xã Mường Nhà và Na Tông; huy động máy xét nghiệm lưu động phục vụ công tác xét nghiệm nhằm kịp thời xác định ca nhiễm.

Có mặt tại xã Mường Nhà để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, ông Bùi Hải Bình, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết, ngay trong đêm 1/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện đã quyết định phong tỏa bản Gia Phú A. Đến khoảng 14h ngày 2/11, công tác truy vết tại địa bàn 2 xã Na Tông và Mường Nhà đã cơ bản hoàn thành.

"Với công tác truy vết thì từ đêm hôm qua đến giờ chúng tôi đã làm được khoảng 70% và cố gắng trong ngày hôm nay là phải truy vết thần tốc xong các trường hợp ở các bản liên quan đến trường hợp F0 này. Hiện nay trường hợp F0 đó đã được điều trị, cách ly cả 2 vợ chồng tại khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện huyện Điện Biên", ông Bình nói.

Công tác truy vết, xét nghiệm đang được ưu tiên hàng đầu.

Như vậy, tổng hợp từ ngày 5/2 đến nay, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 73 ca mắc COVID-19, trong đó 65 bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện, 8 bệnh nhân đang tiếp tục cách ly, điều trị theo quy định.

Đến nay, toàn tỉnh Điện Biên đã tiêm được hơn 400.000 mũi vaccine phòng COVID-19, với độ bao phủ vaccine mũi 1 trên số đối tượng từ đủ 18 tuổi trở lên đạt hơn 90%, mũi 2 đạt hơn 27%./.

(Theo VOV online)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *