Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 09:52:16

Đảng viên dám nghĩ, dám làm

Ngày đăng: 08/08/2023

Qk2 – Trải qua môi trường quân ngũ, nhận thức sâu sắc về Đảng, được rèn luyện tính kỷ luật, kiên trì, gương mẫu… đã hun đúc, rèn luyện bản lĩnh kiên cường của đảng viên Lò Láo Lở, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Trong phát triển kinh tế, Lò Láo Lở đã trở thành tấm gương sáng về việc học tập và làm theo Bác để các bạn trẻ trên quê hương noi theo.

Vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên bản thân Lở buộc phải nghỉ học sau khi học hết lớp 9 và trở thành một trong những lao động chính trong nhà. Đến khi trưởng thành, lập gia đình, với bàn tay lao động của đôi vợ chồng trẻ thì cuộc sống cũng được coi là tạm đủ. Năm 2007, chàng trai trẻ Lò Láo Lở vừa tròn 22 tuổi, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương và đặt quyết tâm phải làm giàu ở chính nơi mình đang sinh sống, phải bám trụ tại đây, gây dựng nền tảng cho các con sau này có điều kiện học tập và phát triển. 

Anh Lò Láo Lở chăm sóc đàn bò của gia đình.

Là người năng động, nắm bắt nhu cầu thị trường, nhận thấy chăn nuôi đại gia súc còn rất tiềm năng, Lò Láo Lở mạnh dạn đầu tư  mở rộng quy mô chăn nuôi. Từ những cặp trâu, bò giống đầu tiên đưa về nuôi năm 2019, qua mỗi năm đều xuất bán bò giống, bò thịt, đến nay, đàn bò của anh đang có 16 con. Nhờ được chăm sóc tốt, có đủ thức ăn, được tiêm phòng định kỳ nên đàn bò luôn khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt; mới đây anh tiếp tục đầu tư xây chuồng và nhập về 3 con ngựa giống để nuôi thí điểm.

Lò Láo Lở chia sẻ: “Ở đây, khí hậu mát mẻ, lại có đất đồi để trồng cỏ voi nên bò và ngựa nhà mình không bao giờ lo thiếu thức ăn. Các cán bộ thú y luôn hỗ trợ kịp thời khi mình cần nên chăn nuôi rất yên tâm; chỉ có đôi khi giá bán không được ổn định, phụ thuộc vào thị trường, có lên, có xuống nhưng nói chung là vẫn có lãi đấy ạ, không lo bị lỗ đâu!”.

Kể từ ngày lấy vợ, làm nhà ở riêng, nhờ chăm chỉ, chịu khó, hai anh chị đã có cuộc sống khá giả, thu nhập mỗi năm được trên 200 triệu đồng. Khoản tiền này, ngoài việc dùng để đầu tư tiếp tục sản xuất, chăn nuôi, phần lớn anh dùng để trang trải cho các con ăn, học. Là người được rèn luyện qua môi trường quân ngũ nên anh nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học, bởi theo anh chỉ có đi học thì mới hiểu biết, mới nhận thức đúng, mới có thể giúp bản thân tiến bộ được. Chính vì thế mà lúc các con mệt mỏi, nhụt chí, anh luôn là người động viên, nhắc nhở các con phải cố gắng học cho tốt để sau này có đủ kiến thức mà lập nghiệp, để làm người công dân có ích. Gia đình của  anh Lở, chị Mẩy trở thành hình mẫu mà nhiều đôi bạn trẻ mong muốn xây dựng được.

Ở thôn San Lùng, Lò Láo Lở là người có “tiếng nói” bởi anh dám nghĩ, dám làm, nói được, làm được, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong thôn, hộ nào có khó khăn về con giống hay kỹ thuật chăn nuôi, cần sự hỗ trợ, anh luôn sẵn sàng giúp đỡ. Lò Láo Lở bộc bạch: Đồng bào mình vẫn còn nhiều người chưa biết cách phát huy nội lực để phát triển kinh tế, đẩy lùi cái nghèo. Mình có cuộc sống khá giả hơn nên muốn giúp để mọi người cùng biết cách làm ăn, làm ra nhiều của cải để có cuộc sống đầy đủ hơn, ổn định hơn.

Nói về đồng chí của mình, ông Phan Văn Lân, Bí thư Đảng ủy xã Bản Xèo khẳng định:  Đồng chí Lò Láo Lở là một đảng viên của xã Bản Xèo. Với sức trẻ, năng động, nhiệt huyết, là tấm gương tiêu biểu trong viêc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí đã cùng với Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn San Lùng luôn sát sao, gương mẫu đi đầu trong việc tuyên truyền vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Dao đỏ, chung sống hòa thuận, đoàn kết với các dân tộc khác; cùng nhau xóa bỏ các tập quán lạc hậu; không mắc các tệ nạn xã hội; thi đua phát triển kinh tế và đã có những đóng góp tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, Lò Láo Lở  đã và đang góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Dao đỏ ở San Lùng, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới. Với những đóng góp quan trọng ấy, anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen tại Hội nghị tuyên dương Gia đình văn hóa  tiêu biểu giai đoạn 2018 – 2023. 

Bài, ảnh: PHẠM THÚY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.