Thứ sáu Ngày 28 Tháng 02 Năm 2020, 07:18:17

Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc công cuộc phòng, chống tham nhũng

Ngày đăng: 09/07/2019

QK2 – Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2018 có hiệu lực thi hành từ 1-7-2019, tuy nhiên, công cuộc PCTN của Đảng ta đã được triển khai từ rất lâu và đã đạt nhiều thành quả quan trọng, nhất là từ khi Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN được thành lập (đầu năm 2013). Tuy nhiên, lợi dụng công cuộc PCTN của ta, các thế lực thù địch thường xuyên, liên tục tung ra những thông tin, luận điệu phủ nhận thành quả, xuyên tạc sự thật về công cuộc PCTN của Đảng ta.

Tài liệu tuyên truyền Luật Phòng chống tham nhũng 2018.

Nhân dịp Luật PCTN chính thức có hiệu lực thi hành, tạo hành lang pháp lý cho công cuộc PCTN, các thế lực thù địch lại tung ra những luận điệu, chiêu trò không mới nhưng hết sức phản động. Họ cho rằng, công cuộc PCTN của Việt Nam thực chất không có mục đích cải cách thể chế để tạo nên một bộ máy Nhà nước chống tham nhũng hiệu quả mà chỉ để khuyếch trương hình ảnh cá nhân, lấy lòng tin từ những thành phần nhẹ dạ cả tin trong xã hội; chỉ đưa ra ánh sáng những vụ việc không thể che đậy được. Họ còn xuyên tạc pháp luật Việt Nam không có sự nghiêm minh; thành lập các Ban chỉ đạo chồng chéo, lấn sân chức năng các cơ quan tư pháp; tiếp tục chiêu bài công kích, bôi nhọ, nói xấu cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước ta trong công cuộc PCTN…

Phải khẳng định rằng, những thông tin mà các thế lực thù địch, phản động đưa ra như kể trên hoàn toàn là thông tin xấu, xuyên tạc sự thật hoặc cố tình khoét sâu vào những hạn chế, khuyết điểm trong công tác PCTN ở nước ta.

Từ khi Ban chỉ đạo được thành lập, công tác PCTN đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, trở thành một phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, xu thế tích cực trong toàn xã hội. Với phương châm như Tổng Bí thư chỉ ra: “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai”, công tác PCTN đã tạo bước đột phá, được lãnh đạo, chỉ đạo kiên quyết; xử lý nghiêm minh, có lý, có tình.

Sau 5 năm thành lập, đến năm 2018, Ban Chỉ đạo PCTN Trung ương đã đưa 68 vụ án, 57 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Điển hình như các vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín hơn 10.000 tỷ đồng, vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng (giai đoạn I) hơn 6.000 tỷ đồng, vụ AVG hơn 8.500 tỷ đồng, vụ án đánh bạc, tổ chức đánh bạc xảy ra tại Phú Thọ hơn 1.400 tỷ đồng… Một số vụ án, vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, mà lâu nay được cho là “vùng cấm, nhạy cảm” và nhiều vụ việc kéo dài từ những năm trước đã được chỉ đạo xử lý dứt điểm, nghiêm minh, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng có hiệu quả. Cũng trong 5 năm đó, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật Đảng hàng nghìn đảng viên vi phạm, có cả cán bộ, đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái pháp luật; trong đó các cán bộ, đảng viên là Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, tướng lĩnh trong LLVT. 

 Từ lâu, Đảng ta đã luôn coi tham nhũng, lãng phí là kẻ thù, là một mặt trận đấu tranh chống tham ô, tham nhũng, lãng phí của Đảng, Chính phủ và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cũng như toàn dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ: “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của nhân dân, của bộ đội và của Chính phủ”; nó “làm hỏng tinh thần trong sạch, ý chí khắc khổ của cán bộ ta. Nó phá hoại đạo đức cách mạng của ta là cần, kiệm, liêm, chính”. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, phải chống nạn tham ô, chống nạn lãng phí, chống bệnh quan liêu”.

Thực hiện theo tinh thần của Bác Hồ, suốt thời kỳ kháng chiến cũng như thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế hiện nay, công tác phòng và chống tham ô, tham nhũng, quan liêu… luôn được Đảng ta triển khai quyết liệt và tạo nhiều cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý cho công cuộc này.

Công cuộc PCTN những năm gần đây đã thu được những thành quả quan trọng nhưng còn rất gian nan. Một số tồn tại, hạn chế vẫn chưa được khắc phục như tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nể nang, né tránh, ngại va chạm; việc phát hiện, xử lý tham nhũng vẫn còn nhiều điểm chưa được người dân mong đợi… Tuy nhiên, không thể vì thế mà phủ nhận thành tựu, quy chụp, xuyên tạc quyết tâm PCTN của Đảng ta.

Luật PCTN 2018 có hiệu lực từ 1-7-2019 là hành lang pháp lý, "vũ khí" quan trọng góp phần tăng hiệu lực, hiệu quả công cuộc PCTN. Luật PCTN 2018 có nhiều điểm mới như mở rộng đối tượng cũng như quy định chi tiết kê khai tài sản, thu nhập; quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nào để xảy ra tham nhũng cũng nhiều quy định chi tiết khác, phát triển từ các văn bản, quy phạm pháp luật trước đó. Luật PCTN mới với những quy định mới sẽ tạo ra bước đột phá cho công cuộc PCTN ở nước ta.

Công cuộc PCTN là quyết tâm lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và toàn xã hội. Cuộc chiến đấu này còn nhiều gian nan, thử thách. Mỗi người cần nhìn nhận khách quan về thành quả PCTN cũng như nhận thức trách nhiệm đúng về quyết tâm chính trị PCTN của Đảng; từ đó đấu tranh với những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc nhằm mục đích xấu của các thế lực thù địch, phản động về công cuộc PCTN của Đảng ta.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *