Thứ hai Ngày 26 Tháng 10 Năm 2020, 01:27:21

Ấm áp nghĩa tình đồng đội

Ngày đăng: 25/07/2018

Một sáng đầu mùa hạ, tôi vinh dự được cùng các đồng chí trong Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ đi tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn huyện Thanh Thủy. Cơn mưa bất chợt làm dịu đi cái nóng oi nồng bức bối, khiến cho chuyến đi thêm vui vẻ, phấn chấn. Được về với gia đình các Anh hùng liệt sĩ là niềm mong mỏi của tất cả mọi người.

Hội được thành lập trên tinh thần tự nguyện, kinh phí để duy trì hoạt động là từ những nhà hảo tâm của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh Phú Thọ. Với số tiền huy động được, Hội sẽ tổ chức thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Giá trị vật chất của mỗi suất quà tuy không lớn, nhưng giá trị tinh thần thì không gì có thể đong đếm được. Điều quan trọng hơn cả chính là tấm lòng tri ân của những đồng chí, đồng đội dành cho các Anh hùng liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương và tuổi thanh xuân của mình để giành độc lập, tự do cho đất nước.

Đại diện hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Cuộc hành trình như ngắn lại bởi những câu chuyện đầy xúc động của các bác, các chú về ký ức của một thời khói lửa, về những mất mát hy sinh của đồng chí, đồng đội. Trong chuyến đi này, Hội trao tặng hai sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho hai mẹ của liệt sĩ là mẹ Khuất Thị Sơn –  mẹ liệt sĩ Trần Kim Diện ở xã Tu Vũ và mẹ Nguyễn Thị Đỗi – mẹ của liệt sĩ Phùng Thái Học ở xã Hoàng Xá và 10 suất quà cho 10 gia đình liệt sĩ ở huyện Thanh Thủy, mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Hai mẹ nay tuổi đã cao, mắt đã mờ, chân đã chậm, nhưng khi được gặp những đồng đội của con mình, gương mặt các mẹ rạng ngời niềm vui sướng như đang được gặp lại những đứa con ruột thịt của mình. Trong căn nhà rất đỗi đơn xơ, mẹ thắp nén nhang và thì thầm điều gì đó với các anh, hai hàng nước mắt lăn dài, nhưng chắc chắn đó là những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc. Món quà tuy nhỏ, nhưng tấm lòng ấm áp, chân thành mới là điều mẹ cần nhất lúc này, bởi nhìn thấy những đồng chí, đồng đội của con mình sẽ khiến cho mẹ phần nào vơi bớt được những nhớ thương, xa cách. Khi được hỏi về cảm xúc của các mẹ lúc này, mẹ nói: – Mẹ vui lắm! Các con của mẹ vì dân, vì nước mà anh dũng hy sinh nhưng chưa bao giờ các mẹ cảm thấy cô đơn, bởi bên cạnh các mẹ luôn có những người con cho dù mẹ không sinh ra, nhưng luôn dành cho mẹ những tình cảm chân thành và ấm áp nhất.

Đồng chí Trần Khánh Toàn, nguyên là cán bộ Quân đội nghỉ hưu đã được mời tham gia công tác Hội, không một chút băn khoăn do dự, ông đã đồng ý bởi khi tham gia ông sẽ đóng góp một phần công sức của mình để tri ân các Anh hùng liệt sĩ – những người đồng đội của ông. Ông tâm sự: Mỗi một chuyến đi tặng quà là mỗi lần bản thân ông được trải nghiệm những cảm xúc khác nhau. Niềm vui của các gia đình thân nhân liệt sĩ, cũng chính là niềm vui, niềm tự hào của những người làm công tác từ thiện như ông.

Chặng đường hoạt động phía trước của Hội còn nhiều khó khăn, bởi nguồn kinh phí hạn hẹp, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể, Hội đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2018. Đại tá Lê Phát Tịnh, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ cho biết thêm: Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tổ chức vận động nguồn lực cho hoạt động tri ân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ của tỉnh mà trọng tâm là vận động các tập thể, cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Phú Thọ để hoạt động tri ân các thân nhân liệt sĩ và liệt sĩ nhân Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7; thăm viếng đón nhận hài cốt liệt sĩ về an táng tại quê nhà; phúc tra tình hình liệt sĩ và mộ liệt sĩ của hai xã thuộc huyện Lâm Thao và phường Vân Phú…

Chuyến đi đã khép lại, nhưng dư âm của tình cảm, những tấm lòng chân tình của các đồng chí, đồng đội dành cho nhau sẽ là những kỷ niệm đẹp không bao giờ phai nhạt trong trong tôi. Hi vọng Hội sẽ tiếp tục có nhiều những chuyến đi ấm áp nghĩa tình như thế, sẽ luôn là địa chỉ tin cậy đối với các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

 Bài, ảnh: THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *