Thứ hai Ngày 09 Tháng 12 Năm 2019, 12:26:43

Xây dựng nhà trường vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Ngày đăng: 13/07/2019

QK2 – Là một trong những "Địa chỉ đỏ trong đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ và người lao động" của Quân đội và cả nước, Trường Cao đẳng nghề số 2 – Bộ Quốc phòng đã trải qua 25 năm xây dựng và phát triển. Đến nay, Nhà trường đã có những bước phát triển toàn diện cả về quy mô và chất lượng đào tạo.

Ban Giám hiệu nhà trường kiểm tra công tác đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ tại Khoa Công nghệ ô tô.

Hiện nay, Trường Cao đẳng nghề số 2 hiện đang đào tạo nghề (ĐTN) cho bộ đội xuất ngũ (BĐXN) và các đối tượng có nhu cầu học nghề theo 3 cấp trình độ với 7 nghề trình độ cao đẳng, 9 nghề trình độ trung cấp, 13 nghề trình độ sơ cấp (trong đó có 3 nghề trọng điểm, 1 nghề cấp độ ASEAN và 2 nghề cấp độ quốc gia); bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề theo yêu cầu cho người lao động và các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SX,KD), dịch vụ; nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ và tổ chức các hoạt động SX,KD, dịch vụ theo quy định của pháp luật; là trung tâm đánh giá kỹ năng nghề Quốc gia và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô.

Giáo viên Khoa Công nghệ thông tin hướng dẫn sinh viên hệ cao đẳng thực hành.

Sinh viên hệ cao đẳng Khoa Cơ khí thực hành trên thiết bị công nghệ mới.

Quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu về công tác giáo dục, đào tạo, hằng năm Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn có nhiều chủ trương, biện pháp sát thực nâng cao chất lượng dạy và học; xây dựng Đảng bộ nhà trường trong sạch vững mạnh, các tổ chức quần chúng vững mạnh tiêu biểu, Nhà trường vững mạnh toàn diện, có môi trường văn hoá sư phạm tốt.

Nhà trường luôn quan tâm đến chiến lược con người, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng viên. Đến nay, 100% đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên của Nhà trường có trình độ cao đẳng, đại học (trong đó trên 95% có trình độ đại học và sau đại học), 100% đạt chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ theo quy định. Nhiều đồng chí được công nhận danh hiệu “Bàn tay vàng”, “Giáo viên dạy giỏi” cấp toàn quân, toàn quốc và khu vực.

Công tác bố trí sắp xếp cán bộ, giáo viên được Nhà trường thực hiện theo hướng phát huy tốt nhất năng lực, sở trường của cán bộ, giảng viên; tạo ra môi trường trong sạch, minh bạch để mọi thành viên phấn đấu và cống hiến. Nhà trường có nhiều chính sách đãi ngộ đối với cán bộ giảng viên như chi trả thu nhập tăng thêm cho giáo viên giảng dạy ở xa trường, chi trả tiền giảng dạy vượt giờ, hỗ trợ học phí cho đào tạo bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ tiền ăn trưa, hỗ trợ giáo viên mới công tác tại nhà trường có thu nhập ban đầu từ 5.000.000 đồng trở lên…

Việc đổi mới nội dung, chương trình, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ hiện đại trong dạy và học được cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên chú trọng. Nhà trường đã xây dựng 34 bộ chương trình dạy nghề các cấp trình độ theo dạng mô- đun tích hợp, trong đó có 7 bộ chương trình cao đẳng, 10 bộ chương trình trung cấp và 16 bộ chương trình sơ cấp; soạn thảo 20 giáo trình cao đẳng, 60 giáo trình trung cấp, 40 giáo trình sơ cấp và hàng trăm đề tài nghiên cứu, sáng kiến cải tiến mô hình học cụ có giá trị.

Giờ học thực hành của sinh viên Khoa Xe máy công trình.

Chương trình đào tạo của Nhà trường đang tích cực đổi mới theo hướng tiếp cận tiêu chuẩn đánh giá kỹ năng nghề quốc gia, đảm bảo phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế. Nhiều đề tài khoa học, công trình nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật ứng dụng hiệu quả, làm lợi cho ngân sách hàng tỷ đồng và đạt giải cao tại các hội thao, hội thi cấp bộ và quốc gia.

Để bảo đảm cho công tác ĐTN đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất, Nhà trường đã huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho dạy và học. Ngoài nguồn vốn đầu tư của trên và nguồn vốn ODA do Chính phủ Áo tài trợ, Nhà trường luôn chủ động phát huy nội lực, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến cho các ngành, nghề đào tạo, nhất là các ngành, nghề trọng điểm, mũi nhọn như Công nghệ ô tô, Vận hành máy thi công nền, Công nghệ thông tin, Điện – điện tử, Cơ khí – Hàn, Sửa chữa xe máy, Lái xe ô tô,…5 năm gần đây, Nhà trường đã đầu tư trên 280 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản, nâng cấp các cơ sở đào tạo, giảng đường, ký túc xá, thao trường, bãi tập theo đúng quy chuẩn ở tất cả các cơ sở đào tạo trên địa bàn 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ; mua sắm phương tiện, trang thiết bị dạy nghề đồng bộ, hiện đại; quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi bảo đảm về vật chất và tinh thần cho học sinh, sinh viên (HS,SV) học tập, nhất là khu nội trú.

Nhà trường đã thực hiện tốt việc kết hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tạo đầu ra cho HS,SV. Mô hình giảng đường gắn liền với nhà xưởng, giảng đường gắn liền với doanh nghiệp đã được triển khai ở tất cả các khoa đối với nhiều ngành nghề. Mô hình học tập này được nhà trường xây dựng khá bài bản với các mô đun, chương trình học. Ngoài những tiết học lí thuyết trên lớp, HS,SV được tham gia trải nghiệm thực tế tại hệ thống nhà xưởng ở các khoa và các công ty tại các khu công nghiệp. Nhà trường đã triển khai thực hiện các chương trình liên kết đào tạo, đào tạo theo địa chỉ (đào tạo theo đơn đặt hàng) thông qua việc ký hợp đồng liên kết, đồng thời thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp giới thiệu việc làm, giúp người học tiếp cận các thông tin tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Việc kết hợp đào tạo với SX,KD, dịch vụ đã đem lại hiệu quả thiết thực. Qua khảo sát, có trên 90% HS,SV tốt nghiệp ra trường đã có việc làm ổn định với mức thu nhập trung bình hàng tháng từ 6 đến 10 triệu đồng.

Ngoài nhiệm vụ ĐTN cho các đối tượng, Trường Cao đẳng nghề số 2 còn thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự – quốc phòng do Quân khu giao như đào tạo, bổ túc lái xe quân sự, đào tạo tin học văn phòng…cho cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị trong Quân khu.

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã ĐTN, tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng trăm nghìn đối tượng, góp phần tích cực trong việc tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, tăng cường quốc phòng- an ninh, đáp ứng được nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Chỉ tính 5 năm trở lại đây, Nhà trường đã đào tạo được trên 28.000 HS,SV, trong đó gần 60% là BĐXN.

Bồi bưỡng, bổ túc lái xe quân sự.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền Trường Cao đẳng nghề số 2 được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ tặng cờ thi đua và bằng khen, giấy khen. Đặc biệt được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống Nhà trường vinh dự được đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được qua 25 năm xây dựng và phát triển, cán bộ, giáo viên, HS,SV Trường Cao đẳng nghề số 2 – Bộ Quốc phòng ra sức thi đua hiện tốt nhiệm vụ; chú trọng gắn thực hiện tốt nhiệm vụ ĐTN với công tác xây dựng Đảng, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”  và  Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; xây dựng Nhà trường vững mạnh toàn diện, có môi trường sư phạm lành mạnh, xứng đáng là một trong những trường cao đẳng nghề trọng điểm có chất lượng cao của Quân đội và cả nước.

Đại tá, ThS NGUYỄN NGỌC LONG
                Hiệu trưởng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *