Thứ hai Ngày 25 Tháng 05 Năm 2020, 11:46:08

Vinh danh Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Như Trang

Ngày đăng: 07/11/2015

QK2- Sáng 7-11, tại làng Nam Nhạc, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) diễn ra lễ vinh danh truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sỹ Nguyễn Như Trang. Thiếu tướng Ngô Văn Hùng, Phó Tư lệnh QK, Trưởng ban liên lạc Sư đoàn 320 tỉnh Phú Thọ đã tới dự.

Lễ vinh danh Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Như Trang.

Lễ vinh danh Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Như Trang.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Liệt sĩ Nguyễn Như Trang sinh ngày 27-7-1927, tại xã Cao Xá, huyện Lâm Thao (Phú Thọ), nguyên Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 150 – Trung đoàn 52 Tây Tiến thuộc Liên khu 3 (nay là Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 52, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3).

Cuối năm 1946, trong trận chiến 60 ngày đêm trong lòng Hà Nội, trên cương vị đại đội trưởng của Trung đoàn Thủ đô, Nguyễn Như Trang đã chỉ huy đơn vị lập nhiều chiến công xuất sắc, trực tiếp bắn cháy hai xe thiết giáp của địch và được kết nạp Đảng ngay trên chiến lũy Hà thành. Năm 1947, Nguyễn Như Trang được điều về đoàn quân Tây Tiến, là Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 150, dũng cảm cùng đoàn quân chiến đấu, tiêu diệt nhiều cứ điểm của địch, bảo vệ an ninh biên giới vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Năng khiếu văn chương và tình cảm thiêng liêng với dân tộc, Tổ quốc, Tiểu đoàn phó Nguyễn Như Trang đã viết nhiều bài báo, sáng tác nhiều ca khúc động viên, khích lệ cán bộ chiến sỹ của mình vượt qua gian khổ, chiến đấu vì Tổ quốc. Tác phẩm nổi tiếng “Trấn biên cương” ra đời và được coi là bài hát truyền thống của Bộ đội biên phòng ngày nay.

Thiếu tướng Ngô Văn Hùng, Trưởng ban liên lạc Sư đoàn 320 tỉnh Phú Thọ trao Kỷ niệm chương Liệt sỹ Nguyễn Như Trang.

Thiếu tướng Ngô Văn Hùng, Trưởng ban liên lạc Sư đoàn 320 tỉnh Phú Thọ trao Kỷ niệm chương Liệt sỹ Nguyễn Như Trang.

Ngày 19/11/1948, giữa vòng vây kẻ thù, người chỉ huy Nguyễn Như Trang đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, và anh dũng hy sinh sau khi trực tiếp tiêu diệt 10 tên lính lê dương tại làng Mu, thôn Ngọc Lâu, châu Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Khi đó Liệt sỹ Nguyễn Như Trang mới hơn 21 tuổi.

Tháng 10/2014, Đảng và Nhà nước đã truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” cho liệt sỹ Nguyễn Như Trang. Buổi lễ vinh danh Anh hùng Nguyễn Như Trang được tổ chức trang trọng, mang ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc cho thế hệ trẻ.

Tin, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *