Thứ bảy Ngày 25 Tháng 09 Năm 2021, 05:16:12

Truyền hình Quân khu đổi mới sáng tạo

Ngày đăng: 18/08/2021

QK2 – Hơn 10 năm về trước, khi được điều động về công tác tại Báo Quân khu, tôi được giao phụ trách bộ phận truyền hình. Khi ấy thiết bị ghi hình và phần sản xuất hậu kỳ còn nghèo nàn, cả cơ quan chỉ có 2 chiếc camera và một bộ dựng hình chất lượng không cao. Phần hậu kỳ dựa vào Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Phú Thọ. Nhiều chương trình như phim truyền thống và các phóng sự khác phải qua khâu dịch vụ bên ngoài. Quan điểm phóng viên “ba trong một” vẫn còn khá xa vời. Khả năng “tiền kỳ” và “hậu kỳ” của anh em còn hạn chế.

Phóng viên Báo Quân khu 2 kịp thời tác nghiệp tại tâm dịch.

Thực hiện lộ trình hiện đại hóa Báo Quân khu 2, những năm qua truyền hình Quân khu 2 được quan tâm, chăm lo về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên ngành. Những năm gần đây, cùng với sự đầu tư của trên, Bộ Tư lệnh Quân khu đã quan tâm mua sắm hệ thống máy ghi hình, trang thiết bị sản xuất phần hậu kỳ, phòng thu… Bộ phận truyền hình Quân khu đã tự sản xuất các chuyên mục truyền hình LLVT Quân khu hàng tháng; các phim truyền thống, phim khoa giáo, các phóng sự, phóng sự tài liệu… Mỗi chương trình chuyên mục là một tập tạp chí tổng hợp, bao quát mọi hoạt động của LLVT Quân khu. Mỗi chương trình là một bài toán đặt ra để thực hiện, bảo đảm các tiêu chí theo xu thế truyền hình hiện đại.

Từ cuối năm 2016, Chuyên mục Truyền hình LLVT Quân khu 2 chính thức phát sóng vào khung “Giờ Vàng” trên Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Phú Thọ, ngay sau chương trình thời sự và kết nối phát trên sóng Đài phát thanh – truyền hình các tỉnh trên địa bàn Quân khu. Từ năm 2020, ngoài nội dung chuyên mục truyền hình – phát thanh phát sóng định kỳ hàng tháng, Đài phát thanh – truyền hình các tỉnh còn bố trí thời gian phát sóng các phóng sự chuyên đề, phim khoa giáo, phản ánh kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự – quốc phòng địa phương, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ…

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Chinh, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ khẳng định: Chúng tôi đánh giá rất cao tính làm việc chuyên nghiệp, khoa học và cầu thị của đội ngũ những người làm báo hình Quân khu 2, thể hiện ở tính chủ động trong xây dựng kế hoạch tuyên truyền hàng tháng, hàng quý, hàng năm, đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và các hoạt động thực tiễn của LLVT Quân khu. Bên cạnh đó đã có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các phòng chuyên môn của Đài tỉnh, để bảo đảm chất lượng, tiến độ, thời  gian phát sóng chuyên mục định kỳ, góp phần quan trọng tuyên truyền nhiệm vụ quân sự – quốc phòng trên địa bàn Tây Bắc, nhân lên niềm tin và lan tỏa hình ảnh cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Đại tá Nguyễn Ngọc Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 316 cho rằng: Các chuyên mục truyền hình LLVT Quân khu luôn là người bạn thân thiết, đồng hành với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316. Những phóng sự và các bộ phim khoa giáo có chất lượng hình ảnh đẹp, đa dạng, phong phú, phản ánh chân thực, đậm nét các hoạt động của đời sống bộ đội. Đặc biệt là các phóng viên truyền hình Quân khu thường xuyên bám sát thực tế, truyền tải những hình ảnh rất sinh động đến các cơ quan báo chí, phản ánh kịp thời hoạt động của bộ đội trong tham gia phòng chống bão lũ, thiên tai, dịch bệnh. Đây là niềm cổ vũ, động viên tinh thần rất lớn đối với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn. Nhiều bộ phim khoa giáo do truyền hình Quân khu sản xuất thực sự là tài liệu bổ ích trực quan trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục cho bộ đội và có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần định hướng tư tưởng, xây dựng niềm tin, bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm cao cho bộ đội sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trung úy Đinh Hoàng Giang, trợ lý công tác Quần chúng Sư đoàn 316 khẳng định: Hằng tháng, các tổ chức Đoàn của các đơn vị thuộc Sư đoàn đã bố trí thời gian hợp lý để cán bộ, đoàn viên thanh niên được xem hết nội dung các chuyên mục truyền hình LLVT Quân khu định kỳ để học tập cách làm hay, sáng tạo ở các cơ quan, đơn vị bạn để vận dụng vào quá trình công tác.

Những người làm báo hình Quân khu 2, ngoài “tháp tùng” thủ trưởng và bám sát các hoạt động của LLVT Quân khu, thường xuyên làm ngoài giờ hành chính, ngày giờ nghỉ, yêu cầu đầu tiên đặt ra là biết phát huy tính chủ động, sáng tạo, không sợ khó, sợ khổ, làm việc theo quan điểm “Làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm”. Chỉ tính 5 năm trở lại đây, bộ phận truyền hình Báo Quân khu 2 đã sản xuất hơn 200 chuyên mục phát thanh và truyền hình phát sóng định kỳ hàng tháng; xây dựng kịch bản sản xuất hàng trăm phim truyền thống, phim tài liệu, khoa giáo bổ trợ công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; các phóng sự, phóng sự tài liệu tuyên truyền trên các phương tiện phát thanh – truyền hình và các trang media Trung ương, Quân đội, Quân khu và các địa phương. Xây dựng các chương trình “Quốc phòng toàn dân” và các phim, phóng sự tham gia Liên hoan truyền hình toàn quân và tỉnh Phú Thọ, được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng 01 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 04 Bằng khen và Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Phú Thọ tặng 02 giải nhì, 03 giải Ba và nhiều giải khuyến khích.

Những người làm báo hình Quân khu luôn thể hiện bản lĩnh và kỹ năng khai thác; tôn trọng và đề cao những giá trị chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp của nhà báo, sẵn sàng chấp nhận xả thân không tiếc công sức, trung thực, không vô cảm. Đây chính là cách lao động đầy trách nhiệm, nhiệt huyết, sáng tạo và yêu nghề, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

VĂN THI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *